HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เมนูใหม่ห้ามพลาดที่ El Tapeo
by Manta
13 มิ.ย. 2562, 16:03
  1,622 views

         กว่าสองปีแล้วที่ El Tapeo Spanish Eatery and Wine Bar  นำเมนูทาปาส อาหารสเปน ไวน์และเบียร์จากสเปนมาให้ชาวกรุงได้ลิ้มลองกันบนถนนทองหล่อ นอกจากปีนี้ El Tapeo จะฉลองครบรอบสองขวบแล้วยังมีเมนูใหม่เอี่ยมมานำเสนอ พร้อมกับไวน์ลิสต์สุดล้ำจาก Iconic Wine ผู้นำเข้าไวน์และเครื่องดื่มจากสเปน เมนูใหม่รายการไหนไม่โดนไม่ได้ลองไปดูกัน

ชีสและโคลด์คัท
มะกอกและครีมบลูชีส

          ก่อนอื่นใด ถ้ามากันเป็นหมู่คณะ แนะนำว่าให้สั่งจานรวมชีสและโคลด์คัทมาร่วมกันแทะรอเพื่อน หรือระหว่างอ่านเมนู ที่นี่เขามีแฮมอิเบริโกหลายแบบ แล่มาแบบบางเฉียบ กินแนมชีสนมแพะสารพัดชนิด และมะกอกดองเค็มเปรี้ยวช่วยเรียกน้ำย่อย ที่น่าสนใจและควรลองอย่างยิ่งคือครีมบลูชีส (ไม่ใช่วาซาบินะคะ) ชีสเหม็นเจ้าปัญหาที่อร่อย แต่กลิ่นสุดจะทน ที่ทางร้านเอาไปตีกับครีมจนเนียนข้น กลิ่นเบาลงมาเยอะ และรสชาติไม่ฉุน ปาดขนมปังกินอร่อยอย่าบอกใคร

สลัดเป็ดรมควัน

          ชาวสเปนมีวัฒธรรมการกินอาหารใกล้เคียงกับชาวไทยคือเน้นการแชร์ ส่งมากองๆ รวมกันแล้วร่วมกันจก เมนูใหม่น่าลองคือสลัดเป็ดรมควัน เสิร์ฟกับอะโวคาโด มะเขือเทศและทับทิม ราดด้วยซอสส้มที่ครบรส ทั้งความเค็มของเป็ดรมควัน (ไม่คาวด้วย) ความหวานของซอส และความมันจะอะโวคาโดที่ไม่เลี่ยน กินรองท้องก่อนเริ่มจานหนักๆ หรือจะสั่งมาวางไว้กินสลับจานอื่นแก้เลี่ยนก็ดี

มะเขือม่วงย่างในซอสมะเขือเทศสไตล์แคว้นบาสก์

          อีกจานที่ดูเหมือนจะหนักแต่ไม่หนักเลยคือมะเขือม่วงย่างในซอสมะเขือเทศสไตล์แคว้นบาสก์ โปะด้วยชีสอิดิอาซาบาลและแอนโชวี ที่เชฟคว้านเอาเนื้อของมะเขือม่วงไปอบกับซอสมะเขือเทศเพื่อเพิ่มรสชาติ และตัดเนื้อสัมผัสแบบครีมของมันด้วยชีสเค็มๆ และแอนโชวีกลิ่นชนน้ำลายสอ เป็นอาหารที่เรียกว่าทั้งเฮลตี้และอร่อย ไม่หนักท้องเกินไป อาหารสไตล์บาสก์นี่ในบ้านเราหากินไม่ง่าย เพราะมันแสนจะเฉพาะถิ่น ดีที่ El Tapeo ได้เชฟ โยเซบา ฆิเมเนส ชาวเมืองซานเซบาสเตียน ซึ่งเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในด้านอาหารและวัฒนธรรมการกินของแคว้นบาสก์มาประจำครัว เราเลยได้ชิมจานเด็ดจากแคว้นนี้ด้วย

เชฟ โยเซบา ฆิเมเนส
ซีฟู้ดคร็อกเก้

          อีกจานที่สายซีฟู้ดไม่น่าพลาดคือ ซีฟู้ดคร็อกเก้ คร็อกเก้มันฝรั่งใส่ซีฟู้ดสารพัดชนิด กลิ่นทะเลชัดเจนแต่ไม่ถึงขนาดคาว เข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อกับคร็อกเก้เนื้อนุ่มเนียน กรอบนอกนุ่มในไม่อมน้ำมัน จะกลิ่นเปล่าๆ หรือจิ้มกับอาลิโอลีหรือมายองเนสใส่กระเทียมก็ได้รสชาติดีไปอีกแบบ

กุ้งกระเทียม

          อีกเมนูที่ทางร้านบอกว่าขายดีเป็นอันดับหนึ่งคือ กุ้งกระเทียม (อันนี้ไม่ใช่เมนูใหม่ แต่อยากย้ำอีกจะได้ไม่พลาดจานอร่อย) ที่เขาเอากุ้งไปทอดในน้ำมันมะกอกร้อนๆ พร้อมกับกระเทียมจนสุกให้กลิ่นกระเทียมแทรกซึมไปในน้ำน้ำมัน ปรุงรสด้วยปาปริก้า อย่าลืมสั่งขนมปังมาจิ้มน้ำมันด้วย อร่อยเบรคแตกจริงๆ

เนื้อแองกัสริบอายย่าง

         ถ้าอยากได้จานหนักๆ แบบชุดเดียวจอด El Tapeo ก็มี สายเนื้อน่าจะถูกใจเนื้อแองกัสริบอายย่างที่ทางร้านใช้เนื้อจากออสเตรีเลีย หั่นมาเป็นชิ้นๆ แบ่งกันได้ถนัด เสิร์ฟกับพริกหยวกย่างที่แก้เลี่ยนได้ชะงัด และมันฝรั่งทอดที่ทางร้านทำเอง (ไม่ใช่เลย์เด็ดขาดค่ะ ทางร้านคอนเฟิร์ม)

ปาเอญ่าหมึกดำ

         มาร้านสเปนทั้งทีจะขาดปาเอญ่าไปก็ใช่ที่ ขอแนะนำปาเอญ่าหมึกดำ เสิร์ฟพร้อมหอย กุ้ง ปลาหมึก สีสันอาจจะดูทะมึน แต่รสชาติอร่อยจนแทบจะแย่งกันขูดกระทะ เพราะความเค็มปะแล่มแบบทะเลๆ ที่ซึมเข้าไปในข้าวและไม่เค็มจนเกินไป ทางร้านสามารถหุงข้าวแบบอัลเดนเต้ตามแบบฉบับสเปนแท้ๆ หรือจะหุงแบบสุกถึงข้างในจนข้าวนิ่มก็ได้เช่นกัน อย่าลืมบอกทางร้านเมื่อสั่งจะได้ไม่ผิดหวัง
         นอกจากอาหารแบบแชร์แล้ว ทางร้านยังมีเมนูที่เรียกว่า ปินโช (pintxo) หรือทาปาสที่เสิร์ฟแบบเป็นคำ หรือสำหรับคนเดียว ตามวัฒนธรรมการกินของชาวสเปนจะชื่นชอบการบาร์ฮอป ไปนั่งที่บาร์กินหนึ่งดื่มและหนึ่งคำ ก่อนจะไปต่อที่ร้านถัดไป ร้านทาปาสส่วนใหญ่ถึงมีเมนูแบบเป็นคำๆ ไว้ด้วย เพราะบางคนไม่นั่งนาน แต่สำหรับบ้านเราที่การตระเวนกินแบบนั้นยังไม่เป็นที่นิยม เมนูปินโชน่าจะเหมาะสำหรับนักชิมที่อยากลองอะไรที่หลากหลาย หรือเพื่อนไม่ยอมกินด้วย (ฮา) เลยต้องสั่งมากินคนเดียว แต่ถ้าอยากได้เมนูปินโชที่แชร์กัน ทางร้านก็สามารถทำพอร์ชันที่ใหญ่ขึ้นได้


         ที่แนะนำคือมูสตับเป็ดเสิร์ฟบนขนมปังราดด้วยน้ำมันทรัฟเฟิลดำ และคาลามารีทอดเสิร์ฟแบบมินิเบอร์เกอร์ขนมปังชาร์โคล

torrijas de leche

         ของหวานใหม่ที่ทางร้านภูมินำเสนอคือ torrijas de leche หรือเค้กขนมปังในนม น้ำตาลและซินนามอน รสชาติกะเดียดไปทางเฟรนช์โทส แช่ในนมรสหวานนิดๆ และหอมกลิ่นซินนามอน ทางร้านบอกว่าเมนูนี้จริงๆ แล้วเป็นของหวานที่ชาวสเปนนิยมกินช่วงอีสเตอร์ แต่ถ้าใจมันเรียกร้อง จะกินเมื่อไหร่ก็ได้ ว่ามะ ....

          El Tapeo Spanish Eatery and Wine Bar อยู่ในซอยทองหล่อ (ระหว่างซอย 7-9 เยื้องกับ Eight Thonglor) เปิดบริการทุกวันยกเว้นวันจันทร์ตั้งแต่ 11.30 น. ไปจนถึงห้าทุ่ม โทร 02 052 0656 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

 

Story by Manta

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS