HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
รู้จักอาหารอิสราเอล
by Manta
29 พ.ค. 2562, 20:49
  5,292 views

         เชื่อแน่ว่าใครที่ไม่คุ้นเคยกับสำหรับอาหารแบบชาวตะวันออกกลางหรือแถบเมดิเตอเรเนียนจะต้องงงกับถ้วยชามมากมาย และเมนูเครื่องจิ้มสารพัดที่ดูหน้าตาจะคล้ายๆ กันไปเสียหมด ไหนจะสลัดสารพัดแบบอีก ในโอกาสครบรอบ 71 ปีวันชาติรัฐอิสราเอลเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยได้ช่วยให้เราได้มีโอกาสชิมอาหารอิสราเอลแบบดั้งเดิม พร้อมทั้งได้เรียนรู้วิธีการกินแบบที่ชาวอิสราเอลเขาทำกันโดยฟูัดดี้ชาวอิสราเอล คุณอาลอน มิลเลอร์ ที่ใช้ชีวิตในเมืองไทยมานานกว่า 20 ปี มาดูกันเลยว่าจัดการกับสารพัดเมนูในมื้ออาหารยังไงบ้าง บอกได้ว่าเลยไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิด

แป้งปิต้า

         ก่อนอื่นใด ขอทำความเข้าใจที่มาที่ไปของอาหารอิสราเอลก่อน อิสราเอลก็คล้ายๆ ประเทศไทย ในแง่ที่ว่าอาหารที่กินในประเทศนั้นได้รับอิทธิพลมาจากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม ตามที่ได้รับมาจากชนชาติอื่นที่อพยพมาตั้งรกราก ทั้งอียิปต์ กรีซ และประเทศอื่นๆ ในตะวันออกกลาง อาหารอิสราเอลถึงมีความคล้ายคลึงกับอาหารในประเทศแถบเมดิเตอเรเนียนและตะวันออกกลาง เรียกว่าหน้าตาคุ้นๆ รสชาติพอชินปาก อาจมีส่วนผสม วิธีการปรุงและชื่อเรียกที่แตกต่างไปบ้างเท่านั้น และด้วยความที่อิสราเอลเป็นประเทศเล็กๆ ความแตกต่างทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมพื้นถิ่นมีไม่มากพอที่จะแยกอาหารออกเป็นภาคๆ เหมือนอย่างบ้านเราหรือประเทศอื่นๆ เรียกว่ากินเหมือนๆ กันทั้งประเทศ

        มา! เริ่มกัน! แรกเริ่มเลยคือสลัด ชาวอิสราเอลกินผักเยอะพอๆ กับถั่ว และจะเริ่มมื้ออาหารด้วยสลัดแบบง่ายๆ (Israeli salad) มีผักหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกน้ำมันมะกอก เหยาะเกลือและพริกไทยเท่านั้น ไม่มีเครื่องปรุงรสอะไรอย่างอื่นๆ สลัดบางอย่างอย่างตาบูเลห์ (tabouleh) (ทำจากเมล็ดบัควีตที่เรียกกว่าบัลเกอร์ (bulgur) กับผักชีและมะเขือเทศสับละเอียด) อาจใส่น้ำเลมอนเพิ่มรสชาตินิดหน่อย ไม่นิยมน้ำส้มบัลซามิกแบบชาวเมดิเตอเรเนียนอื่นๆ เรียกว่าเป็นสลัดรสอ่อนๆ เน้นรสชาติของผัก

Tabouleh salad
Israeli salad

        สลัดของชาวอิสราเอลไม่ได้มีเฉพาะผักเท่านั้น ยังมีแบบที่ใส่ผลไม้และชีส เช่นสลัดชีสฮาลูมีย่างโปะด้วยพริกหยวกแดง รสเค็มๆ มันๆ ตัดด้วยพริกหยวก หรือเฟต้าชีสกินกับแตงโมที่สดชื่นและเรียกน้ำย่อยได้ดีไปอีกแบบ

ฮาลูมีย่าง
เฟต้าและแตงโม

        อีกจานที่เห็นได้บ่อยคือใบองุ่นห่อข้าว (stuffed vine leaves) เมนูเดียวกับที่ชาวกรีกกินกัน เขาเอาใบองุ่นไปดองให้ออกเปรี้ยวนำเค็มตาม เอามาห่อข้าวสวยที่หุงแบบยังเป็นไตนิดๆ แล้วหั่นเป็นคำๆ บางสูตรอาจมีไส้ข้างในเป็นเนื้อ ชีส หรืออะไรอย่างอื่นก็ได้

ใบองุ่นห่อข้าว

        มาถึงสารพัดถ้วยของจิ้มกันบ้าง ก่อนอื่นเตรียมขนมปังปิต้า (pita) ในมือให้พร้อม บิออกมาขนาดพอคำ (ของตัวเอง) แล้วจิ้มพรวดไปเลยค่ะ ชอบถ้วยไหนก็ควักเลย ไม่มีลำดับก่อนหลัง หรือถ้าเขินจะตักมาใส่จานของตัวเองและค่อยเอาขนมปังปาดก็ย่อมได้ เครื่องจิ้มที่พบเห็นได้บ่อยๆ คือฮุมมุส (humus) ทำจากถั่วชิคพีบดละเอียด ปรุงด้วยน้ำมันมะกอกและน้ำเลมอนเล็กน้อย รสชาติมันๆ เนียนๆ ถั่วๆ เค็มปะแล่มนิดๆ พอคำที่สามชักจะเริ่มเลี่ยน ให้ดีดมะกอกดองเข้าปากไปค่ะ ความเค็มอมเปรี้ยวของมะกอกจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมยิ่งขึ้น หายเลี่ยนเป็นปลิดทิ้งและพร้อมจะไปต่อทันที

Humus
มะกอกดอง .... ช่วยชีวิตท่านได้

      อีกถ้วยที่อยากให้ลองจิ้มคือบาบากานูช (babaganoush) มันเป็นเครื่องจิ้มที่ทำจากมะเขือม่วง กลิ่นเหม็นเขียวนิดๆ แต่รสชาติกลมกล่อม และไม่เลี่ยนเท่าถ้วยที่มีถั่วล้วน อีกจานที่ทั้งมันทั้งนัวคือทรีนี (tahini) ทำจากงาขาวบดเติมน้ำให้เป็นเนื้อข้นๆ ถ้าไม่ยี้กลิ่นงา ถ้วยนี้แนะนำ ของพวกนี้เป็นเหมือนพริกน้ำปลาและน้ำพริกของชาวเรา ต้องมีตั้งโต๊ะทุกมื้อ แต่เขาไม่ลงมือโขลกถั่วบดงากันเองหรอก ซื้อสำเร็จจากร้านมาใส่ตู้เย็น แบ่งออกมากินเป็นมื้อๆ ไป ยกเว้นบ้านไหนจะมีแม่ป้าย่ายายทำแบบโฮมเม้ด

Babaganoush

         มาถึงของร้อนกันบ้าง ที่ดังๆ เห็นได้ทั่วไปตามร้านและท้องถนนในอิสราเอลคือฟาลาเฟล (falafel)  ของทอดที่ทำจากถั่วชิคพีหรือฟาวา (หรือผสมกันสองอย่างแล้วแต่สูตร) เอามาปั้นเป็นก้อนกลมหรือแท่งสั้นๆ แล้วทอด

         วิธีกินก็ไม่ยาก จะเอาเข้าปากไปทั้งก้อนก็ได้ หรือจะเอายัดในแป้งปิต้า วิธีการคือแหกแป้งปิต้าออกจากกันให้เป็นเหมือนถุง (ถ้าแป้งมันบางมาก แหกไม่ได้ก็จงเอาห่อแทน) เอาพวกของจิ้มทั้งหลายทาด้านใน จะเลือกเอาถ้วยไหนก็แล้วแต่ความชอบ อาจจะใส่สลัดเข้าไปด้วยก็ได้ จากนั้นใส่ฟาลาเฟล แล้วก็กัดกร้วม ตามร้านขายเขาจะให้กระดาษห่อมาด้วยกันน้ำจิ้มกระฉูด และมักจะมีสลัดและเครื่องจิ้มไว้ให้เลือกประกอบร่างฟาลาเฟลตามรสนิยม อย่าลืมใส่ผักดอง (โดยมากเป็นแครอท แตงกวา หรือดอกกะหล่ำ) เข้าไปซักชิ้นสองชิ้นแก้เลี่ยนและเพิ่มรสชาติ

คุณอาลอนสาธิตการทำแป้งปิต้าให้เป็นถุง แล้วประกอบร่างฟาลาเฟล

       พอมีซุปผักวางตรงหน้า พร้อมกับคุสคุส (couscous) อย่าเพิ่งตกใจ ส่วนใหญ่เขาจะตักซุปราดคุสคุส เหมือนเรากินแกงกับข้าว หรือจะเอาคุสคุสเทลงในซุปแล้วกินก็ได้ แต่ขอเตือนว่าซุปมะเขือเทศใส่ผักแบบอิสราเอล (ที่หน้าตาเหมือนมิเนสโตรเนแบบอิตาเลียน) รสชาติหนักหน่วงเข้มข้นพอตัว มีความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศ เอาตักราดข้าวกินน่าจะดีกว่า

สีสันแสบทรวง รสชาติก็เข้มข้น

        มาถึงของหวานกันบ้าง ขนมที่ชาวอิสราเอลกินกันก็ไม่ต่างจากที่เห็นในตุรกี โมร็อคโคหรือประเทศตะวันออกกลางมากนัก เช่นบัคลาวา (baklawa) ที่เป็นแป้งห่อน้ำเชื่อมและถั่วพิสตาชิโอหวานเจี๊ยบ หรือบาสบูซา (basbousa) ขนมจากอียิปต์ทำจากแป้งขาวสาลีร่วนๆ ผสมกลิ่นส้ม อย่าลืมเรียกหาชาดำร้อน หรือชาใส่ใบมิ้นต์ดื่มคู่ไปด้วย

ขนมหวานประดามี เน้นแป้งและถั่ว

 

Story by Manta

 

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS