HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ไทยเป็นเจ้าภาพ เปิดโลก “คอมโพสิท” วัสดุแห่งอนาคต
by HBKK
13 มิ.ย. 2567, 19:14
  620 views

JEC GROUP ร่วมกับสมาคมไทยคอมโพสิท จัดงาน “JEC Forum Southeast Asia 2024” เปิดมุมมองวัสดุคอมโพสิทใน 4 ภาคอุตสาหกรรม พร้อมแลกเปลี่ยนความรู้นวัตกรรมแห่งอนาคต

JEC GROUP ผู้นำการส่งเสริมด้านอุตสาหกรรมคอมโพสิทจากประเทศฝรั่งเศส ร่วมกับ สมาคมไทยคอมโพสิท (Thai Composites Association) จัดงาน “JEC Forum Southeast Asia 2024” งานสัมมนาด้านวัสดุคอมโพสิทครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งจัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2016 โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 มิถุนายน 2567 ณ โรงแรมอวานี พลัส ริเวอร์ไซด์ กรุงเทพฯ 2 วันแรกจะเป็นการประชุมสัมมนา (Conferences) การจัดนัดพบทางธุรกิจ (Business Meetings) และการบรรยายโดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ และวันสุดท้ายเยี่ยมชมสถานที่จริง พร้อมการโชว์ศักยภาพด้านนวัตกรรมวัสดุคอมโพสิทใน 4 ภาคอุตสาหกรรม ได้แก่ อุตสาหกรรมการก่อสร้างและโครงสร้างพื้นฐาน อุตสาหกรรมยานยนต์ โดรนและการบิน กีฬาและสันทนาการ

งานนี้ได้รับเกียรติจาก นางสาวกรรณิการ์ บุตรเอก กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ดร.กาญจนวดี สิงขรอาจ ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายอัครเดช สุพิชญางกูร กลุ่มอุตสาหกรรมพลังงานทดแทน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นางสาวรัชนิดา นิติพัฒนาภิรักษ์ จากสถาบันยานยนต์ นางแอน-แครอล บาบาริน จาก JEC GROUP นางเซเวอรีน เคลมองต์ ผู้อำนวยการบริหาร หอการค้าฝรั่งเศส-ไทย นายแมทธิว โกดิยง ผู้จัดการทั่วไปจากบริษัท คาร์บอน แอโรสเปซ และ นายดนู โชติกพนิช CEO บริษัท คอบร้า อินเตอร์ เนชั่นแนล จำกัด  ร่วมพิธีเปิด

นางแอน-แครอล บาบาริน จาก JEC GROUP
 

โดยภายในงานมีบริษัทซัพพลายเออร์มาร่วมโชว์นวัตกรรมพร้อมแลกเปลี่ยนความรู้กว่า 20 ราย อาทิ ASIA KANGNAM, BEHN MEYER, COBRA INTERNATIONAL, QARBON AEROSPACE, DIAB, PTT GLOBAL CHEMICAL PUBLIC, LSI SYSTEMS CORPORATION รวมทั้งมีผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 200 คนจากนานาประเทศ โดยเฉพาะจากเอเชียและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ จีน ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเซีย อินเดีย

 

“คอมโพสิท” วัสดุแห่งอนาคต

วัสดุคอมโพสิทเป็นการผสานวัสดุตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นวัสดุชนิดใหม่ที่มีคุณสมบัติดีกว่าเดิม มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องความแข็งแรงทนทานเทียบเท่าเหล็กและน้ำหนักเบา จึงเป็นวัสดุแห่งอนาคตที่เหมาะกับอุตสาหกรรมที่ต้องการความแข็งแรงแต่น้ำหนักเบา เช่น การผลิตเครื่องบิน เรือยอร์ช มอเตอร์สปอร์ต รถยนต์ แบตเตอรี่รถไฟฟ้า โครงสร้างงานออกแบบตึกอาคาร สะพาน รวมถึงงานออกแบบตกแต่งภายใน ดังนั้น วัสดุคอมโพสิทจึงถือเป็นวัสดุแห่งอนาคตที่ควรส่งเสริมและเผยแพร่ความรู้เพื่อสร้างการรับรู้ในแวดวงธุรกิจ

