ชิมกาแฟรสเข้ม จากฝีมือหุ่นยนต์ที่ ร้านกาแฟ ณบวร
ร้านกาแฟ ณบวร "na Bowon ROBO X CAFÉ" พร้อมแล้วที่จะเสิร์ฟกาแฟจากโรบอทบาริสต้าประจำร้าน
ยกระดับความสุขของคอกาแฟขึ้นไปอีกขั้นกับการจิบกาแฟฝีมือชงแบบเปะเว่อร์ของโรบอทริสต้าประจำร้านที่ "na Bowon Robo x Cafe" ที่พร้อมเปิดร้านท้าพิสูจน์ฝีมือหุ่นยนต์ โรบอทบาริสต้าประจำร้าน ซึ่งประจำการด้านหน้าของคาเฟ่บรรยากาศตึกแถวสีเหลืองร่วมสมัยของถนนพระสุเมรุ ตรงข้ามวัดบวรนิเวศ
"na Bowon ROBO X CAFÉ" คาดว่าหลังเปิดทำการอย่างเป็นทางการวันที่ 16 มกราคมนี้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นจุดเช็คอินสุดคูลแห่งใหม่ ของบรรดาคอกาแฟ ที่ผสานความลงตัวของโลกอนาคตกับความงดงามของสถาปัตยกรรมดั้งเดิมและชุมชนข้าราชการขุนนางเก่าแก่ของวัดบวรฯ ทางร้านได้เปลี่ยนมาเป็นร้านเสิร์ฟกาแฟโดยหุ่นยนต์ในปีนี้ หลังจากเปิดดำเนินงานมาครบ 8 ปีแล้ว
โดยจุดเด่นของร้านก็จะเป็นการชงด้วยโรบอทบาริสต้าด้วยสูตรคงที่และสปีดที่รวดเร็วคือประมาณนาทีครึ่งถึง 2 นาทีต่อแก้ว ไร้สัมผัสมนุษย์เรียกว่าสอดคล้องกับวิถีชีวิตแบบนิวนอร์มัลของผู้บริโภคอีกด้วย ทั้งยังมีจุดเด่นที่การใช้เมล็ดกาแฟเข้มข้นผ่านวิถีชุมชนชาวดอยแม่จันหลวง จ.เชียงราย ทั้งยังมีรสชาติเอกลักษณ์ เสริมกลิ่นผลไม้ตามธรรมชาติไม่มีรสเปรี้ยว แล้วยังเป็นการสนับสนุนชุมชนเพราะเป็นการรับซื้อด้วยราคาเป็นธรรม
ชวลิต จิตภักดี เจ้าของและผู้บริหาร "na Bowon ROBO X CAFÉ" กล่าวว่าส่วนตัวแล้วเขามีความหลงใหลเสน่ห์ของกาแฟเช่นกัน รวมทั้งได้ผ่านหลักสูตรบาริสต้ามา "ผมเคยคิดว่าคนดื่มไวน์นี่เรื่องมาก มาภายหลังจากศึกษาเรื่องกาแฟจริงจังเลยรู้ว่าคอกาแฟนี่ยิ่งเรื่องเยอะกว่าคอไวน์อีก"
การนำนวัตกรรมมาใช้ในร้านกาแฟนั้น ต่างประเทศมีมานานแล้ว แต่ในประเทศไทยยังเป็นเรื่องใหม่และต่อยอดได้อีกมาก สำหรับร้าน "ณ บวร" นำหุ่นยนต์นี้มาโดยมีโปรแกรมเมอร์ชาวไทยแต่ใช้แขนกลจากเดนมาร์กและตัว AI จากสวิตเซอร์แลนด์ สนนการลงทุนอยู่ที่ 2 ล้านบาท
ลูกค้าสามารถลิ้ทลองกาแฟฝีมือ โรบอทริสต้าได้ ตั้งแต่วันที่ 16 มกราคม โดยเมนูในช่วงแรกยังคงมีจำกัดเนื่องจากเป็นการพัฒนาโรบอทในช่วงแรก เครื่องดื่มสนนราคาตั้งแต่ 75-105 ต่อแก้วโดยมีเมนู na bowon signature เป็นการผสมผสานรวชาติกาแฟเข้มข้นกับมาซาลา จัย (Masala Chai) ชายอดนิยมจากอินเดีย
นอกจากนี้ยังมีเมนูกาแฟอื่นๆ ให้เลือกทั้งร้อนและเย็น และยังสามารถเลือกระดับความหวานได้ด้วย ทางร้านรับการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัสคือสแกนจ่ายเท่านั้น และในช่วงแรกยังเน้นซื้อกลับบ้านและนั่งดื่มในร้านก่อน ยังไม่มีการสั่งผ่านดิลิเวอรีแอปฯ