HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ชิมเมนูสร้างสรรค์ราวกับงานศิลป์ที่ Canvas
by Manta
18 ก.ค. 2565, 11:07
  889 views

ใครที่กำลังมองหาดินเนอร์มื้ออร่อยน่าประทับใจ รีบจองโต๊ะที่ Canvas ในซอยทองหล่อด่วน ๆ เพราะร้านอาหารฟิวชันบรรยากาศอบอุ่นแต่เก๋ไก๋มีสไตล์นี้ไม่ได้เสิร์ฟแค่อาหารอร่อย ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารที่มีความละเอียดอ่อน ซับซ้อน และวิจิตรบรรจงไม่ต่างจากงานศิลปะเลย และยังเป็นร้านที่ได้รับ 1 ดาวมิชลินมาสด ๆ ร้อน ๆ ด้วย

(ภาพจาาก www.facebook.com/Canvasbkk/)

อย่าเพิ่งทำหน้าเซ็งพอบอกว่าเป็นอาหาร “ฟิวชัน” Canvas ไม่ได้ทำอาหารแบบจับแพะชนแกะแบบที่ร้านส่วนใหญ่ทำกัน เพราะเป็นแนวทางที่ไม่จัดว่าเป็นไทย เอเชียหรือยุโรปอย่างชัดเจน เรียกว่าไม่ต้องหาที่มาที่ไปให้ยาก ไม่ต้องนั่งหาว่าตรงไหนไทยตรงไหนฝรั่งให้ปวดหัว คิดเสียว่าแต่ละจานคืองานศิลปะที่บอกเล่าที่มาของวัตถุดิบและความคิดสร้างสรรค์แสนบรรเจิดของเชฟก็พอ

เชฟไรลีย์ แซนเดอร์ส (ภาพจาก www.facebook.com/Canvasbkk/)

เชฟที่ว่านี้คือเชฟไรลีย์ แซนเดอร์ส ชาวเท็กซัส ที่ชื่นชอบอาหารและการทำอาหารอย่างมาก และเดินทางไปทั่วโลกเพื่อค้นหารสชาติที่แตกต่างหลากหลาย ทั้งจากอาหารข้างทาง ตลาดและแหล่งรวมอาหารแบบต่าง ๆ ไปจนถึงร้านหรูชั้นนำของโลก ทั้งยังมีประสบการณ์ทำงานร่วมกับเชฟดัง ๆ ระดับโลกมากมาย จึงไม่น่าสงสัยเลยว่าเทคนิคการทำอาหารแพรวพราวขนาดนี้มีที่มาที่ไปยังไง เชฟไรลีย์เดินทางมาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อปี 2013 ก็ตกหลุมรักทันทีและเริ่มวางคอนเซ็ปต์ร้าน Canvas ในปี 2016 จุดเด่นของอาหารที่นี่คือการใช้วัตถุดิบจากไทยแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล เครื่องปรุง สมุนไพร ผัก รวมไปถึงดอกไม้และผลไม้ ที่ผ่านกระบวนการต่าง ๆ ที่ซับซ้อนและสุดจะสร้างสรรค์ จนออกมาเป็นอาหารที่น่าสนใจในแต่ละเมนู

"a few shrimp with a lot of flavors" ทำจากกุ้งฝอยฉะเชิงเทรา พร้อมซอสและส่วนประกอบอื่น ๆ ที่สร้าง 25 รสชาติที่แตกต่างกัน
"bounty" ที่ประกอบขึ้นด้วยผัก 50 ชนิดจากทั่วประเทศไทย
"bread & butter" ทำจากข้าวเหนียวและไข่ รสชาติมัน นัว ชิ้นเดียวเหมือนจะไม่พอ (แต่ต้องไปต่ออีกหลายคอร์ส)
"baby lamb & berries" ใช้แกะจากปากช่องและมะเขือเทศจากเชียงใหม่
"shell of eggs" ใช้คาเวียร์จากหัวหิน เสิร์ฟกับไข่แดงเป็ดและแยมที่ทำจากหอมแดง
"roselle, radiance" มาแบบอลังการตั้งแต่จานที่เสิร์ฟ และรสชาติของดอกกระเจี๊ยบที่แตกต่างออกไป

Canvas เสิร์ฟอาหารค่ำแบบเซ็ท 22 จานในราคา 6,000+ ต่อคน พร้อมจับคู่ไวน์ด้วย แนะนำว่าให้มาแบบหิว ๆ อย่าข้ามเลยซักจาน และควรจะชิมทุกรายละเอียดและส่วนผสมที่อยู่ในแต่ละจานให้ทั่วถึงด้วยจะได้รับรู้ถึงความสร้างสรรค์และเทคนิคการทำครัวชั้นยอดของทีม

ความประณีตทีปรากฎอยู่ในทุกรายละเอียดของทุกเมนูที่ Canvas (ภาพจาก www.facebook.com/Canvasbkk/)

บางจานอร่อยนุ่มนวลกลมกล่อม บางจานก็มีความก๋ากั่น ส่วนบางจานก็จัดจ้านรุนแรงกระแทกอารมณ์ เรียกว่าเดาทางกันไม่ค่อยถูก บางจานดูไม่ออกเลยด้วยซ้ำว่าวัตถุดิบในจานทำมาจากอะไร แต่ไม่ต้องตกใจ ทีมครัวจะอธิบายแนวคิดและเทคนิคของแต่ละจานอย่างละเอียด ได้ฟังแล้วจะยิ่งว้าวเข้าไปอีก เชื่อสิ

Canvas อยู่ระหว่างซอยทองหล่อ 5 และ 7 เปิดบริการเฉพาะมื้อค่ำ วันพุธ-อาทิตย์ เวลา 18.00 – 20.30 เท่านั้น จองโต๊ะล่วงหน้าได้ที่ 099 614 1158 หรือ info@canvasbangkok.com

 

 

Story by Manta

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS