HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ภาพยนตร์นำแสดงโดย มารีน่า อบราโมวิช  และเขียนบทโดย ศ. ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ เตรียม World Premiere
by HappBKK
4 ส.ค. 2566, 16:19
  503 views

The Spirits of Maritime Crossing Film เตรียมออกฉาย โดย ณ St. Moritz Art Film Festival ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ 31 สิงหาคม – 3 กันยายน 2566 นี้

Bangkok Art Biennale Foundation ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เตรียมนำภาพยนตร์เรื่องพิเศษ “The Spirits of Maritime Crossing Film” (วิญญาณข้ามมหาสมุทร) ที่สะท้อนความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างเวนิสตะวันออก (บางกอก) และเวนิสตะวันตก นำแสดงโดย มารีน่า อบราโมวิช ศิลปินชื่อดังระดับโลก  ออกฉายในเทศกาลหนังอาร์ต St. Moritz Art Film Festival ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม – 3 กันยายน 2566  นี้


แนวคิดของภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2565 ระหว่างการเตรียมงาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ (BAB 2022) ในกรุงเทพฯ ซึ่งอบราโมวิชได้ร่วมแสดงผลงานและบรรยายในหัวข้อ History of Long Durational Work and MAI  และตกลงที่จะเล่นเป็นตัวละครหลักในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว


ภาพยนตร์เรื่อง The Spirits of Maritime Crossing Film (วิญญาณข้ามมหาสมุทร) เป็นภาพยนตร์ที่เชื่อมโยง เวนิส และกรุงเทพฯ ผ่านการเดินทางของวิญญาณเร่ร่อนที่รับบทโดย มารีน่า อบราโมวิช เพื่อค้นหาที่หลบภัยและความสงบใจ จิตของเธอได้เยี่ยมชมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลายแห่ง หลังจากที่ได้ผ่านพิธีกรรมและคำสั่งสอนต่างๆ  อบราโมวิชตระหนักถึงการจากไปของจิตวิญญาณ ได้สัมผัสถึงความโล่งใจ และการเปลี่ยนแปลงทางจิตวิญญาณ ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยการตระหนักรู้ของอบราโมวิชในเมืองเวนิส ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดภารกิจแห่งการเปลี่ยนแปลงของเธอ 


“วิญญาณข้ามมหาสมุทร” ถ่ายทำระหว่างที่อบราโมวิชอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลานานสามสัปดาห์ โดยมีการถ่ายทำภาพยนตร์ในสถานที่สำคัญที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมหลายแห่งในประเทศไทยและในเวนิส  โดยถ่ายทำในกรุงเทพฯ ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร  วัดศรีมาริอัมมันต์หรือวัดพระศรีมหาอุมาเทวี  วัดมังกรกมลาวาสหรือวัดเล่งเน่ยยี่ และอาคารบริษัท อีสท์ เอเชียติก   ส่วนในเวนิส ถ่ายทำที่ จัตุรัสซานมาร์โค พระราชวังปาลัซโซ่ดูคาเล เกาะ ซาน มิเคเล่; คัมโป ซานติ จิโอวันนิ เอะ เปาโล และ พระราชวัง สมิท มานจิลลิ วัลมานารา 


ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ในนามประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ และผู้เขียนบทกล่าวว่า “รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มารีน่า อบราโมวิชมารับบทนำในหนังสั้นเรื่องนี้ แม้จะมีเวลาน้อยและมีอุปสรรคในการขออนุญาตถ่ายทำในสถานที่ที่เป็นมรดกแห่งชาติ แต่เราก็ตื่นเต้นกับผลลัพธ์ที่ได้  ในที่สุดแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นเครื่องยืนยันถึงความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมอันยาวนานและแน่นแฟ้นระหว่างอิตาลีและไทยที่น่าจดจำ”


“มารีน่า อบราโมวิช” ในฐานะนักแสดงนำ กล่าวว่า “การได้ร่วมงานกับศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์  โปษยานนท์ ในภาพยนตร์เรื่องนี้ซึ่งมีการถ่ายทำ 2 แห่ง คือกรุงเทพฯ และเวนิส เป็นประสบการณ์ที่พิเศษมาก ฉันต้องเรียนรู้วัฒนธรรมไทย พิธีกรรม และศาสนา เพื่อสร้างตัวละครของตัวเองในภาพยนตร์เรื่องนี้ ในกระบวนการนี้ฉันได้รับคำแนะนำและความช่วยเหลืออย่างมากจากผู้กำกับและทีมงาน ฉันหวังว่าผู้ชมจะเพลิดเพลินไปกับผลงานชิ้นนี้” 

 

ภาพจากงานแถลงข่าววันที่ 3 สิงหาคม 2566 ที่อาคารไทยเบฟ

“คุณพิเชษฐ์ กลั่นชื่น” ศิลปินไทยหนึ่งในนักแสดง กล่าวว่า “ผมได้ร่วมแสดงและออกแบบการเต้นในภาพยนตร์เรื่อง The Spirits of Maritime Crossing Film (วิญญาณข้ามมหาสมุทร)  ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้ทำงานกับบุคคลที่เป็นต้นแบบของงานศิลปะการแสดงสด เพราะในวันที่มารีน่าทำงานศิลปะอยู่ผมยังเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัย และได้รู้จักมารีน่าผ่านหนังสือเรียน ข่าวและข้อมูลต่างๆ มาตลอด  พอได้มาทำงานร่วมกันแล้ว มีสองเรื่องที่ผมเห็นชัด คือ การทำงานแบบมืออาชีพ และความใส่ใจในทุกรายละเอียดที่มารีนาให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก  เช่น อุปกรณ์ประกอบฉาก แสง มุมกล้อง การเข้าออกของนักแสดง และที่สำคัญ คือ ความหมายของแต่ละฉากในการถ่ายทำต้องชัดเจน เป็นต้น  ภาพยนตร์เรื่อง วิญญาณข้ามหาสมุทร ซึ่งเป็นการปอกเปลือกความปรารถนาในจิตใจมนุษย์ที่มนุษย์ออกตามหา แต่ในที่สุดแล้ว เราเพียงแค่หยุดที่จะตามหา คำตอบก็จะอยู่ตรงหน้าครับ”

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง  Facebook และ Instagram : Bkkartbiennale

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS