HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ชีวิตดังเทพนิยายของเจ้าหญิงไดอาน่า
by วิคเตอร์
14 ก.ย. 2560, 19:51
  2,928 views

ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Diana In Her Own Words ตีแผ่ชีวิตของ "เจ้าหญิงในเทพนิยายยุคใหม่" ด้วยพระสุรเสียงของเจ้าหญิงไดอาน่าเอง

เจ้าหญิงไดอาน่าทรงเป็นมากยิ่งกว่าเชื้อพระวงศ์อังกฤษ ท่านเป็นบุคคลสำคัญที่ทรงทำคุณประโยชน์ต่อโลกอย่างมหาศาล เมื่อครั้งยังทรงพระชนม์อยู่ ท่านทรงเป็นที่รักของทุกคนที่ทรงไปเยี่ยม ท่านทรงเป็นนักต่อสู้เพื่อผู้ป่วยเอชไอวี ทรงต่อต้านการวางกับระเบิด และทรงช่วยเหลืองานด้านมนุษยชนทั่วทุกมุมโลก

แต่ใครจะล่วงรู้ว่าท่านมีชีวิตส่วนพระองค์ยากลำบากเกินกว่าที่ใครจะคาดเดา

เจ้าหญิงไดอาน่าเคยทรงเปิดเผยเรื่องราวส่วนพระองค์กับนักข่าว ด้วยการบันทึกพระสุรเสียงเล่าถึงชีวิตก่อนอภิเษกสมรสกับมกุฏราชกุมารอังกฤษ ซึ่งถูกตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือชื่อ "Diana In Her Own Words” ซึ่งได้บอกเล่าถึงความน่าโศกเศร้าอย่างยิ่งเมื่อพระองค์ทรงรู้ว่าพระสวามีในอนาคตได้มีคนรักที่ชื่อคามิลล่า พาร์เกอร์ โบว์ลส์อยู่ก่อนแล้ว แต่ท่านกลับทรงต้องตัดสินพระทัยในเกมของชีวิตแบบรู้ทั้งรู้ว่าอนาคตนั้นไม่สวยงามอย่างแน่นอน

และชีวิตที่เปรียบเสมือนเจ้าหญิงแห่งเทพนิยายยุคใหม่ของพระองค์ก็ถูกตีแผ่ในภาพยนตร์สารคดีในชื่อเดียวกัน ด้วยการใช้ภาพข่าวต่างๆ มาประกอบกับบทสัมภาษณ์ที่ประทานให้

https://youtu.be/AjLkcEyv7jk

การถ่ายทอดสดพระราชพิธีอภิเษกสมรสเมื่อเช้าวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2524 ที่คนทั่วโลกเฝ้ามองผ่านจอโทรทัศน์ราวกับมันเป็นเทพนิยายของโลกยุคใหม่ แต่มันกลับเป็นจุดเริ่มต้นของละครฉากใหญ่ที่พระองค์เองก็ไม่อาจทรงทราบว่าชีวิตต่อไปจะเป็นอย่างไร เหตุเพราะความสัมพันธ์ของทั้งสองไม่มีอะไรเหมือนคู่รักทั่วไปเลย การเสด็จไปฮันนีมูนที่คู่บ่าวสาวทุกคู่ล้วนตั้งตาคอยกลับกลายเป็นหายนะแรกเมื่อพระองค์ทรงทราบว่าคามิลล่าให้ของขวัญแก่พระสวามีของพระองค์ เป็นตัวอักษรย่อ CC ซึ่งหมายถึง Camilla และ Charles นั่นเอง

อีกทั้งการประสูติของเจ้าชายวิลเลี่ยมกลับไม่ได้เชื่อมชีวิตสมรสอันร้าวฉานของทั้งคู่ดีขึ้น แต่เป็นความทุกข์อย่างใหญ่หลวงของพระองค์ เจ้าหญิงไดอาน่าทรงเอ่ยว่า แม้แต่การถ่ายรูปครอบครัวสามคนพ่อแม่ลูกให้กับนักข่าวเพื่อการกุศลยังต้องมีการให้สินบนเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้การถ่ายรูปนั้นออกมาเป็นที่ประทับใจ โดยไม่มีใครล่วงรู้ว่ารอยแย้มพระสรวลของทั้งคู่ต่างเป็นเพียงการฝืนเล่นละครไปตามบทบาทของคู่รักที่ดังที่สุดในโลกในขณะนั้น

บทละครคู่รักสมบูรณ์แบบทำให้สินค้าที่ระลึกที่มีรูปของพระองค์จึงขายดีและสร้างรายได้ให้กับธุรกิจอย่างมากมาย หากแต่ว่าท่านเองไม่ได้พอพระทัยเลยกับโลกมายาใบนี้ที่ใช้รูปลักษณ์และพระนามของท่านเป็นสินค้า เพราะนั่นหมายถึงพระองค์ถูกจับจ้องด้วยสายตาและกล้องนับร้อยนับพันตลอดเวลาที่อยู่ในที่สาธารณะ เพราะการขายภาพถ่ายของพระองค์นั้นมีราคาสูง โดยเฉพาะภาพพระอิริยาบทส่วนพระองค์

ครั้งหนึ่งพระองค์ทรงเคยรับสั่งว่า "คนทั้งโลกมองเห็นท่านเสมือนเป็นมาริลีน มอนโรว์แห่งทศวรรษที่ 80 ไปเสียแล้ว"

หนึ่งในตอนที่น่าสะเทือนใจที่สุดในภาพยนตร์เรื่องนี้คือตอนที่พระองค์เสด็จไปที่บ้านของคามิลล่าเพื่อทวงคืนพระสวามี เพราะทรงทราบว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ประทับอยู่ที่บ้านของคามิลล่าในคืนนั้น

แต่แล้วละครโรงใหญ่ก็ต้องปิดฉากลงด้วยการหย่าเมื่อพระองค์ไม่สามารถรับมือกับการเป็นมาริลีนให้กับคนทั่วโลกอีกต่อไป และการตัดสินพระทัยครั้งนี้ก็ได้กลายเป็นข่าวสะเทือนโลกที่พาดหัวหนังสือพิมพ์ทั่วโลก

แต่แล้วในวันที่  31 สิงหาคม พ.ศ. 2540 คนทั้งโลกต้องโศกเศร้ากับข่าวการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่าในอุบัติเหตุทางรถยนต์ในเมืองปารีส นำมาซึ่งความสะเทือนใจของคนที่รักท่านทั่วทุกมุมโลก

ฉากสุดท้ายของชีวิตส่วนพระองค์ยังทำให้เราเห็นว่า ชีวิตพระองค์ถูกรบกวนไล่ล่าโดยนักข่าวและช่างภาพปาปารัสซี่ทุกวินาทีนับตั้งแต่ก่อนสมรสจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต

ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Diana In Her Own Words เป็นการตีแผ่ชีวิตของพระองค์ในพระสุรเสียงของท่านเองโดยไม่มีอะไรมาบิดเบือนได้เลย และภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้เราต่างยังคงรักเจ้าหญิงไดอาน่าแห่งราชวงศ์อังกฤษ และจดจำพระทัยอันงดงามของพระองค์ท่านตลอดไป

ABOUT THE AUTHOR
วิคเตอร์

วิคเตอร์

เกิดเบตง มาโลดแล่นในวงการศิลปะเมืองเทพ ผู้กำกับละครเวที ผู้อำนวยการ World Film Festival of Bangkok และนักชิมของอร่อย

ALL POSTS