HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
 “Sunday Jazzy Brunch” กินบรันช์ ดื่มด่ำแจ๊ส
by Manta
22 ต.ค. 2561, 18:00
  988 views

ที่เดียวเท่านั้นในกรุงเทพฯ ที่สายกินและคอแจ๊สจะมาพบกัน กับบรันช์วันอาทิตย์สุดจะเพลินพุง คลอด้วยวงแจ๊สเล่นสดที่ The Living Room โรงแรมเชอราตันแกรนด์สุขุมวิท

           โดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบไปบรันช์ที่เป็นบุฟเฟต์ เพราะมันขาดความชิล ไหนจะขี้เกียจเดินไปตัก บรรยากาศยังดูวุ่นวาย แย่งกันกินแย่งกันตัก เหมือนต้องเร่งทำเวลาให้คุ้มตังค์ อยากรีบกินรีบไป จนได้มาลอง Sunday Jazzy Brunch ที่ The Living Room นี่แหละ เป็นครั้งแรกที่นั่งกินและชิลได้นานถึงสามชั่วโมงเต็ม

            บรันช์ที่ว่าไม่ได้ตั้งไลน์อาหารกันใน The Living Room แต่นู่นเลยค่ะ ตั้งแต่หน้าลิฟต์ ลามไปถึงห้องอาหาร Rossini’s และ Basil เรื่อยไปถึงจึง The Library เรียกว่ามีอาหารอัดแน่นเต็มทุกพื้นที่ทั้งชั้น ส่วนใน The Living Room ไม่มีอะไรค่ะ เป็นที่นั่งทานอาหารและฟังแจ๊ส บรรยากาศต่างจากแจ๊สช่วงกลางคืน แปลกดีไปอีกแบบ เพลงที่เลือกมาเล่นส่วนใหญ่เป็นเพลงแจ๊สฟังง่าย สนุกสนาน ไม่ได้โชว์ของกันนัวขนาดที่ว่าต้องนั่งตั้งใจฟัง กินไปเม้ามอยไป หรือจะจิบเครื่องดื่มแล้วเพลินไปกับเสียงเพลงก็ได้ไม่ว่ากัน

             รีวิวคราวนี้ขออนุญาตให้ภาพเล่าเรื่อง เพราะสาธยายไม่หมดจริงๆ ว่าอาหารมีอะไรบ้าง คร่าวๆ คือหลายสเตชั่น ทั้งไทย จีน อินเดีย ตะวันออกกลาง อิตาเลียน ญี่ปุ่น มุมอาหารทะเลที่มีทั้งหอยนางรมสดๆ จากสามแหล่งผลิต กุ้งหอยปูปลากองพะเนิน และซุ้มเนื้อย่าง ซาลมอนย่างทั้งตัวให้จ้วงกันเน้นๆ มุมของหวานเรียกได้ว่ากว้างใหญ่เป็นเวิ้ง มีทั้งขนมไทย ขนมฝรั่ง ฟองดู เครื่องทำสายไหม เครปซูเซ็ตต์ และไอศกรีม เชิญชมภาพประกอบการตัดสินใจค่ะ 

เริ่มที่มุมอาหารอินเดีย มีทั้งข้าว นาน แกงแพะ เลนทิล ไก่ และกุ้งจิงก้าทาว่ามาซาล่าที่พ่อครัวผัดให้สดๆ จะเอากุ้งกี่ตัว จิ้มเลยค่ะ

 

หอมกลิ่นเครื่องแกงไปถึงไหนต่อไหน
มุมอันติปาสติแบบอิตาเลียน
ติ่มซำก็มาค่ะ ข้างๆ เป็นซุ้มจีน มีเป็ดปักกิ่ง หมูหันและก๋วยเตี๋ยวน้ำด้วย
โรลแบบต่างๆ ซาชิมิ ซูชิสารพัดแบบ
ซี่โครงหมูอบราดซอส เนื้อนุ่มหลุดออกมาจากกระดูก ไม่ต้องแทะให้เสียลุค
หอยนางรมสดจากฝรั่งเศสและไอร์แลนด์
ซาลมอนพอกเกลืออบ เนื้อข้างในนุ่มมาก
อาหารทะเลลวกกองเท่าภูเขาเลากา
ส่วนหนึ่งของของหวานสารพัดแบบ ตั้งโต๊ะกันยาวใน The Library
ท้ายสุดคือเครื่องดื่ม จะเหมาแพคฟรีโฟลวหรือสั่งจากเมนูของร้านก็ได้

           ความดีงามนอกจากจะมีดนตรีให้ฟังสบายๆ ระหว่างมื้ออาหารแล้ว เด็กๆ ยังจะได้สนุกกับช้าง ยิ้ม ยิ้ม ตัวอ้วนน่าฟัด มาสคอตประจำ Sunday Jazzy Brunch ที่ออกมาปรากฏตัวทุกสัปดาห์ เป็นบรันช์ที่เหมาะสำหรับทั้งกลุ่มเพื่อน คู่รัก และครอบครัว ชิล ไม่พลุกพล่านเพราะส่วนทานอาหารและส่วนบุฟเฟต์แยกกัน ที่สำคัญคืออาหารคุณภาพดี หลากหลายและมาแบบจัดเต็ม สายดื่ม สายชิมและสายชิลไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

  • Sunday Jazzy Brunch เสิร์ฟทุกวันอาทิตย์ เที่ยงถึงบ่ายสามโมง
  • ราคาผู้ใหญ่ท่านละ 2,500++ บาท (อาหารเท่านั้น) ซื้อแพค 999++ บาทจะได้ฟรีโฟลวเครื่องดื่มแอลกอฮอล
  • วัยุร่นอายุต่ำกว่า 20 ปี ทานได้ในราคา 1,000 บาทเนต (อาหารเท่านั้น)  ส่วนเด็กอายุตำกว่า 13 รับประทานในราคา 800บาทเนต คุณหนูอายุต่ำหว่า 3 ขวบทานฟรี
  • ตลอดเดือนตุลาคมและพฤศจิกายนนี้ มีโปรโมชั่นแชมเปญ GH Mumm ขวดละ 3,500++ บาท
  • สำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ 02 649 8353

ต้นกำเนิดของ “บรันช์”

          คำว่า brunch ที่เป็นการเอาคำว่า breakfast และ lunch มาผสมกันเป็นคำใหม่ เป็นที่รู้จักในวงกว้างเป็นครั้งแรกในหนังสือพิมพ์ Hunter’s Weekly ในปี 1985 ในประเทศอังกฤษ เจ้าของบทความคือ กาย เบอรินเจอร์ นำเสนอมื้ออาหารแบบใหม่ที่ไม่หนักเกินไปหลังไปโบสถ์วันอาทิตย์ คุณกาย (ที่เชื่อแน่ว่าเป็นสายกิน) บอกว่าไหนๆ วันอาทิตย์ก็เป็นวันพักผ่อนของครอบครัวแล้ว และทุกคนในบ้านไปโบสถ์พร้อมกันในวันอาทิตย์ตอนเช้า ทำไมไม่รวบสองมื้อเข้าด้วยกัน จะได้กินกันพร้อมหน้า คุณแม่จะได้ไม่ต้องเหนื่อยเข้าครัวสองรอบ แถมมื้ออาหารเบาๆ ยังผ่อนคลายกว่าการกินอาหารมื้อหนักๆ เอื้อให้เกิดบทสนทนา ให้ทุกคนในบ้านได้ผ่อนคลาย บรันช์จึงถือกำเนิดขึ้นด้วยประการฉะนี้

          บรันช์ เดินทางไปโด่งที่อเมริกาโดยเฉพาะที่ชิคาโก้และนิวยอร์กช่วงปี 1930 โดยมีดารา คนดังและเศรษฐีชาวมะกันที่เคยเดินไปทางอังกฤษนำมาเผยแพร่ โรงแรมห้าดาวต่างๆ ที่พยายามเรียกลูกค้าในช่วงกลางวันวันอาทิตย์ (คนที่นี่ก็ไปโบสถ์วันอาทิตย์เหมือนกัน) ก็เริ่มเสิร์ฟบรันช์ คู่กับค็อกเทล “ตอนเช้า” สารพัดอย่างเช่น Mimosa, Bellini และ Bloody Marry สำหรับพวกสายย่อสายตื๊ดที่แฮงค์มาจากคืนวันเสาร์ จนกลายเป็นวัฒนธรรมบรันช์แบบใหม่ที่มักจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอลเสิร์ฟควบคู่ไปด้วย บรันช์เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในอเมริกา เพราะเป็นโอกาสปรากฏตัวในวงสังคมของไฮโซและคนดังตามคาเฟ่และซาลอนหรูหรา สำหรับชนชั้นล่างบรันช์เป็นที่นิยมเพราะคุณแม่บ้านในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สองเริ่มต้องทำงานในโรงงานหรือทำงานนอกบ้านจุนเจือครอบครัวกันแล้ว จะให้กลับมาบ้านเข้าครัวหน้ามันทำกับข้าวมื้อใหญ่ให้ทั้งบ้าน เหมือนประเพณีวันอาทิตย์ที่ทำกันมาแต่เดิมนั้นคงไม่ไหว การไปกินบรันช์นอกบ้านจึงเป็นการแบ่งเบาภาระในครัวไปในตัว

Story by Manta

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS