HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
The Beguiled ผ่านมุมมองผู้กำกับหญิงโซเฟีย คอปโปล่า
by วิคเตอร์
29 ส.ค. 2560, 17:57
  2,023 views

 

หนังยอดนิยมปี 1971 เรื่อง The Beguiled กำกับโดย Don Siegal นำแสดงโดย Clint Eastwood ได้ถูกนำมาสร้างใหม่โดยผู้กำกับหญิงโซเฟีย Sofia Coppola และหนังเรื่องนี้เองทำให้ เธอได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากคานส์ปี2017 ไปอย่างไม่น่ารังเกียจนัก ซึ่งเธอเป็นแค่ผู้กำกับหญิงคนที่สองที่ได้รับรางวันนี้ในประวัติยาวนาของคานส์ถึง 71 ปี

 

ต่อให้เรา ๆ ท่าน ๆ จะเรียกงานของเธอชิ้นนี้ว่ารีเมค แต่ตัวผู้กำกับเองขอค้านหัวชนฝาว่านี่มัน การตีความจากต้นฉบับเดิมต่างหาก

 

 

The beguiled ฉบับดั้งเดิมนั้น มีความสนุกระทึกกว่าฉบับใหม่นี้มาก ทหารฝ่ายเหนือหนีภัยมาที่บ้านของชาวใต้ระหว่างสงครามกลางเมืองของอเมริกา มาที่บ้านหลังนี้ที่มีแต่ผู้หญิงอาศัยอยู่ ตั้งแต่เด็กหญิง สาวรุ่นและสาวใหญ่ถึงหกชีวิต ทหารหนุ่มรูปหล่อ John McBurney เป็นที่ต้องตาใจของหญิงทุกนาง พวกเธอต่างใช้ความเป็นสตรีเพื่อเอาชนะใจชายคนเดียวที่เข้ามาในบ้านหลังงามแห่งนี้

 

แต่แล้วความอิจฉาริษยาท่ามกลางสาวๆก็ทำให้ชีวิตของเขาพังทลาย เพราะทุกคนต่างผิดหวังในความเจ้าชู้ของเขา พวกเธอจึงพร้อมใจกันวางแผนกำจัดเขาอย่างน่าสยดสยอง 

 

https://youtu.be/iBoLK5z_FHo

 

ในฉบับเดิม ความเย้ายวนของสาวๆกับพระเอกนั้นมีความอีโรติกสูงมาก Clint Eastwood หล่อและเซ็กส์ซี่กว่า Colin Farrell ที่นำแสดงในบทเดียวกัน มากกว่าหลายเท่า

 

 

หนังชายถูกหญิงย่ำยีแบบนี้ ต้นฉบับสนุกกว่าเพราะผู้ชายกำกับ เมื่อเปลี่ยนมาเป็นผู้หญิงกำกับ ความสนุกอรรถรสน้อยลง กล่าวคือบรรดานักแสดงนำหญิงฉบับใหม่นี้ (รวมตัวดาราตัวแม่ Nicole Kidman และ Kirsten Dunst) แสดงสู้ฉบับดั้งเดิมไม่ได้เลย ทุกคนดูงดงามเกินไปจนขาดความเป็นผู้หญิงต่างจังหวัด แต่บทของ Amy เด็กผู้หญิงตัวเล็กที่แสดงโดย Oona Laurence ในฉบับใหม่นั้น แสดงได้ ดีกว่าของต้นฉบับมาก

 

 

อันที่จริงไทยเราก็มี "The Beguiled"  ฉบับของเรานะ ในปี 2536 พิศาล อัครเศรณีเคยนำเรื่องนี้ดัดแปลงเป็นหนังไทยชื่อ พิสวาทซาตาน พลอตเรื่องแบบนี้ อันที่จริงแล้วแซ่บได้ทุกเชื้อชาติทุกภาษาและวัฒนธรรมจริง ๆ

ABOUT THE AUTHOR
วิคเตอร์

วิคเตอร์

เกิดเบตง มาโลดแล่นในวงการศิลปะเมืองเทพ ผู้กำกับละครเวที ผู้อำนวยการ World Film Festival of Bangkok และนักชิมของอร่อย

ALL POSTS