ดร.ณัฐไชย นะวิโรจน์  นายกสมาคมไทยคอมโพสิท

“วัสดุคอมโพสิท ทำให้สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ เป็นไปได้ ทำลายขีดจำกัดเดิมๆ เช่น อุตสาหกรรมก่อสร้าง สามารถทำลายขีดจำกัดด้านการออกแบบ รูปทรงตึกที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ไม่น่าจะรองรับน้ำหนักได้ วัสดุคอมโพสิททำให้งานออกแบบนั้นเป็นไปได้ เช่น ตึกจากวัสดุคอมโพสิทของบริษัท Apple การจัดงาน JEC Forum Southeast Asia 2024 ในครั้งนี้เป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประเทศต่างๆ รู้ว่าประเทศไทยมีความพร้อมและศักยภาพในการผลิตวัสดุคอมโพสิท เพราะมีวัตถุดิบและมีแรงงานที่มีฝีมือ เนื่องจากวัสดุคอมโพสิทยังต้องใช้แรงงานฝีมือในการขึ้นรูปและเก็บงาน ซึ่งเครื่องจักรหรือ  AI ยังทำไม่ได้” ดร.ณัฐไชย นะวิโรจน์  นายกสมาคมไทยคอมโพสิท กล่าว

แนวโน้มการใช้วัสดุคอมโพสิทในรถยนต์ BMW

Mr.Michael Czabaun ผู้อำนวยการฝ่ายจัดซื้อ BMW Thailand Co.Ltd. กล่าวว่า ปัจจุบัน BMW มีรากฐานทั่วโลกมากกว่า 30 แห่ง ใน 4 ทวีป “Neue Klasse” คือนวัตกรรมในปี 2568 ซึ่งขับเคลื่อนความก้าวหน้าต่อไปทั้งระดับผลิตภัณฑ์และระดับบริษัท เราบุกเบิกนวัตกรรมในอุตสาหกรรมยานยนต์ และจริงจังกับการใช้ทรัพยากรหมุนเวียน อันเป็นปัจจัยสำคัญในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Emissions) และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตรงตามคอนเซ็ปต์ของ BMW ที่มุ่งมั่นคิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยคำนึงถึงความยั่งยืน (Sustainability) ให้มากที่สุด โดยกล่าวได้ว่าวัสดุคอมโพสิทมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมยานยนต์คือ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของยานพาหนะ ความยืดหยุ่นในการออกแบบ ความปลอดภัย ตลอดจนเรื่องของความยั่งยืน

นายดนู โชติกพนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอบร้า อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด

ทางด้าน นายดนู โชติกพนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอบร้า อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า คอบร้าฯ คือบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬาทางน้ำ ที่ก่อตั้งโดยคนไทยกว่า 45 ปี เริ่มจากวินด์เซิร์ฟ และพัฒนาไปยังอุปกรณ์กีฬาทางน้ำอื่นๆ เช่น Surfboard, Paddleboard ตลอดจน motorize board ที่ไฟฟ้าควบคุม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์คอมโพสิททั้งสั้น เนื่องจากตอบโจทย์ในเรื่องของน้ำหนักเบาและแข็งแรง ทนต่อการรับแรงซ้ำๆ และการผุกร่อนได้ดี ทั้งยังออกแบบโครงสร้างได้ตามต้องการ ปัจจุบันมีการทดลองและพัฒนาร่วมกับผู้ผลิตวัตถุดิบในหลายๆ ด้าน เช่น วัตถุดิบเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Raw Material) ได้แก่ Natural Fiber, Bio-base resin, Recycle foam, Recycle carbon นอกจากนั้น ยังมี Thermoplastic prepreg ที่ต้องการนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อไป

 

 

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดแสดงนวัตกรรมที่น่าสนใจของวัสดุคอมโพสิทมากมาย อาทิ QARBON AEROSPACE บริษัทใหญ่จากสหรัฐอเมริกา ที่เผยการใช้วัสดุแห่งอนาคตอย่างคอมโพสิท ในการเป็นส่วนประกอบสำคัญในเครื่องบินแอร์บัส และยนตกรรมหรูอย่างโรลส์-รอยซ์  DIAB บริษัทจากสวีเดน ที่มีอายุกว่า 70 ปี นำเสนอนวัตกรรมโฟม PET PES ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแรงและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานซึ่งใช้ในเครื่องบินและอุปกรณ์กีฬามอเตอร์สปอร์ต, PTT GLOBAL CHEMICAL PUBLIC โชว์วัสดุคอมโพสิทที่ใช้ในการก่อสร้างทดแทนเหล็กข้ออ้อยที่น้ำหนักเบากว่าเหล็ก 4 เท่าแต่ให้ความแข็งแรงเท่ากับเหล็ก วัสดุที่ใช้ในการขึ้นรูป 3D Printer และเคมีภัณฑ์ , ASIA KANGNAM นำเสนอนวัตกรรมจากเส้นใยกัญชง ตัวเลือกเส้นใยจากธรรมชาติที่ให้คุณสมบัติใกล้เคียงกับเส้นใยไฟเบอร์ แต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  เป็นต้น

 

 

ABOUT THE AUTHOR
HBKK

HBKK

Live Every Day

ALL POSTS