HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
คิดถึง วิทยา ศุภพรโอภาส ลูกทุ่งเอฟเอ็ม
by ซัมเมอร์
21 เม.ย. 2565, 15:30
  242 views

ห้าสิบกว่าปีในวงการบันเทิงของวิทยา ศุภพรโอภาส เขามีผลงานหลากหลาย เริ่มจากนักจัดดิสเพลย์ห้าง ไปเป็นดีเจเพลงสากล จนถึงฉันมากับเพลงสมัยสตริงไทย และลูกทุ่งเอฟเอ็ม ที่พลิกฟื้นวงการลูกทุ่งให้พับลิกวงกว้างมาจนทุกวันนี้ เลยไปถึงหนังไทยที่พลอยได้อานิสงส์การโปรโมทไปพร้อมกัน

อ็อด วิทยาคุณวิทยาคือคนแรกที่ประกาศว่าจะเปิดเพลงลูกทุ่งบนหน้าปัดวิทยุเอฟ.เอ็ม ตลอด24ชั่วโมงคนแรก นักร้องลูกทุ่งที่เงียบหายไปนานก็ได้กลับมาโด่งดังมีผลงานเพลงใหม่หลายคน มีนักร้องใหม่ๆเกิดขึ้นหลายคน วงการลูกทุ่งบูมสุดๆ

จัดงานคอนเสิร์ตเที่ยงวันยันเที่ยงคืนที่ราบ11 ในวันเกิดลูกทุ่งเอฟ.เอ็ม. จัดคอนเสิร์ตลูกทุ่งที่ศาลาเฉลิมกรุง นักร้องลูกทุ่งยุคเก่าหลายคนได้กลับมาอีกครั้ง นักร้องใหม่ๆเกิด วงการลูกทุ่งไปได้อีก มีงานกันทั้งนั้น หางเครื่อง นักดนตรี นักร้อง

หนังไทยก็มีช่องทางโปรโมตผ่านคุณวิทยา โดยเฉพาะแนวลูกทุ่งหนังตลกที่ฮิตกันมาจนทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะเขาเป็นสมาชิกคนสำคัญอีกคนของสมาพันธุ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ จึงช่วยผลักดันหนังไทยให้กลับมามีพื้นที่มากขึ้นอีกครั้ง

ดีเจรุ่นแรกๆ ของลูกทุ่งเอฟเอ็ม ดีเจรุ่นแรกๆ ของลูกทุ่งเอ็ฟ.เอ็ม. ล้วนโด่งดังและเป็นขวัญใจของแฟนเพลง อย่างตุ๋ย มหาชัย,สาวดี,เจนภพ จบกระบวนวรรณ,หมู ตะวัน ,แดน บุรีรัมย์,เคน สองแคว, ต้น นนทกร, ชาย ปัญญาพิทักษ์พงศ์ ,เปิ้ล อัญชลีและชมพู่ ก่อนบ่าย เลยไปถึงดีเจรุ่นน้องของคุณวิทยาที่ได้เรียนรู้งานทางอ้อมอย่างป๋าเต็ด ยุทธนา ที่โพสท์ไว้อาลัยคุณวิทยาว่า...

“พี่วิทยา ศุภพรโอภาส คือดีเจคนแรกที่ทำให้ผมเข้าใจว่านักจัดรายการเพลงที่ดีเป็นอย่างไร ด้วยความที่พี่คลุกคลีในวงการเพลงมาตั้งแต่หนุ่มๆ ข้อมูลเกี่ยวกับวงต่างๆจึงแม่นยำ การนั่งฟังพี่สัมภาษณ์ศิลปินต่างๆมาโปรโมทอัลบั้มของตัวเองจึงเป็นการพูดคุยที่เป็นกันเองแต่แฝงไว้ด้วยข้อมูลที่น่าสนใจมากกว่าการฟังจากรายการอื่นเสมอ คิดย้อนไปแล้วก็ทำให้นึกได้ว่าพี่มีอิทธิพลต่อวิธีคิดในการจัดรายการวิทยุของผมตั้งแต่วันแรก มาจนถึงวันนี้ที่ต้องนั่งสัมภาษณ์ผู้คนในรายการออนไลน์ หัวใจของนักสัมภาษณ์ที่ต้องเจาะลงไปให้ถึงเรื่องที่น่าสนใจก็ยังซ่อนอยู่ในวิธีคิดวิธีถามของผมเสมอ วันนี้พี่วิทยาจากไปแล้วครับ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของนักจัดรายการผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้ครับ”

ดีเจ นะดี ศิษย์เก่าลูกทุ่งเอฟเอ็ม เล่าถึงอดีตเจ้านายว่า คุณวิทยาสอนทั้งการใช้ชีวิตและเคล็ดลับจัดรายการ อย่างเช่นสอนเรื่องไม่ให้เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์บ่อยเพราะเผื่อมีคนเขาติดต่อเอางานเอาเงินมาให้จะพลาดโอกาส กับสอนว่าให้คิดเสมอว่าวันหนึ่งบ้านเราจะเกิดไฟไหม้เกิดอุบัติเหตุเราควรจะทำอะไรก่อนและหลัง เรื่องงานก็สอนไม่ให้อารมณ์เสียเวลาแฟนรายการโทรมาวีนเวลาไม่ได้ฟังเพลง ยึดคนฟังมาก่อน เวลาเปิดเพลงให้แต่ละเพลงทำนองไปด้วยกันได้ รายการจะได้สมูท ถ้าเนื้อหาใกล้เคียงกันได้ด้วยก็ดี แต่ให้เน้นที่ทำนองใกล้เคียงกันก่อน คนฟังจะได้ไม่สะดุดอารมณ์ ที่ลูกทุ่งเอฟเอ็มพนักงานอยู่กับแบบครอบครัว รักกันมาก ติดต่อกันถึงทุกวันนี้

คุณวิทยา ศุภพรโอภาส และคุณเล็ก ปริศนา รัตนเกื้อกูล อดีตบ.ก. Express magazine

“ตอนทราบข่าวนี้ตกใจมาก สำหรับคนตัวเล็กๆคนนี้ต้องขอบคุณคุณวิทยาซึ่งถือเป็นเจ้านายคนแรกของเรา ขอบคุณที่มอบโอกาสให้ได้เข้าไปอยู่ในครอบครัวลูกทุ่ง เอฟ. เอ็ม. ทำให้ได้เรียนรู้งานหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นงานวิทยุ งานคอนเสิร์ต ได้รับโอกาสดีๆ หลายครั้ง จากคนตัวเล็กๆ ที่อยู่หลังไมค์ ได้มานั่งหน้าไมค์ก็เพราะคุณวิทยามอบโอกาสให้ ขอให้คุณวิทยาไปสู่สุคติ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวศุภพรโอภาสด้วยนะคะ”

นอกจากจะมีคุณูปการต่อวงการเพลงไทย คุณวิทยายังสร้างผลงานด้านสิ่งพิมพ์ไว้มากมาย อย่างที่คุณเล็ก ปริศนา รัตนเกื้อกูล อดีตบ.ก. Express magazine โพสท์ลงในเฟซบุ๊กว่า

“จะว่าไป พี่อ๊อด วิทยา ศุภพรโอภาส ทำให้เราได้ทำมาหากิน ในวงการดนตรีนะ ได้เป็นหนึ่งในทีม บ.ก. นิตยสาร แท็บลอยด์ อย่าง Express magazine สมัยโน้นต้องไปรอประชุม ตอนกลางคืน ที่ พล.1พี่อ๊อดจัดรายกสีเสร็จ ก็ไปกินข้าวต้ม คุยกันต่อ มีติ๋ม มีเอิร์ท อีกคน นักข่าวสามสาว ฮือฮามากในสมัยนั้น ขายดีจน สายส่งมารอหน้าแท่น มีพี่วันชัย โรจน์แสงรัตน์เป็น บ.ก. พี่ป๊อก วิชัย อึ้งอัมพร เป็นคอลัมนิสต์ พี่ สน ทะเล หรือเสริมศรี เอกชัย เขียนคอลัมน์ให้ด้วย มีแต่ข่าวในวงการดนตรีล้วน ๆ ทำข่าวสมัยที่ The Impossible เพิ่งจะเดินทางไปฮาวาย P.M. 5 ของ ดอน สอนระเบียบกำลังดัง”

“ช่วงนั้น วงดนตรีเล่นอยู่ตามโรงแรมหรู เข้าผับบาร์ ไนท์คลับ ไปนั่งร้านข้าวต้ม เข้าห้องอัดเสียงทอง ศรีสยามเป็นประจำ ทุกค่ำคืนตามไปคุย ทำข่าวกับนักดนตรีน่ะ สนุกมากช่วงนั้น โรงพิมพ์ อยู่แถวเสาชิงช้าโน่น ที่เลิกทำไปเพราะอะไรจำไม่ได้แล้ว เลิกตอนที่ขายดีมากๆ เสียด้วย คิดถึงพี่อ๊อดนะ และขอบคุณ ที่นับว่าพี่เป็นผู้แจ้งเกิดให้กับการเป็นนักข่าวสายดนตรีค่ะ”

“สู่สุคตินะคะ เพื่อนพี่ไปรออยู่เยอะเลย ไม่เหงาแน่ ๆค่ะ”

แฟนคลับที่คิดถึงคุณวิทยา กลับไปย้อนอดีตทบทวนความหลังกันได้ที่ช่องยูทูป วิทยา ศุภพรโอภาส Official
 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS