HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
พังงาเมืองสวยในหุบเขา ค้นหาปริศนาของเมืองธรรมดาในนิทรรศการไม่ธรรมดา
by Ohnabelle
12 พ.ค. 2565, 15:40
  163 views

นิทรรศการศิลปะที่โชว์ผลงาน 50 ชิ้นที่ถ่ายทอดวิถีชีวิต และวัฒนธรรมของชาวพังงา ที่ศิลปินหลายรุ่นร่วมกันทำสิ่งเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ให้บ้านเกิด

ถึงพังงา จะเป็นเมืองเล็ก ๆ ในหุบเขาที่คนส่วนมากใช้เป็นเพียงทางผ่านไปยังรีสอร์ทริมทะเลสวย ไปถ่ายรูปเก๋ๆ ที่เสม็ดนางชี หรือลงเรือชมเขาตะปู ดูเขาพิงกัน ไปกินข้าวบนเกาะปันหยีในอ่าวพังงา หรือไปดำน้ำที่เกาะสิมิลัน เกาะสุรินทร์ เแต่นิทรรศการ “ศิลปกรรมพังงาเมืองสวยในหุบเขา” ชวนให้นักเดินทางได้เห็นว่า เมืองพังงาเป็นเมืองธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

พังงา

ผลงานของอรุณี คำหอม ศิลปินรุ่นใหม่จากภูเก็ตอาร์ตคลับ (บน) และล่าง "AT NIGHT" ผลงานศิลปินอาวุโส สมวงศ์ ทัพพะรัตน์

นิทรรศการ “ศิลปกรรมพังงาเมืองสวยในหุบเขา” รวมพลังศิลปินทุกรุ่น ตั้งแต่ศิลปินแห่งชาติ ได้แก่ ปรีชา เถาทอง,  พิชัย นิรันต์,  สมศักดิ์ เชาว์พงษ์ธาดา, อินสน วงศ์สาม และอิทธิพล ตั้งโฉลก ศิลปินอาวุโส 8 ท่าน เช่น วินัย ปราบริปู,  สมภพ บุตรลาภ, สมวงศ์ ทัพพะรัตน์, วัชรินทร์ รอดมิตร, นุกูล ปัญญาดี และธรรมนูญ เรืองสวัสดิ์  รวมทั้งศิลปินรุ่นใหม่จากภูเก็ตอาร์ตคลับ และศิลปินลูกหลานชาวพังงามาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ที่จะชวนให้คนมารู้จักเมืองพังงามากขึ้นผ่านภาพเขียนสีน้ำ และภาพวาดสถานที่สำคัญ โบราณสถาน สถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมของชาวพังงา รวมกว่า 50 ภาพ

ผลงานศิลปินแห่งชาติ บน:  พิชัย นิรันต์ และล่าง สมภพ บุตรลาภ

ชัยณรงค์ ณ นคร ลูกหลานชาวพังงาที่ริเริ่มการจัดนิทรรศการนี้ เล่าว่า “ศิลปินหลายท่านซ่อนปริศนาไว้ในภาพ อย่างในภาพเขาล้างบาศ จะเห็นมีกลุ่มคนอยู่บนเขา มีร่ม นั่นคือศิลปินกำลังเล่าประวัติศาสตร์ว่าร. 5 และเจ้านายหลายพระองค์เคยเสด็จมาที่นี่  หรือในภาพเกาะปันหยี จะมีรูปธงซ่อนอยู่เพราะปันหยีแปลว่าธง ส่วนในภาพวาดหน้าคน จะมีลวดลายเหมือนภาพเขียนโบราณที่พบในถ้ำซำ  นิทรรศการนี้เป็นนิทรรศการภาพที่สวย และให้คนที่เข้าชมได้สนุกกับการค้นหาปริศนาในภาพที่จะบอกเล่าเรื่องเมืองพังงาได้ในหลายแง่มุม”นิทรรศการ “ศิลปกรรมพังงาเมืองสวยในหุบเขา” เป็นหนึ่งในหลายๆ โปรเจ็คที่ชัยณรงค์ริเริ่มขึ้นด้วยความตั้งใจที่จะทำประโยชน์ให้บ้านเกิด และทำให้พังงาเป็นที่รู้จักมากขึ้น ไม่ได้เป็นแค่เมืองทางผ่านไปเท่านั้น

“พังงาให้อะไรกับประเทศเยอะ  สมัยก่อนมีการขุดแร่ดีบุกมากในพังงา ซึ่งทำรายได้เข้าประเทศมากมาย ภาษีจากการทำเหมืองดีบุกก็คิดเป็นมูลค่ามหาศาล สาธารณูปโภคต่างๆ ในประเทศไทยที่เราใช้กันทุกวันนี้บางส่วนก็มาจากเงินภาษีจากการทำเหมืองดีบุกของคนพังงา แต่เรื่องพวกนี้คนรุ่นหลังไม่รู้ ผมอยากทำอะไรที่ทำให้คนรู้จักพังงามากขึ้นในทุกด้าน ทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม เศรษฐกิจและสังคม  ผมอยากให้คนรู้ว่า พังงาไม่ได้มีแค่ทะเล กับเกาะ หรือที่ท่องเที่ยวเท่านั้น”

บน โนราห์  โดยศิลปินอาวุโส สมภพ บุตราช  และล่างผลงานของศิลปินแห่งชาติ อินสน วงศ์สาม

ชัยณรงค์ เคยทำงานกับสายการบินแห่งชาติมาตลอดชีวิต ก่อนจะขอเกษียณก่อนกำหนด เพื่อทำเป้าหมายในการโปรโมตเมืองพังงาให้เป็นจริง  เงินเก็บจากการทำงานกว่า 30 ปีทั้งหมด ถูกใช้ไปกับการศึกษาข้อมูล การไปฝังตัวอยู่ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติหลายเดือน เดินทางไปถึงมาเลเซียเพื่อค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับต้นตระกูล ณ นคร ที่เป็นบรรพบุรุษของเจ้าเมืองพังงา ถึง 3 ท่าน คือ พระยาบริรักษ์ภูธร (แสง ณ นคร) พระยาบริรักษ์ภูธร (ขำ ณ นคร) และพระยาบริรักษ์ภูธร (พลอย ณ นคร)  การเดินสายเล่าเรื่องเมืองพังงาให้นักเรียนและคนในชุมชนต่างๆ ทั่วเมืองพังงาได้รับรู้ และริเริ่มการสร้างอนุสาวรีย์ 3 พระยา เพื่อระลึกถึงพระยาบริรักษ์ภูธรทั้ง 3 ท่าน ที่พัฒนาเมืองพังงาได้อย่างโดดเด่นจนพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงชมเชย

รูปผ้าปาเต๊ะ โดย มณีรัตน์ ศรีอำภา 

เริ่มต้นผมแค่ศึกษาเรื่องบรรพบุรุษ ต่อมาชักบานปลาย เงินสะสมมีเท่าไรก็เอามาใช้เพื่อพัฒนาสถานที่สำคัญในเมืองพังงา เช่น เจดีย์บรรจุอัฐิเจ้าเมืองพังงาที่ชำรุดทรุดโทรมมาก ไปสำรวจและติดต่อกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อซ่อมบำรุงพระแท่นที่ประทับของเจ้านายตอนเสด็จประพาสหัวเมืองภาคใต้  ใครๆ ก็หาว่าผมบ้า เอาเงินมาทำอะไรที่ไม่ได้ก่อให้เกิดรายได้ แต่ผมอยากทำเพื่อบ้านผม เพื่อบรรพบุรุษ ทำให้คนรุ่นหลังได้เห็นว่าเมืองพังงามีคุณค่า มีความหมายกับเรามาก” ชัยณรงค์กล่าว

สถานที่จัดงาน โรงแรมบ่อแสนวิลล่า

นิทรรศการศิลปกรรมพังงาเมืองสวยในหุบเขา จัดแสดงที่โรงแรมบ่อแสนวิลล่า อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ระหว่าง 8-14 พฤษภาคม 2565 นี้  แต่ถ้าใครพลาดไป ยังคงสามารถและเป็นเจ้าของภาพที่จัดแสดงในนิทรรศการนี้ที่เพจ ศิลปกรรมพังงาเมืองสวยในหุบเขา คลิก   โดยจะนำรายได้สมทบโครงการก่อสร้างอนุสาวรีย์พระยาบริรักษ์ภูธร

PHOTO COURTESY OF Facebook page ศิลปกรรมพังงาเมืองสวยในหุบเขา

ABOUT THE AUTHOR
Ohnabelle

Ohnabelle

Work hard, Eat harder ศิษย์เก่าออสเตรเลียแต่วนเวียนกับเรื่องสวิตเซอร์แลนด์

ALL POSTS