HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ส่องกรุสมบัติสมัยใหม่ที่ "ไลป์สิก"
by saiaway
31 ก.ค. 2561, 11:03
  577 views

ของเก่าบางชิ้น ดูๆไปก็ทันสมัย ขณะเดียวกันของใหม่บางชิ้นก็มีกลิ่นอายอบอวลของกาลเวลาอันเนิ่นนาน

       เวลาสั้นๆ ในไลป์สิก กับพิพิธภัณฑ์ 1 แห่ง ขอบอกว่าต้องที่นี่เลย GRASSI Museum  หมู่ตึกใหญ่โตแนวอาร์ตเดโค ใกล้กับที่พัก airbnb ที่จองไว้แค่นิดเดียว อาจไม่เด่นเป็นท็อปลิสท์ในหนังสือนำเที่ยวใดๆ  แต่สำหรับคนที่ชอบงานศิลปะ GRASSI Museum  คือสถานที่แห่งเดียวเท่านั้นที่ต้องมาเยือน  แม้คุณจะมีเวลาแค่วันเดียวในเมืองนี้ก็ตามที

       กราสสิมิวเซียมตั้งชื่อตามพ่อค้าผู้รักงานศิลป์  ฟรานซ์ โดมินิค กราสสิ ที่ทิ้งสมบัติพัสถานไว้มากมายหลังเสียชีวิตลง ทรัพย์สินของเขาถูกนำไปสร้างพื้นที่เรียนรู้ทางศิลปะมากมายทั่วเมืองไลป์สิก ทั้งคอนเสิร์ตฮอลล์ Gewandhaus  น้ำพุ Mende รวมถึงพิพิธภัณธ์กราสสิเก่า ที่ตอนนี้กลายมาเป็นห้องสมุดเมืองไปแล้ว

       ในยุคไล่เลี่ยกันกับตอนก่อสร้างมิวเซียมหลังเก่านั้นก็เกิด Grasimesse แฟร์สำหรับแสดงผลงานฝีมือระดับโปร โด่งดังขนาดได้ขนานนามว่า The Meeting Place of Modernity ทำให้พิพิธภัณฑ์นี้มีโอกาสสะสมผลงานศิลปินรุ่นใหม่ได้มากมาย  รวมทั้งยังโชคดีที่อดีตผู้บริหารของมิวเซียมได้คัดสรรงานดีๆ มาจากปารีส เวิลล์แฟร์อีกด้วย

       เมื่อพิพิธภัณฑ์หลังเก่าเริ่มคับแคบ  มีการสร้างพิพิธภัณฑ์กราสสิแห่งใหม่ใหญ่โตโอ่อ่ากว่าเดิม ที่จตุรัสโจฮันนิสเมื่อปีพ.ศ. 2468 ภายในมี 3 คอลเลคชั่น ได้แก่ศิลปะประยุกต์ เครืองดนตรี และชาติพันธุ์วิทยา  แม้จะโดนบอมบ์จนเสียหายอย่างหนักในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็ได้มีการบูรณะใหม่แล้วเมื่อ 15 ปีก่อนนี้เอง

        เมื่อเวลาน้อย เราเลือกเข้าชมงานในมิวเซียมศิลปะประยุกต์ ที่เรียกได้ว่าเก่าแก่เป็นอันดับสองของประเทศ รองก็แค่ที่ Kunstgewerbemuseum ในเบอร์ลิน แต่พอไปเทียบดูทั้งสองแห่งแล้ว ที่กราสสิมิวเซียมจัดวางชิ้นงานได้น่าชมกว่ามากมายนัก   ว่ากันว่าในพิพิธภัณฑ์ศิลปะประยุกต์แห่งเดียวก็มีคอลเลคชั่นเกือบแสนชิ้น มีเส้นทางเดินให้ผู้ชมได้ละเลียดกับ ผืนผ้า เซรามิกส์ พอร์ซเลน เฟอร์นิเจอร์ เครื่องแก้ว งานโลหะ จากยุคโบราณจนยุคสมัยใหม่ มีกราฟฟิกคอลเลคชั่น 50,000 ชิ้นและภาพถ่ายอีก 70,000 ภาพ อะไรจะขนาดนั้น

        งานโบราณที่สุดอยู่ในส่วนนิทรรศการถาวร From Antiquity to Historism อวดงานที่เชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมและศิลปะ ย้อนหลังไปได้ยาวนาน 3,000 ปี  ตู้โบราณ หรืองานกระเบื้องเคลือบจากยุคอิตาเลียนเรอเนอซองส์  ถัดมาคือ Asian Art - Impulses for Europe ชิ้นงานเด่นๆ จากจีน ญี่ปุ่น เกาหลี  อิหร่าน ตุรกี และอินเดีย  ที่งามคลาสสิค และมีแง่มุมที่เชื่อมโยงกับงานสมัยใหม่ได้ไม่ยาก

        นิทรรศการถาวรส่วนที่ 3 ดูจะโดดเด่นที่สุดของกราสสิมิวเซียม เปิดใหม่เมื่อ 6 ปีมานี้เอง นำเสนอในชื่อ  From Art Nouveau to the Present Day จัดแสดงในพื้นที่ 1,200 ตร.ม. เต็มไปด้วยชิ้นงานศิลปะประยุกต์สมัยใหม่ แนวอาร์ตนูโว อาร์ตเดโค functionalism และงานออกแบบยุคหลังเยอรมันตะวันออก 

        แถมท้ายด้วยนิทรรศการพิเศษอีก 3 งานที่จัดแสดงอยู่ ณ เวลานี้ นิทรรศการงานเซรามิกส์ L'amour fou ของศิลปินเซรามิกส์ชาวดัชท์ คาโรลีน สมิท  Made in Denmark งานออกแบบของดีไซเนอร์ชาวเดนมาร์กที่ทรงอิทธิพลในวงการมัณฑนศิลป์สมัยใหม่  และงานกระเบื้องลายดอกไม้สวยหวาน Blumen Flowers Fleurs ที่บอกเราชัดเจนว่าดอกไม้ไม้เคยสูญหายไปจากกระแสแฟชั่นไม่ว่ายุคสมัยใด

        ว่าแล้วชวนมาไล่ดูงานดีงานเด่นใน GRASSI Museum of Applied Art กันดูก่อนไหม เผื่อจะติดใจ

 รูปปั้นเทอร์ราคอตต้าขนาดเท่ามนุษย์จริงๆ ทางเข้าของมิวเซียม ผลงานของศิลปินช่างปั้นชาวเบอร์ลิน Robert Metzkes  ที่ได้อิทธิพลจากงานในอารยธรรมโบราณ 3000 ปีก่อน เรียบง่าย กลมกลืนกับยุคสมัย เสน่ห์ที่ไร้กาลเวลา

 

พอพูดถึงงานตกแต่งแนวเรโทร มักจะมีภาพเก้าอี้รูปไข่นี้โผล่ขึ้นมาในจินตนาการ ผลงานออกแบบของศิลปินฮังกาเรียน ปีเตอร์ กีย์ซี่ อดีตนักออกแบบสินค้าโพลียูริเทนของเยอรมนี  ที่ได้ออกแบบเก้าอี้ 'Garden Egg' เมื่อ 50 ปีก่อน  มีรูปลักษณ์ล้ำสมัยในยุคนั้น นั่นก็คือรูปทรงอวกาศ  UFO ใช้พลาสติกสีสันสดใสแวววาวที่เป็นที่นิยมในยุคนั้น เคลื่อนย้ายง่าย เมื่อพับลงแล้วกันน้ำได้

 

สถาปนิกและนักออกแบบชาวฝรั่งเศส มาร์ทีน เบดิน เป็นสมาชิกของกลุ่มแมมฟิส ที่สนใจการออกแบบแนว Functionalism หรือประโยชน์นิยมที่เต็มไปด้วยไอเดียสนุกๆ ที่มาสร้างสีสันในงานออกแบบแนวนี้ ทำให้โคมไฟเหมือนของเล่นเด็กชิ้นนึงแต่ไม่เสียประโยชน์ใช้สอย   ผลงานชิ้นนี้จัดแสดงในนิทรรศการครั้งแรกของกลุ่มเมมฟิส ในปี 1981

 

ร่างของคู่รักผสานเป็นหนึ่ง หันหน้ามองกันและกัน กางแขนออกอย่างสบายอารมณ์ ปลดปล่อยข้อจำกัดเดิมๆ ของงานฝีมือมาสเตอร์พีซ ที่สร้างงานหลุดกรอบเดิมๆ ด้วยความรื่นรมย์แบบวัยเยาว์  ผลงานของศิลปิน Klaus Schultze โปรเฟสเซอร์จากมิวนิคอะคาเดมี่

 

โดรา และฮูเบิร์ต คลีแมน นักออกแบบโลหะและสีเคลือบอีนาเมล ออกแบบกล่องจิวเวลรี่ที่ทั้งสี่ด้านมีภาพรูปทรงแนวนามธรรม

 

พิมพ์ดีด continental ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ราคาประหยัด เหมาะกับพกพาเดินทาง ใช้สอยที่บ้าน หรือที่ทำงาน  ผลิตในปี 1930 โดยบริษัท Wanderer-Werke AG Chennitz

 

ชุดแก้วกาแฟ Mokkatasse ฝีมือศิลปินปฏิมากร Mathilde Flögl ที่สนใจงานเซรามิค เพ้นท์แก้ว และออกแบบลายผ้า ในกลุ่มเวียนนาเวิร์คชอปสไตล์ ผลงานการวาดภาพบนพอซเลน รูปของหญิงสาวที่มีองค์ประกอบของสีสัน ท่วงท่าผสมผสานระหว่างอารมณ์ของศิลปะยุคเก่าและใหม่

 

รูปปั้นเซรามิกส์โดยฝีมือ Rosi Steinbach ศิลปินชาวไลป์ซิก  ที่หันเหจากอาชีพวิศกรมาเป็นช่างปั้น ผู้นิยมปั้นรูปศิลปินในเมืองไลป์สิก ขวามือเป็นรูปปั้นครึ่งตัวของ Sebastian Gogel และซ้ายคือ Neo Rauch 

 

นักออกแบบแก้ว ชาวเยอรมัน Karl Koepping ที่สร้างสรรค์งานแก้วที่มีสไตล์ต่างจากทิฟฟานีส์ หรือ กัลล์ นำการประดับประดาต่างๆผสานเป็นหนึ่งเดียวกับรูปทรงที่ให้ความรู้สึกพลิ้วไหว

 

รูปปั้นชาวเติร์กประดับเตาอบ  ที่ดูยังไงก็ไม่รู้ว่ารูปปั้นสวยขนาดนี้เอาไว้ติดกับเตา  งานชิ้นนี้เป็นงานปฏิมากรรมที่พบเห็นได้แถวตอนเหนือของออสเตรียและละแวกใกล้เคียงเท่านั้น แม้ในยุคนั้นยุโรปและจักรวรรดิออตโตแมนหรือตุรกีในปัจจุบันจะไม่กินเส้นกันสักเท่าไร แต่วัฒนธรรมที่แปลกตาดูจะกระตุ้นความสนใจในโลกตะวันออกของชาวยุโรปในยุคนั้นอยู่ไม่น้อย

 

Mannequin  โมเดลตุ๊กตาไม้ที่มีข้อต่อภายในละเอียดยิบตั้งแต่หัวจรดเท้า 55 ส่วน เคลื่อนไหวได้ราวกับมนุษย์จริงๆ อาจเป็นตุ๊กตาของเล่นแห่งยุคเรอเนอซองส์  ออกแบบให้มีรายละเอียดของกล้ามเนื้อและไขมันส่วนเกิน แบบที่ตุ๊กตาบาบี้ไม่กล้าทำ   เดิมเป็นสมบัติของห้องสมุดเมืองไลฟ์ซิกในช่วงปี  1725

 

 

L'amour fou  งานประติมากรรมแห่งรักที่ตราตรึงราวถูกมนตร์สะกดของศิลปินเซรามิกร่วมสมัยชาวดัชท์ แคโรลิน สมิท Carolein Smit รวบรวมผลงานเซรามิคปั้นที่เปี่ยมเสน่ห์ ลึกลับและสุดแสนแฟนตาซี... สะท้อนความย้อนแย้งในพิสวาทแห่งรักที่ไร้คำอธิบายด้วยเหตุผลใดๆ 

....ดูกันแล้วชอบไหม Grassi Museum of Applied Art ที่เมืองไลป์สิก

 

STORY AND PHOTO BY Saiaway

 

ABOUT THE AUTHOR
saiaway

saiaway

เคยเป็นบก.ท่องเที่ยว และยังคงทำงานด้านการสื่อสารกับผู้คน ชอบเดินบนภูเขา ไปห้องสมุด ฝันอยากเป็นโยคี

ALL POSTS