HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
Bette Midler ตัวแม่แห่งบรอดเวย์
by วิคเตอร์
8 ส.ค. 2560, 10:29
  1,954 views

ด้วยวัย 71 ปี Bette Midler ยังคงสร้างความสั่นสะเทือนให้กับวงการละครเพลงบรอดเวย์ การที่เธอนำแสดงในละครเพลงคลาสสิคเรื่อง Hello dolly ทำให้ตั๋วละครถูกจองหมดเกลี้ยงกันอย่างรวดเร็ว และโชว์นี้ทำลายสถิติของยอดขายบัตรสูงสุดในการเปิดขายวันแรกในประวัติศาสตร์

 

ยอดขายตั๋วของ Hello dolly ขายได้ถึง 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นรองก็แต่เรื่องเรื่อง Halmilton และ The Lion King เท่านั้น

 

ส่วนด้านฝีไม้ลายมือนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะเธอได้รับรางวัลโทนี่ สาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมปีนี้ไปครอง อย่างไม่มีใครมีข้อกังขา แถมเธอยังมีทีเด็ดแพรวพราวในการกล่าวรับรางวัลบนเวทีอีก แม้แต่เสียงดนตรีดังขึ้นเพื่อเตือนว่าเธอพูดนานไปแล้วนะ เธอยังมีมุกบอกให้ดนตรีหยุดเล่นซะ ทำเอาเสียงหัวเราะดังลั่นฮอลล์

 

 

Bette Midler เริ่มเป็นนักแสดงละตรเพลงบรอดเวย์ ปี1968 เรื่อง Fiddler on the Roof ในบทลูกสาวคนโตชื่อ Tzeitel และได้รางวัล เอมมี่จากละครเพลงบรอดเวย์เรื่อง Gypsy ที่ถ่ายทำเพื่อออกอากาศทางทีวีเมื่อปี 1994 มาแล้ว ครั้งนี้ที่มารับบทนำใน Hello dolly จึงเป็นการท้าทายอาชีพการแสดงสูงสุดอีกครั้งหนึ่ง รางวัลโทนีที่ได้รับนี้ ทำให้นักแสดงมากฝีมือคนนี้ เป็น "ขุ่นแม่"  ทุกสถาบัน เพราะกวาดมาตั้งแต่รางวัลแกรมมี่ (4), รางวัลลูกโลกทองคำ (4), รางวัลเอมมี (3) และรางวัลโทนี (1) แม้ว่าเธอยังไม่ได้คว้าออสการ์ แต่เธอได้รับเสนอชื่มาแล้ว 2 ครั้งด้วยกันจากภาพยนตร์เรื่อง The Rose (1979) และ For The Boys (1991)

 

 

Hello Dolly ที่เธอรับบทแสดงนำ เพิ่งจะเปิดการแสดงเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2017 และเธอสามารถคว้ารางวัลโทนี่ไปครองได้ในเดือนมิถุนาย เรียกว่าผลงานเข้าตากรรมการและไม่ค้านสายตาผู้ชมเลย

 

แต่แล้วดาราเจ้าบทบาทคนนี้ก็สร้างแรงสั่นสะเทือนครั้งใหม่ เมื่อเธอประกาศหยุดแสดง และจะเล่นรอบสุดท้ายในวันที่ 14 มกราคม 2018 ยังความเสียใจให้แฟน ๆ ของแบ็ตต์ ที่ต้องทำใจกันไป

 

 

Hello dolly มีบทเพลงที่ติดหูคนรักละครเพลงมานานแสนนาน "Put on your Sunday clothes", "Ribbons on my back" และ "Hello Dolly" เพลงหลักของเรื่องได้ผ่านกาลเวลามากว่า40ปี บทนางลีวาย แม่สื่อหม้ายจับคู่ให้คนทั้งเมือง นั้นเบ็ตต์ก็ตีบทแตก ไม่ทำให้แฟนๆของเธอผิดหวัง

 

Hello, Dolly!
Photo Credit: Julieta Cervantes

 

ใครที่ผ่านไปนิวยอร์ค อาจจะมีตั๋วราคาถูก หรือตั๋วยกเลิกคืนจากการจอง แต่ก็ต้องแล้วแต่โชคนะครับ

 

แต่หากจองตั๋วไม่ได้ ก็รอนางเอกคนใหม่ที่จะมาแสดงแทน (ซึ่งยังไม่มีการประกาศออกมาว่าจะเป็นใคร) เชื่อว่าคงมาแรง เพียงแต่ว่าจะสู้นักแสดงตลกหญิงยอดฝีมือคนนี้ไม่ได้แน่ๆ

ABOUT THE AUTHOR
วิคเตอร์

วิคเตอร์

เกิดเบตง มาโลดแล่นในวงการศิลปะเมืองเทพ ผู้กำกับละครเวที ผู้อำนวยการ World Film Festival of Bangkok และนักชิมของอร่อย

ALL POSTS