HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
"แม่" บนแผ่นฟิล์ม
by วิคเตอร์
10 ส.ค. 2560, 16:43
  2,033 views

แม่มีความหมายสำหรับมนุษยชาติที่สุด เราต่างก็มีเรื่องเล่าถึงแม่มากมาย แม่ใครใครก็รัก ทว่า แม่คงอยากบอกกับลูกว่า แม่รักลูกสุดขั้วหัวใจ ใกล้ถึงวันแม่ Happening BKK จึงถือโอกาสนี้ยกย่องพระคุณแม่แทนทุกคนผ่านหนังต่างๆ หวังว่าทุกท่านจะได้รำลึกถึงพระคุณแม่ผ่านหนังดี ๆเหล่านี้กันครับ

 

อำพล ลำพูน รับบทน้ำพุ

 

เริ่มจาก น้ำพุ (1984) กำกับโดย ยุทธนา มุกดาสนิทที่สร้างจากนวนิยายของสุวรรณี สุคนธา เธอเล่าเรื่องครอบครัวที่แตกสลาย ลูกชายที่ติดยาเสพติดจนสิ้นชีวิตในวัยรุ่น อำพล ลำพูนและภัทราวดี ศรีไตรรัตน์รับแม่แม่ลูกได้กินใจและกรีดใจคนทั้งประเทศ น้ำพุเป็นปรากฏการณ์ของหนังไทยที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ทั้งด้านเงินและกล่อง เป็นหนังที่โรงเรียนทุกจังหวัดทุกอำเภอพานักเรียนไปดูกั

 

 

ลูกชายไฮเปอร์ฯ ในเรื่อง Mommy

 

 

Mommy ของ Xavier Dolan (2014) หนังจากควิเบค แคนนาดา เป็นเรื่องของแม่กับลูกชายวัยรุ่นที่แสนจะเข้มข้น สะเทือนใจทั้งสองมีปากเสียงโวยวายกัน หนังแสดงให้เห็นหัวใจของแม่ที่ทำได้ทุกอย่างเพื่อลูกชายที่เป็นไฮเปอร์แอคทีพของเธอ แต่แล้วในที่สุดเธอก็ทำอะไรไม่ได้ ลูกของเธอเลือกทำในสิ่งที่ไม่มีใครห้ามเขาได้

 

 

ชีวิตของแม่ชาวจีน ผ่านปากกาของ Amy Tan

 

Joy Luck Club ของ Wayne Wang (1993) เล่าเรื่องราวของแม่บ้านชาวจีนที่อพยพมาอเมริกา พวกเธอรำลึกถึงอดีตอันเจ็บปวดในช่วงสงคราม และชีวิตต้องสู้ของลูกผู้หญิงและในฐานะแม่ Amy Tan เขียนเล่าเรื่องลับของแม่สุดรันทดและเต็มไปด้วยบาดแผลชีวิตในครอบครัวประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ที่ผู้หญิงถูกกดขี่ข่มเหงอย่างรุนแรง

 

 

หนังแม่ที่ฟีลกู๊ด

 

Le Chateau de ma mere ของ หนังฟีลกู้ดน่ารักสำหรับครอบครัวที่ดูกันได้ทุกเพศทุกวัย สร้างจากนิยายของ Marcel Pagnol เล่าเรื่องชีวิตเด็ก ๆในชนบท ในปราสาทของแม่อันรื่นรมย์ เต็มไปด้วยอารมณ์ขันและความรักอันอบอุ่น

 

 

"แม่" ที่คว้าออสการ์ไปครอง

 

ปิดท้ายด้วย Todo sobre mi madre ของ Pedro Almodovar จากสเปน คงไม่มีอะไรที่จะสะเทือนใจและกระแทกใจได้ถึงพริกถึงขิงเท่ากับชีวิตของแม่ที่เลี้ยงลูกตามลำพัง ลูกชายมาทราบภายหลังว่าทั้งพ่อและแม่เคยแสดงละครพูดเรื่อง รถรางสายปรารถนา ที่เหมือนกับชีวิตของพวกเขาที่ล่มสลายในชีวิตจริง หนังเรื่องนี้ยังมีดีกรีคว้ารางวัลออสการ์สาขาหนังต่างประเทศในปี 1999อีกด้วย

 

สุขสันต์วันแม่ ขอพรอันยิ่งใหญ่จงมีแด่คุณแม่ของทุกท่านด้วยเทอญ

ABOUT THE AUTHOR
วิคเตอร์

วิคเตอร์

เกิดเบตง มาโลดแล่นในวงการศิลปะเมืองเทพ ผู้กำกับละครเวที ผู้อำนวยการ World Film Festival of Bangkok และนักชิมของอร่อย

ALL POSTS