HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เทคนิคสร้างผิวสวยสุขภาพดีที่ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงามแนะนำ
by HappBKK
4 ก.ย. 2566, 17:37
  408 views

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม จับมือ ‘ธัญ’ (THANN) แนะวิธีอวดผิวสวยเรียบเนียนอย่างมีสุขภาพดี พร้อมเทคนิคการเลือกชุดสวยจาก 3 สาวดีไซเนอร์

เพราะการมีบุคลิกภาพที่ดีจะสร้างความประทับใจได้ตั้งแต่แรกพบ การดูแลตัวเองให้ดูดีอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ใช่แค่เพียงการเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่สวยงามเท่านั้น การมีผิวพรรณที่ดีก็สามารถสร้างจุดเด่น เพิ่มความมั่นใจ และส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาผู้อื่นได้ แบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม ‘ธัญ’ (THANN) ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แพทย์หญิงกนกวรณ เศรษฐพงศ์วนิช แนะวิธีดูแลสุขภาพผิวให้เรียบเนียนอย่างสุขภาพดี โดยมีเหล่าดีไซน์เนอร์สาวสวยมาร่วมเผยวิธีเลือกชุดสวยแต่ละสไตล์ และวิธีดูแลสุขภาพผิวให้ดูดีตามแบบฉบับตนเอง

แพทย์หญิงกนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช
 

วิธีดูแลสุขภาพผิวให้เรียบเนียนอย่างสุขภาพดี

แพทย์หญิงกนกวรรณ เศรษฐพงศ์วนิช แนะวิธีดูแลสุขภาพผิวให้เรียบเนียนอย่างสุขภาพดีว่า “ปกติเซลล์ผิวของเราจะผลัดเซลล์หลุดลอกออกได้เองทุก 28 วัน แต่ด้วยปัจจัยด้านอายุที่มากขึ้น และพฤติกรรมในการใช้ชีวิตของแต่ละคน อาจทำให้การผลัดเซลล์ผิวทำงานได้ช้าลง เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ การนอนดึก ดื่มน้ำน้อย สูบบุหรี่ ดื่มเหล้า โดนแสงแดดเป็นประจำ ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้เซลล์ผิวเก่าผลัดตัวได้ช้าลง อาจก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน และทำให้ผิวขาดความเรียบเนียนและดูหมองคล้ำไม่กระจ่างใสได้ หากไม่มีการขจัดออกไป นานวันเข้าเซลล์ผิวที่ตายแล้วจะจับตัวกันทำให้ผิวดูแห้งหยาบกร้าน เกิดรอยย่นหรือหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ เป็นสาเหตุของปัญหาผิวหนังต่างๆ ได้

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน คือ “เซลลูไลท์” ไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ในชั้นใต้ผิวหนังบริเวณต้นขา ต้นแขน สะโพก และหน้าท้อง เมื่อผิวของเรามีไขมันสะสมมากเกินไป ทำให้ผังผืดมีการหดตัวจนเกิดการจับตัวกันเป็นกลุ่มก้อน โดยมีคอลลาเจนมาล้อมรอบกลุ่มก้อนไขมันนั้น ส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณนั้นไหลเวียนได้ไม่ดี จนเซลล์ผิวหนังเกิดการดึงรั้งให้เห็นกลุ่มก้อนไขมันได้ชัดเจนขึ้น โดยกลุ่มก้อนไขมันนี้สามารถเป็นได้ทั้งกลุ่มก้อนที่เป็นไขมันดี หรือกลุ่มก้อนที่เป็นไขมันที่ไม่ดี ทั้งนี้ เซลลูไลท์จึงไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดขึ้นเฉพาะในผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเท่านั้น แต่ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ที่มีน้ำหนักน้อยหรือผอมได้ด้วย

การสครับ หรือการขัดผิว จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นและกลับมาเนียนนุ่มได้อีกครั้ง เพราะการสครับผิวจะช่วยกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ที่เสื่อมสภาพ หรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกได้เร็วขึ้น การทำความสะอาดผิวด้วยสบู่เพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถผลัดเซลล์ที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไปได้ ช่วยลดการสะสมสิ่งสกปรกบนผิวหนังที่ก่อให้การอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาหมองคล้ำ นอกจากนี้ การสครับผิวยังช่วยกระตุ้นระบบหมุนเวียนเลือดและน้ำเหลืองให้กับคนที่มีผิวแห้งกร้านให้กลับมาชุ่มชื้น สามารถกักเก็บน้ำได้ดี ส่วนคนที่มีผิวมัน การ สครับผิวจะช่วยสร้างสมดุลของผิว โดยจะไปลดการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันที่มากเกินไป

การบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นหลังการสครับผิวนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะผิวจะค่อนข้างบอบบางและแห้งได้ง่ายหลังจากการสครับ ดังนั้น จึงควรบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่สามารถเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิว ควรเลือกชนิดที่ไม่ทิ้งความมันส่วนเกิน ไม่อุดตันรูขุมขน และมีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติที่มีคุณสมบัติในการมอบความชุ่มชื้นและฟื้นฟูสภาพผิว อย่างสารสกัดจากใบชิโซะ (Shiso) ที่มีความโดดเด่นในด้านการให้ความชุ่มชื้น ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวจากความแห้งกร้านและการเสื่อมสภาพของผิว อีกทั้งยังช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase Inhibitor) ในกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมน้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันโจโจ้บา และเชียร์บัทเตอร์ เป็นต้น โดยแนะนำให้ทาแบบนวดวนลงบนผิว เพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก นอกจากการดูแลสุขภาพผิวกายแล้ว ควรให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพผิวหน้าและมือควบคู่ไปด้วย เพียงเท่านี้ผิวพรรณของเราก็จะเรียบเนียนสวยอย่างสุขภาพดี”

 

ด้านเซเลบริตี้ต่างร่วมทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ พร้อมเผยวิธีดูแลสุขภาพผิวและเคล็ดลับการแต่งตัวให้ดูดีตามแบบฉบับตนเอง เริ่มที่ดีไซเนอร์สาวตากลมจากแบรนด์เสื้อผ้า “หทิญา” (HAATIYA) หฤทัย ไชยันต์ ณ อยุธยา เผยว่า “ปอนด์เป็นคนผิวแห้ง จึงให้ความสำคัญกับการดูแลเรื่องความชุ่มชื้นของผิวเป็นพิเศษ ตั้งแต่การเลือกใช้ครีมอาบน้ำที่ต้องมีส่วนผสมของมอยซ์เจอไรเซอร์ หลังการอาบน้ำก็จะทาบอดี้บัตเตอร์เพื่อคืนความเรียบเนียน และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ซึ่งปอนด์จะใช้ควบคู่กับการออกกำลังกาย เพื่อลดการสะสมของเซลล์ลูไลท์ ลดอาการผิวลาย และช่วยกระชับสัดส่วนได้เป็นอย่างดี ในระหว่างสัปดาห์ก็จะสครับผิวด้วยอโรมาติกวู๊ด อโรมาเธอราปี ซอลล์ สครับ เพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไปและกระตุ้นการเกิดของเซลล์ผิวใหม่ ที่สำคัญคือต้องไม่ลืมทาแฮนด์ครีมที่มือด้วย เพราะหลายครั้งที่เราดูแลผิวทุกส่วนแล้ว แต่ก็อาจละเลยการบำรุงผิวที่มือ ดังนั้นการบำรุงบริเวณผิวมือเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้มือเกิดความแห้งกร้านได้ สำหรับเทรนการเลือกเสื้อผ้าของปอนด์จะเน้นชุดที่สามารถใส่ออกไปทำงานและใช้ในชีวิตประวันได้ โดยเลือกชุดที่มีดีไซน์เรียบ งานคัตติ้งเนี้ยบ และสีสันไม่ฉูดฉาด เน้นสีเอิร์ธโทน สีขาว เป็นหลัก ส่วนตัวแล้วปอนด์จะชอบสวมใส่ชุดที่โชว์ช่วงไหล่เป็นหลัก อย่างชุดเดรสเกาะอกที่ตกแต่งด้วยเลเยอร์ระบายเป็นชั้นๆ หรือตกแต่งช่วงแขนให้พองๆ ก็จะช่วยให้ชุดดูดีและมีเสน่ห์มากขึ้น”

ถัดมาที่ดีไซเนอร์สาวยิ้มสวยจากแบรนด์เสื้อผ้า “รินทร์รตา” (RINRATA) รินทร์รตา อินทามระ กล่าวว่า “คำถามที่ว่าผิวที่ดีสำคัญอย่างไร เรื่องผิวพรรณสำหรับเบลล์แล้วถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถือว่าเป็นพื้นฐานในการดูแลตัวเองที่ทุกๆ คนพึงมี  จริงๆ แล้วไม่ว่าคุณจะมีสีผิวแบบไหนก็สามารถมีผิวที่สุขภาพดีได้ เพราะจะช่วยเสริมความมั่นใจในตัวเองไม่ว่าจะใส่ชุดไหนใส่อะไรเราก็สวย เราจะเน้นการบำรุงผิวอย่างต่อเนื่อง โดยจะเน้นเกี่ยวกับการปกป้องผิวจากแสงแดด และเติมน้ำให้ผิวด้วยการทาครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอไรเซอร์เป็นหลัก เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน ยิ่งช่วงนี้เบลล์ชอบออกรอบตีกอล์ฟบ่อยๆ ทำให้ต้องออกแดดเยอะมาก จึงต้องดูแลผิวเป็นพิเศษโดยจะมาส์กหน้าด้วย อีสเทิร์น ออร์เชิร์ด อินเทนซีฟ ไฮเดรติ้ง แฟเชียล มาส์ก สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อคืนความชุ่มชื้นและคืนความกระจ่างใสสู่ผิว และสครับผิวกายด้วย อโรมาติกวู๊ด อโรมาเธอราปี ซอลล์ สครับ เป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง เพื่อกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ และบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื้นด้วยบอดี้ บัตเตอร์ เป็นประจำทุกวัน ส่วนสไตล์การเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของเราจะเป็นแนวคลาสซี่ (Classy) เน้นเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย และสามารถใส่ได้เป็นประจำทุกวัน อย่างเสื้อเชิ้ต สูทเบลเซอร์ โดยสามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์เพื่อสวมใส่ไปทำงานหรือตามโอกาสต่างๆ ได้”

ปิดท้ายที่ดีไซเนอร์สาวสังคมจากแบรนด์เสื้อผ้า “โบวิตา” (BEAUVITA) ชมพูนุท โรจน์ศิริรัตน์ เล่าว่า “ความสวยงามสามารถแต่งเติมกันได้เหมือนไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่ง อย่างที่เรารู้กันดีว่าการแต่งหน้า แต่งตัว รวมถึงการดูแลผิวพรรณให้สวยสุขภาพดีช่วยเสริมบุคลิกเราของให้ดูดีขึ้น ทุกคนสามารถสวยได้ในแบบธรรมชาติของตัวเอง สำหรับเคล็ดลับการดูแลผิวของโบว์จะแบ่งเป็นการดูแลตัวเองจากภายในและภายนอก การดูแลตัวเองจากภายในก็จะเน้นเรื่องการทานอาหารเป็นหลัก คือ ต้องทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานผักผลไม้ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ส่วนการดูแลตัวเองจากภายนอกก็จะเน้นเรื่องการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติ เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นสู่ผิว ทำให้ผิวชุ่มน้ำและไม่แห้งกร้าน ยิ่งช่วงหลังมานี้ตั้งแต่มีลูกรู้สึกได้เลยว่าผิวตัวเองมีการแตกลายและมีเซลลูไลท์ แต่เราก็ไม่เป็นกังวลเพราะมีตัวช่วยอย่างบอดี้ บัตเตอร์ เป็นตัวช่วยลดริ้วรอยแตกลาย และช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเรียบเนียน รวมถึงการสครับผิวด้วยอโรมาติกวู๊ด อโรมาเธอราปี ซอลล์ สครับ เพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำให้หลุดลอกออกไป ส่วนผิวหน้าจะเน้นการใช้มาส์กเพื่อการบำรุงอย่างอีสเทิร์น ออร์เชิร์ด อินเทนซีฟ ไฮเดรติ้ง แฟเชียล มาส์กทุกๆ 2-3 วัน เพื่อให้ผิวหน้ายังคงความกระจ่างใสและไม่โทรม ส่วนเรื่องสไตล์การเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของเราจะเน้นชุดที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงที่เป็นตัวของตัวเอง สนุกสนาน สามารถมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าได้หลายหลายแบบโดยไม่ได้ยึดติดอยู่กับแบบใดแบบหนึ่ง โดยเรามีคอนเซ็ปต์คือ Timeless, Simple และ Elegant เน้นความเรียบง่าย แต่ก็ยังคงความโก้หรูและอยู่เหนือกาลเวลา ซึ่งเราสามารถนำมาประยุกต์ใช้และสวมใส่ได้ตลอด”

พร้อมอวดผิวสวยเรียบเนียนอย่างมีสุขภาพดีเคียงคู่ชุดสวยในสไตล์คุณกับผลิตภัณฑ์ ‘บอดี้ บัตเตอร์’ (Body Butter), ‘อโรมาติกวู๊ด อโรมาเธอราปี ซอลล์ สครับ’ (Aromatic Wood Aromatherapy Salt Scrub), ‘อีสเทิร์น ออร์เชิร์ด อินเทนซีฟ ไฮเดรติ้ง แฟเชียล มาส์ก’ (Eastern Orchard intensive hydrating facial mask) และ ‘แฮนด์ ครีม’ (Hand Cream)  ได้แล้ววันนี้ที่ ออนไลน์สโตร์  www.thann.co.th (ส่งฟรีทั่วประเทศ) และร้าน ‘ธัญ’ (THANN) ทั้ง 12 สาขาทั่วประเทศ อาทิ สาขาสุขุมวิท 47, ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์, ชั้น 3 ศูนย์การค้าเกษรวิลเลจ, ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม, ชั้น 1 และชั้น 4 ศูนย์การค้าสยามพารากอน, ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามเซ็นเตอร์, ชั้น 4 ไอคอน สยาม, ร้านวูว์ ถนนเจริญราษฎร์ และสาขาถนนพระปกเกล้า (ตรงข้ามวัดเจดีย์หลวง) จังหวัดเชียงใหม่, สาขาป่าตอง (หน้าโรงแรม La Flora ป่าตอง) จังหวัดภูเก็ต และ ธัญ เวลเนส เดสทิเนชั่น จ.พระนครศรีอยุธยา

 

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS