HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี กับภารกิจUNICEF #ไทยช่วยภัยไซโคลน 
by ซัมเมอร์
18 มิ.ย. 2562, 21:06
  794 views

        เมื่อเช้า..คุณตื่นขึ้นมาบนที่นอน แล้วเปิดตู้เย็นรินน้ำดื่ม...เริ่มต้นวันใหม่ด้วยกิจวัตรที่เรียบง่ายจนน่าเบื่อ...ไม่มีอะไรพิเศษ...แต่ในอีกซีกโลกหนึ่ง เด็กเล็กนับล้านไม่มีแม้แต่น้ำเปล่าสักแก้ว พวกเขาต้องรอเม็ดยาฆ่าเชื้อ เพื่อมาละลายผสมให้น้ำจากแหล่งใกล้ตัวสะอาดพอที่จะดื่มได้

        กว่า ล้านชีวิตในโมซัมบิก มาลาวี และซิมบับเว ไม่เพียงเผชิญชะตากรรมเช่นนี้ แต่ยังขาดปัจจัยสี่ทั้งหมด ที่อยู่อาศัย เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค และอาหารของพวกเขาถูกพัดพาไปกับพายุไซโคลนสองลูกที่กระหน่ำซ้ำซัดจนทุกอย่างพังพินาศ ไซโคลนอิดาอีและเคนเนธเป็นภัยพิบัติครั้งร้ายแรงที่สุดทางตอนใต้ของแอฟริกาในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เด็ก ๆ กว่า 1.6 ล้านคนต้องการความช่วยเหลือจากยูนิเซฟอย่างเร่งด่วน ทั้งในเรื่องน้ำสะอาดและสุขอนามัย อาหารบำบัดฉุกเฉิน วัคซีนป้องกันโรค และพื้นที่ปลอดภัย

       

ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นถึงผลกระทบอันร้ายแรงของพายุไซโคลนอิดาอีและพายุไซโคลนเคนเนธในประเทศโมซัมบิก ห้องเรียนกว่า 3,500ห้องได้รับความเสียหายอย่างหนัก ในภาพนี้ เด็กหญิงลีโอโนรา โจเซ่ วัย 12ปี และเด็กหญิงโอลกา โรมาว วัย 11 ปี โพสต์ท่าถ่ายรูปในห้องเรียนที่ไม่มีหลังคาที่โรงเรียนในโมซัมบิก
 

ผ่านมาเกือบสามเดือน ภารกิจช่วยเหลือยังไม่จบสิ้น อหิวาตกโรคเพิ่งจะบรรเทาลงหลังจากยูนิเซฟเข้าไปให้วัคซีนและใช้ยาฆ่าเชื้อใส่ในน้ำดื่ม แต่พวกเขาก็ต้องมาต่อสู้กับภัยจากยุง ที่นำไข้มาลาเรียเข้าไประบาด มุ้งคือสิ่งที่ต้องการมากที่สุด นอกเหนือจากอาหารและยา รวมถึงการจัดหาที่อยู่อาศัย โรงเรียน และโรงพยาบาล จึงต้องมีการระดมทุนอย่างต่อเนื่อง 

      หนึ่งในกิจกรรมสำคัญเพื่อมนุษยธรรมในครั้งนี้ คือ #ไทยช่วยภัยไซโคลน ที่ได้นักแสดงหนุ่ม ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี มาเป็นตัวแทนภารกิจพิเศษ ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนผู้ประสบภัยในประเทศโมซัมบิก เพื่อให้กำลังใจนำเรื่องราวของเด็ก ๆ มาถ่ายทอดสู่สาธารณชนในประเทศไทย 

        ติ๊ก เจษฎาภรณ์ กล่าวถึงภารกิจ #ไทยช่วยภัยไซโคลน ว่า “ถึงแม้ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทางตอนใต้ของแอฟริกาจะดูห่างไกลจากประเทศไทย เมื่อได้ยินเรื่องราวของเด็ก ๆ ที่ต้องสูญเสียบ้านและครอบครัว รวมถึงเรื่องราวของเด็กที่แม้จะรอดชีวิตแต่กลับต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อโรคระบาด และภาวะขาดสารอาหาร เด็ก ๆ หลายคนต้องพลัดพรากจากครอบครัว หรือกลายเป็นเด็กกำพร้า บ้างก็ตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย ถูกเอารัดเอาเปรียบ...ทำให้ผมรู้สึกว่า ในฐานะที่พวกเราทุกคนคือประชากรบนโลกใบเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อถึงกัน การสนับสนุนจากคนไทยในเวลาวิกฤตเช่นนี้จะกลายเป็นพลังสำคัญที่จะช่วยชีวิต ช่วยให้เด็ก ๆ สามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ และกลับมามีชีวิตที่เป็นปกติอีกครั้ง”  

ออร์แลนโด บลูม ทูตสันถวไมตรีของยูนิเซฟเดินทางไปยังโรงเรียนที่ถูกพายุไซโคลนถล่มเสียหาย ออร์แลนโดกล่าวว่า “เด็ก ๆ เกือบจะทุกคนที่ผมพบต่างต้องเจอกับความสูญเสียจากพายุไซโคลน ไม่ว่าจะเป็นห้องเรียน หนังสือ หรือเอกสารประจำตัว หากไม่มีเอกสารเหล่านี้ พวกเขาจะกลายเป็นคนไม่มีตัวตน เสี่ยงต่อการถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งมันเป็นเรื่องน่าสะเทือนใจ”

      สำหรับการปฏิบัติงานของยูนิเซฟในพื้นที่ประสบภัยไซโคลนนั้น นายฮวน แซนทานเดอร์ รองผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยเล่าว่า “ตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ยูนิเซฟมุ่งมั่นทำงานอย่างหนักเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยให้เด็ก ๆ รอดชีวิต ผ่านการจัดหาวัคซีนป้องกันโรค สารทำน้ำสะอาด อาหารบำบัดฉุกเฉิน และสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ ในการดำรงชีพ นอกจากนี้ ยังมีการส่งมอบอุปกรณ์การเรียนการสอน ควบคู่ไปกับการซ่อมแซมระบบสาธารณูปโภค โรงเรียน โรงพยาบาล และวางรากฐานของประเทศเพื่อการพัฒนาระยะยาวอย่างยั่งยืน”

ผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม ความแออัดในศูนย์อพยพ การขาดแคลนระบบสุขอนามัยที่ดี ปัญหาน้ำขัง และแหล่งน้ำปนเปื้อน ทำให้เด็กกว่า 1.6 ล้านคน ตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อโรคร้ายแรง อาทิ อหิวาตกโรค มาลาเรีย และท้องร่วง ในภาพเด็กกำลังได้รับวัคซีนป้องกันอหิวาตกโรคและท้องร่วง ซึ่งเกิดจากการบริโภคอาหารและน้ำดื่มปนเปื้อน

        “อย่างไรก็ตาม ยูนิเซฟยังขาดเงินทุนในการดำเนินการอยู่อีกมาก จึงได้จัดทำโครงการ #ไทยช่วยภัยไซโคลน เพื่อสร้างความตระหนักถึงวิกฤตร้ายแรงครั้งนี้ และระดมทุนจากประชาชนไทยเพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ และครอบครัวกว่า 3ล้านคนในแอฟริกาที่กำลังเดือดร้อนอย่างหนัก”

         ร่วมเป็นหนึ่งพลังกับยูนิเซฟ ช่วยกันปกป้องโอบกอดเด็กๆ ให้พ้นจากภัยพิบัติครั้งนี้ได้ ด้วยการบริจาคผ่าน 3ช่องทางดังนี้

  • ส่ง SMSพิมพ์ 100 ส่งมาที่ 4712225เพื่อบริจาค 100 บาท
  • เว็บไซต์http://www.unicef.or.th/cyclone
  • โอนผ่านบัญชีธนาคารกรุงเทพ เลขที่บัญชี 201-3-01324-4

กรุณาส่งข้อมูลติดต่อ ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ พร้อมหลักฐานการโอน ระบุ “ไซโคลน” มาที่ unicefthailand@unicef.org/แฟกซ 02-356-9229

 

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS