HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ดิจิทัล บุกคานส์
by วิคเตอร์
29 พ.ค. 2560, 14:28
  2,762 views
ปีนี้ครบรอบ70 ปี ของคานส์ในการจัดเทศกาลหนังนานาชาติที่เก่าแก่ของโลก ผมมาร่วมงานติดต่อกัน16 ครั้ง ทุกปีก็มีความโกลาหลแตกต่างกันไป เพราะนี่คือสถานที่รวมคนในอุตสาหกรรมหนังที่สำคัญที่สุดของโลก

เทศกาลนี้เป็นเทศกาลสำหรับคนในวงการภาพยนตร์เป็นหลัก ดังนั้นหากคุณเป็นคนชอบดูหนัง คุณแทบไม่มีโอกาสในการเข้าชม เพราะทุกอย่างในงานนี้ออกแบบมาเพื่อ ผู้สื่อข่าว ผู้ซื้อขาย ผู้อำนวยการสร้าง ผู้จัดงานเทศกาล นักแสดง ผู้กำกับและบุคลากรที่เกี่ยวข้อง และทุกปีคานส์ต้องมีเรื่องสะท้านวงการเสมอ

สำหรับปีนี้ รางวัลสูงสุดปาล์มทองคำไม่ขี้เหร่ เป็นหนังจากสวีเดนเรื่อง “The Square” กำกับโดย Ruben Ostlund แต่รางวัลที่งง ๆ คือรางวัลพิเศษที่มอบให้ Nicole Kidman ทั้ง ๆ ที่กรรมการควรให้เธอในฐานะนักแสดงนำหญิงได้สบาย ๆ เพราะเธอแสดงในหนังสายรางวัลถึง 4 เรื่อง รางวัลนี้ตั้งขึ้นมาให้เธอโดยเฉพาะ แถมเจ้าตัวยังไม่ได้มารับแต่ส่งวีดีโอคอลมารับรางวัล เก๋ไหม?

รางวัลรอง ๆ ก็ไม่มีอะไรน่าแปลกใจ เฉลี่ยกันไปคนละตัวสองตัวสิ่งที่น่ารำคาญของพิธืเห็นจะเป็นคิวการพูด การส่งต่อบนเวที ทุกอย่างดูเป็นงานโรงเรียนมัธยมมาก แต่มันเป็นแบบนี้ทุกปีครับวันท้าย ๆของคานส์ เมืองนี้กลับมาเป็นเมืองร้างเหมือนเคย จนกว่าจะมีการจัดงานอื่นต่อไปผมแอบไปเห็นว่าคานส์เสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิคอีกด้วยบนโปสเตอร์ของเมืองภาพรวมของหนังเมืองคานส์ปีนี้ไม่แรง ไม่ถึงใจนัก เมื่อเทียบกับปีก่อน ๆ ที่ผ่านมา ตลาดหนังดูเงียบหงอย จะคึกคักก็ตรงอุตสากรรมหนังออนไลน์ ซึ่งการซื้อขายเปลี่ยนไปในรูปแบบนั้นมากขึ้นโลกใบนี้หมุนเร็ว เร็วจนผมก็ตามไม่ทัน ทุกอย่างมันจับต้องเป็นของไม่ได้แล้ว มันอยู่ในอากาศแล้วมาลงในคอมพิวเตอร์น่าเห็นใจวงการหนังของโลก แม้นแต่ Almodovar ยังรับทำหนังออนไลน์ให้ Netflix เราจะเอายังไงกันดี? เอาที่สบายใจละกันครับและนี่คือผลรางวัลของปาล์มทอง ปี 2017 นะครับPalme d’Or: “The Square” (Ruben Östlund)Grand Prix: “120 BPM (120 Beats Per Minute)” (Robin Campillo)Director: Sofia Coppola, “The Beguiled”Actor: Joaquin Phoenix, “You Were Never Really Here”Actress: Diane Kruger, “In the Fade”Jury Prize: “Loveless” (Andrey Zvyagintsev)Screenplay — TIE: “The Killing of a Sacred Deer” (Yorgos Lanthimos, Efthimis Filippou) and “You Were Never Really Here” (Lynne Ramsay)

ABOUT THE AUTHOR
วิคเตอร์

วิคเตอร์

เกิดเบตง มาโลดแล่นในวงการศิลปะเมืองเทพ ผู้กำกับละครเวที ผู้อำนวยการ World Film Festival of Bangkok และนักชิมของอร่อย

ALL POSTS