HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เมนูอิตาเลียนรสเข้มสไตล์ซิซีเลียนที่ Rossini’s
by Manta
23 ก.พ. 2562, 16:59
  1,900 views

          จากที่เรารีวิวเซ็ทดินเนอร์ที่ Rossini’s กันมาแล้ว ก็มาถึงคราวของจานอะลาคาร์ทกันบ้าง ช่วงนี้ใครที่อยากแวะเวียนไปชิมอาหารอิตาเลียนรสชาติดั้งเดิมแต่นำเสนอแบบร่วมสมัยตามสไตล์เชฟ เกตาโน พาลุมโบ ชาวซิซีเลียน จะได้ชิมเมนูใหม่หลายรายการ ทั้งจานเรียกน้ำย่อย จากหลักและซุป ที่สามารถนำมาประกอบร่างเป็นเซ็ทแบบตามใจฉัน หรือสั่งมาแชร์กันแบบหมู่เฮาชาวไทยก็ได้ แถมบางคืนจะมีเมนูพิเศษนอกเหนือจากในเมนูให้เลือกด้วย อย่ามัวแต่อ่านเมนูล่ะ ถามเชฟหน่อยว่าวันนี้มีอะไรพิเศษบ้าง เรามีจานเด็ดมาแนะนำสี่จานคือ

Eggplant Parmigiana

            Eggplant Parmigiana จานเรียกน้ำย่อยที่มีต้นกำเนิดมาจากซิซีลีบ้านเกิดเชฟ ที่เรียกว่าเฮลตี้สุดๆ แถมยังอร่อยแบบนัวๆ มันคือมะเขือม่วงที่เอาไปอบ โปะด้วยชีส และมะเขือเทศสด หน้าตาถึงออกมาสะอาดสะอ้าน ไม่ข้นคลั่กแดงเถือกแบบที่เราเห็นทั่วไป อีกอย่างคือการแยกผักและซอสออกจากกันตอนปรุงทำให้ผักไม่เละเสียรูป ยังคงรูปให้เคี้ยวได้เป็นคำๆ

Celeriac and mushroom cannelloni with almond and saffron sauce

            จานต่อมา เป็นจานในหมวดหมู่อาหารจานหลัก คือ celeriac and mushroom cannelloni with almond and saffron sauce ซึ่ง cannelloni ปกติจะใช้แป้งลาซานญ่าม้วนกับไส้แล้วเอาไปอบกับซอส ของเชฟเกตาโนล้ำไปกว่านั้น คือเอาหัวขึ้นฉ่ายฝรั่งมาฝานเป็นชิ้นยาวๆ บางๆ ห่อกับไส้ที่เป็นเห็ดชิมิจิและชีสเพคโครีโนจนเป็นก้อนอวบๆ เอาไปอบและเสิร์ฟกับซอสหญ้าฝรั่นรสชาติกลมกล่อมและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ผสมกับอัลมอนด์ให้สัมผัสกรุบกรอบ เป็นอีกจานที่เฮลตี้มากๆ และไม่เลี่ยนเลย

Tortelli carbonara

           มาร้านอาหารอิตาเลียนทั้งทีไม่ได้ชิมพาสต้าเดี๋ยวจะหาว่ามาไม่ถึง จัด carbonara มาซักจานแล้วกัน แต่อย่าคาดหวังเส้นพาสต้าและซอสขาวๆ โปะมาแบบที่เคยเห็น เพราะที่นี่เขาเอาซอส carbonara ไปหุ้มด้วย tortelli ที่มีหน้าตาเหมือนเกี๊ยว เสิร์ฟกับซอสที่ทำจากเบคอน ได้กลิ่นหอมมันของเบคอนแฝงมาด้วยกลิ่นสโมคกี้นิดๆ เค็มปะแล่ม ตัดกับซอสครีมด้านในเกี๊ยวขนาดพอคำที่ระเบิดในปาก กินเกี๊ยวหมดแล้วแทบจะยกชามซดน้ำซอส

Garoupa with artichoke

            จานเนื้อ หมู ไก่และอาหารทะเลก็มีให้เลือก แต่ไหนๆ เรามาสายสุขภาพ ค่ำนี้ขอจัดเมนูปลา garoupa with artichoke, ’nduju beans and saffron broth ที่เชฟเอาปลาการูป้า (คล้ายๆ ปลาเก๋า) เนื้อแน่นชิ้นโตมาอบจนหนังกรอบ และเสิร์ฟกับถั่วขาวที่เอาไปผัดกับไส้กรอก ’nduju ซึ่งเป็นไว้กรอกหมูรสเผ็ดนิดๆ สไตล์ซาลามีแบบอิตาเลียน และหัวอาร์ติโชค จินตนาการไว้ว่ามันต้องออกมาแดงๆ เพราะไส้กรอกแน่ๆ แต่ผิดคาด มันขาวสะอาด แต่รสชาติจัดจ้าน เข้มข้น ถั่วและไส้กรอกผัดเข้ากันจะเค็มนิดๆ มีรสเผ็ดปลายลิ้น กินกับปลากำลังดี ส่วนซอสที่ทำจากหญ้าฝรั่นช่วยลดทอนความเข้มข้นของไส้กรอกและถั่ว ทำให้เป็นจานที่รสชาติสมดุลมากๆ

            ถ้าดื่มไวน์ แนะนำให้เล็งเมนูที่อยากสั่งแล้วถามหาไวน์ที่เข้ากันกับซอมเมลิเยร์ของที่นี่ เขามีไวน์ให้เลือกหลายแบบจากหลายประเทศ จะได้เป็นมื้ออาหารที่สมบูรณ์แบบ

            Rossini’s อยู่ที่โรงแรม Sheraton Grande Sukhumvit ติดกับบีทีเอสสถานีอโศก เปิดบริการทกุวัน มื้อเที่ยง (จันทร์-ศุกร์) เที่ยงถึงบ่ายสาม และมื้อเย็น (ทุกวัน) หกโมงเย็นถึงสี่ทุ่มครึ่ง จองโต๊ะที่ (02) 649 8364 หรือคลิกที่นี่

 

Story by Manta

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS