HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
5 เทรนด์การตลาดดิจิตัลอินไซต์ที่จะชนะใจผู้ซื้อยุค 5.0
by Veen T.
19 ธ.ค. 2561, 02:34
  1,045 views

 “กรุงศรี ออโต้” แนะสินเชื่อยานยนต์ต้องผสานหลายสื่อสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อ

       เอาใจลูกค้าในยุค4.0 ว่ายากแล้ว นี่เรากำลังก้าวมาสู่ยุค 5.0 กันแล้วนับว่าเป็นความท้าทายอย่างที่สุดของนักการตลาด เวลาของผู้บริโภคเป็นเงินเป็นทองในขณะที่ความอดทนและสมาธิของลูกค้ายิ่งลดลงจากการการเข้ามาของเทคโนโลยี ว่ากันว่าผลจากการวิจัยของยักษ์ใหญ่ไมโครซอฟท์ บอกว่าผู้บริโภคให้เวลากับการตัดสินใจซื้อสินค้าเหลือเพียงแค่8.26 วินาทีเท่านั้นเมื่อเป็นดังนี้ จึงเป็นโจทย์สุดหินที่แต่คนต้องไปคิดค้นว่าจะพิชิตใจลูกค้ากันอย่างไร แน่นอนว่าแต่ละคนจะต้องเข้าถึงลูกค้าด้วยช่องทางและการสื่อสารที่เหมาะสม และต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ให้โดนใจลูกค้าเพื่อปิดการขายให้ได้เร็วที่สุด

       ผู้บริโภคเปลี่ยนและเทคโนโลยีก็เปลี่ยน ณ เวลานี้หากใครไม่ใส่ใจกับ disruption แล้วก็รอเจ๊งสถานเดียว นั่นคือข้อสรุปที่ ไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)กล่าวขณะแชร์ดิจิตัลอินไซต์จากการวิจัยของ“กรุงศรี ออโต้” ที่เป็นผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร “เราต้องรับมือกับ disruption และปรับเปลี่ยนตลอดเวลา ทุกอย่างรอไม่ได้ ไม่งั้นคือเจ๊งอย่างเดียว”

       ปัจจุบันแต่ละบริษัทต้องหันมาใช้สื่อและแพลตฟอร์มหลากหลาย (Omni-Channel) เพื่อสร้างประสบการณ์ไร้รอยต่อ (Seamless Experience) ไม่เว้นแม้แต่ในธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ทุกแพลตฟอร์มและช่องการขายต้องพร้อมที่จะตอบสนองลุกค้าตอดเวลา และแต่ละแบรนด์ต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดในการสร้างสรรค์โซลูชันที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น โดยคำนึงถึงประสบการณ์ของลูกค้าอย่างแท้จริง

       สำหรับทาง “กรุงศรี ออโต้” เองพบว่าเทรนด์การตลาดในส่วนของสินเชื่อรถยนต์ที่เด่นชักมีอยู่5 ข้อด้วยกัน

       ภาพลักษณ์ที่แสดงตัวตนผู้ซื้อ ราคารถ 6 และ 7 หลัก หลายคนอาจคิดว่าการตัดสินใจซื้อรถยนต์สักหนึ่งคันต้องใช้เหตุผลเป็นหลัก แต่เอาเข้าจริงแล้ว การเลือกรถเป็นเรื่องของอารมณ์ความรู้สึก นอกเหนือจากการเป็นยานพาหนะที่ช่วยให้เดินทางสะดวกสบายขึ้นเท่านั้น แต่ดีไซน์และรูปแบบของรถยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ และสะท้อนตัวตนของผู้ขับขี่ได้ด้วย ผู้ชายเลือกรถที่สะท้อนตัวตน เช่นเป็นหนุ่มสายกีฬา อาจใช้ SUV ส่วนผู้หญิงก็เลือกรถจากดีไซน์ที่ใช่เหมาะกับคน  เช่นเดียวกัน ผู้ใช้บริการสินเชื่อยานยนต์ก็ไม่ได้มองหาแค่แผนการผ่อนชำระที่ตอบโจทย์เท่านั้น แต่ยังมองหาบริการที่ช่วยลดความกังวล และเสริมความมั่นใจว่า สามารถครอบครองรถในฝันที่เข้ากับภาพลักษณ์ของตนเองได้

  • อำนาจการตัดสินใจเด็ดขาด 

ผู้บริโภคยุคการตลาด 5.0 มีอำนาจในการตัดสินใจมหาศาล จากการที่พวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลมากมายได้ทุกที่ทุกเวลา และหลายครั้งก็ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าก่อนจะได้เห็นของจริงด้วยซ้ำ จากการสำรวจของ Bain & Company พบว่า ผู้บริโภคกว่า 60หาข้อมูลเกี่ยวกับรถบนแพลตฟอร์มออนไลน์ และตัดสินใจเลือกแบรนด์ รุ่น ราคาก่อนแวะไปโชว์รูมและก็มีแนวโน้มที่จะเลือกผลิตภัณฑ์สินเชื่อยานยนต์ก่อนด้วยเช่นกัน ดังนั้น บริการด้านสินเชื่อยานยนต์จึงต้องเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ดิจิตัลของลูกค้า รวมถึงให้คำแนะนำที่เหมาะสมในจังหวะเวลาที่เหมาะสมให้ลูกค้าได้เลือกข้อเสนอที่ใช่ด้วยตนเอง

  • ข้อมูลมัดใจ ปิดการขายให้ไว 

ผู้บริโภคมีความอดทนน้อยลง สมาธิของผู้บริโภคลดเหลือเพียง 8.25 วินาที ระยะเวลาในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ จึงยิ่งหดสั้นลงตามไปด้วย ด้วยเหตุนี้ การเน้นให้ข้อมูลดอกเบี้ยและแผนการผ่อนชำระหลังลูกค้าตัดสินใจซื้อรถแล้วจึงอาจไม่เพียงพอ หากจะมัดใจลูกค้าในยุคการตลาด 5.0 ผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์ต้องสร้างความผูกพันกับผู้บริโภคตั้งแต่ก่อนเริ่มกระบวนการซื้อรถ รวมถึงสร้างการจดจำ เพื่อให้พวกเขานึกถึงแบรนด์ทุกครั้งที่กำลังมองหารถคันใหม่

  • ตอบโจทย์ที่หลากหลายและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปได้ 

โจทย์ในชีวิตคนเรามีมากกว่าหนึ่ง ด้วยโอกาสที่เปิดกว้างและไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย เกณฑ์การแบ่งกลุ่มลูกค้าแบบเดิมอาจไม่สามารถเข้าถึงตัวตนแท้จริงของลูกค้าได้อีกต่อไป สาวออฟฟิศอาจไม่ได้ต้องการใช้สินเชื่อเพื่อคนมีรถเพื่อเพิ่มสภาพคล่องในชีวิตประจำวันเสมอไป แต่อาจกำลังมองหาเงินทุนเพื่อขยายกิจการส่วนตัว ดังนั้น แบรนด์ต้องหาวิธีนำข้อมูลมาตอบโจทย์ลูกค้าให้ชัดเจนขึ้น และพัฒนาโซลูชั่นที่ตอบโจทย์ได้ตรงจุด

  • ประสบการณ์ไร้รอยต่อออฟไลน์-ออนไลน์ 

แม้ผู้บริโภคในยุคการตลาด 5.0 จะเสพข้อมูลข่าวสารผ่านโซเชียลมีเดียเป็นหลัก แต่ช่องทางออฟไลน์ยังมีความจำเป็น ในกรณีของการซื้อรถ ลูกค้าอาจเริ่มจากการหาข้อมูล อ่านรีวิว เปรียบเทียบราคา และหาข้อมูลสินเชื่อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่พวกเขาก็ยังคงต้องเดินเข้าโชว์รูมเพื่อทดลองขับ และพูดคุยกับที่ปรึกษาทางการเงินก่อนยื่นเอกสาร ผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์จึงต้องมีบริการครอบคลุมทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ รวมทั้งเชื่อมข้อมูลระหว่างกัน เพื่อให้สามารถมอบประสบการณ์ไร้รอยต่อให้กับลูกค้าได้อย่างแท้จริง

        “สำหรับ “กรุงศรี ออโต้”ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงอินไซต์ผู้บริโภค และพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุดอยู่เสมอ ในปี 2561 ที่ผ่านมา เราได้นำเสนอบริการใหม่ๆ ออกสู่ตลาดมากมาย โดยล่าสุด นวัตกรรมสินเชื่อยานยนต์ดิจิตัล ‘กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท’ ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีเกินคาด ด้วยยอดผู้เข้าชมถึง 304,000 คน และยอดประเมินวงเงินสินเชื่อรวม 483.39 ล้านบาท ภายใน 1 เดือนที่เปิดให้บริการเท่านั้น” ไพโรจน์ กล่าวเสริม

        “กรุงศรี ออโต้ คาดการณ์ว่าตลาดสินเชื่อยานยนต์ในปี 2561 จะเติบโตเกินกว่าเป้าหมาย โดยมีมูลค่ารวม 624,000 ล้านบาท หรือขยายตัว 12ซึ่งมีแรงขับเคลื่อนสำคัญจากยอดจำหน่ายรถยนต์ใหม่ที่ทะลุหลักล้านอยู่ที่ 1,020,000 คัน หรือเติบโตถึง 17จากปีก่อนหน้า” 

 

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS