HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ดอยคำลุยแปรรูปมะเขือเทศ
by L. Patt
2 มิ.ย. 2561, 13:47
  1,794 views

มะเขือเทศแปรรูปหลากรูปแบบมีให้ชมและชิมที่บูธดอยคำ งาน Thaifex

        แวะไปเยี่ยมชมบูธ ดอยคำ ในงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มนานาชาติ THAIFEX 2018 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ปีนี้ ละลานตาด้วยสีแดงสดเพื่อตอกย้ำความเป็น “จ้าวแห่งมะเขือเทศ” ด้วยผลิตแปรรูปต่างๆ ที่ออกมาเอาใจคนรักสุขภาพ

        นับตั้งแต่โรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ ๓ (เต่างอย) อำเภอเต่างอย จังหวัดสกลนคร ได้จัดตั้งขึ้นในปี 2525 ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ เพื่อแก้ปัญหาของความยากจนของราษฎรในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน โดยเริ่มดำเนินการผลิตน้ำมะเขือเทศเข้มข้นเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดแรก โรงงานหลวงแห่งนี้ ก็ได้ส่งเสริมการปลูกมะเขือเทศของภาคเอกชนมาอย่างต่อเนื่อง จนมีพื้นที่ส่งเสริมการปลูกมะเขือเทศมากถึง ๒๓,๐๐๐ ไร่ในปัจจุบัน จนกระทั่งมีคำกล่าวเรียกพื้นที่ตลอดฝั่งแม่น้ำโขงว่า “เส้นทางสายมะเขือเทศ” (Tomato Belt) ครอบคุลมจังหวัดสกลนคร นครพนม มุกดาหาร กาฬสินธุ์ และอุดรธานี

        เดี๋ยวนี้ ดอยคำขยายไลน์ผลิตแปรรูปจากมะเขือเทศมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น น้ำมะเขือเทศผสมน้ำผักรวม น้ำมะเขือเทศผสมน้ำผลไม้รวม น้ำมะเขือเทศสูตรโซเดียมต่ำ มะเขือเทศเชอรี่อบแห้ง และน้ำมะเขือเทศทาขนมปังที่ออกจำหน่ายไปเมื่อเร็วๆ นี้ ให้ผู้บริโภคได้อร่อยเต็มรสชาติเข้มข้นของเนื้อมะเขือเทศแท้แบบไม่เติมน้ำตาล พร้อมรสสัมผัสที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์จากพริก ล่าสุดที่เปิดตัวในงานไทยเฟ็กซ์ ก็คือ ซอสมะเขือเทศ ซึ่งจะจำหน่ายปลีกที่บูธดอยคำ (15 อาคารชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3) เป็นแห่งแรกในวันเสาร์นี้ และยังมีแผนที่จะขยายไลน์สินค้าจากมะเขือเทศออกมาอีกหลายตัวเพื่อรองรับความต้องการของอุตสาหกรรมส่งออก ธุรกิจโรงแรม และผู้บริโภค

        ใครที่สนใจอยากได้สูตรการปรุงอาหาร แวะไปชมการสาธิตการทำอาหารที่ใช้ผลิตภัณฑ์มะเขือเทศเป็นส่วนประกอบหลักได้ที่บูธ เวลา 15.30 น. โดย เชฟแม็ค - อนุชา พัฒนาสิริรักษ์ จากร้านดอยคำ และกิจกรรมต่างๆ ตลอดวัน

        นอกจากผลิตภัณฑ์มะเขือเทศที่เป็นพระเอกในงานแล้ว ดอยคำยังเชิญชวนผู้เข้าชมงานแวะชิมสินค้าใหม่ คือ น้ำสมุนไพรสูตรไม่เติมน้ำตาลทั้ง 3 รสชาติ ได้แก่ น้ำเจียสกู้หลานและดอกคำฝอย น้ำใบแปะก๊วยและหล่อฮั่งก้วย และน้ำเก็กฮวยผสมคาโมไมล์ เอาใจคนใส่ใจคุณภาพและต้องการควบคุมปริมาณน้ำตาล

        พิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บอกว่า นอกจากสินค้าของดอยคำแล้ว ยังมีสินค้าจากโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ มาจัดแสดงด้วย ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง โครงการพัฒนาดอยตุง ผลิตภัณฑ์ภัทรพัฒน์ และจากมูลนิธิชัยพัฒนา เนื่องจากดอยคำต้องให้โลกรู้ว่า จากน้ำพระราชหฤทัยและพระวิสัยทัศน์ของพระองค์ วันนี้ได้ผลิดอกออกผลอย่างงดงามในเวทีโลก

 

STORY BY L. Patt

ABOUT THE AUTHOR
L. Patt

L. Patt

ALL POSTS