HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
สมุดเล่มเหลือง - วัคซีนเพื่อการท่องเที่ยว
by ซัมเมอร์
9 มิ.ย. 2564, 10:05
  1,757 views

       ช่วงนี้หลายคนพูดถึง “วัคซีนพาสปอร์ต” ด้วยความหวังว่าจะได้ท่องเที่ยวกันอีกครั้ง ทำให้นึกขึ้นได้ว่า ที่จริงไทยเรามีสมุดวัคซีนมากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว สมัยก่อนแม้แต่ไปฮ่องกงใกล้ๆ ยังต้องปลูกฝีป้องกันไข้ทรพิษและแนบสมุดสีเหลืองไปพร้อมพาสปอร์ตตอนเข้าเมือง สมุดเล่มเหลืองนี้มีชื่อจริงว่า “หนังสือรับรองการฉีด​วัคซีนป้องกันโรคติดต่อระหว่างประเทศ” ภาษาอังกฤษคือ “Yellow Card” คล้าย แต่ยังไม่ใช่ วัคซีนพาสปอร์ต

        สมัยก่อนตอนฝีดาษระบาด ในอเมริกาใช้วิธีดูแผลปลูกฝี เพื่อยืนยันว่ารับวัคซีนแล้ว แต่มีคนใช้กรดกัดทำแผลปลอม เพราะกลัวผลข้างเคียงของวัคซีน จึงต้องเปลี่ยนมาเป็นใบรับรอง สำหรับไปทำงานและไปโรงเรียน รวมทั้งเดินทาง และพัฒนาเป็นสมุดเล่มเหลือง ก่อนที่องค์การอนามัยโลกจะประกาศใช้ในเวลาต่อมา

        ตอนแม่ไปอเมริกาในปีพ.ศ. 2511 ต้องปลูกฝี และฉีดวัคซีนกันอหิวาตกโรค Cholera เพราะช่วงนั้นมีอหิวาต์ระบาดในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน  จึงมีข้อกำหนดให้ฉีดวัคซีนอหิวาต์ก่อนเดินทางอย่างน้อยหกวัน คุ้มกันได้หกเดือน

วัคซีนพาสปอร์ต ในสมัยก่อน

         เมื่อไปถึงอเมริกา แม่ได้รับกระดาษแผ่นเล็กๆ ประทับตราสาธารณสุขอเมริกัน จากเจ้าหน้าที่หน่วยกักกันโรค หน้าบัตรมีข้อความว่าคำเตือนเกี่ยวกับสุขภาพ - โปรดเก็บบัตรนี้ไว้ 2 สัปดาห์ หากมีอาการป่วยเช่น หนาวสั่น มีไข้ ผื่นขึ้น ท้องเสีย ให้รีบพบแพทย์หรือไปที่สถานพยาบาลใกล้ที่สุด และแสดงบัตรนี้ ท่านอาจได้รับเชื้อโรคติดต่อก่อนมาถึงสหรัฐอเมริกา แม้จะมีความเสี่ยงไม่มาก แต่อาการอาจยังไม่ออกในช่วงสองสามวันแรก ขั้นตอนต่าง ๆที่ระบุไว้ มีขึ้นเพื่อปกป้องสุขภาพของท่านเองและครอบครัวรวมถึงสาธารณชนส่วนด้านหลัง เป็นข้อความถึงแพทย์ ว่าผู้ที่ถือบัตรนี้มีความเสี่ยงต่อโรคอหิวาต์ ถ้ามาพบแพทย์ให้แจ้งหน่วยกักกันโรค สมัยนั้นที่เฝ้าระวังนอกจากอหิวาต์ ไข้ทรพิษ และไข้เหลือง ยังมีกาฬโรค ไทฟอยด์ ไข้กลับซ้ำจากแบคทีเรีย และโรคอื่นๆแม่บอกว่ารับมาก็เก็บไว้ในสมุดเหลือง ไม่ได้อ่าน ถ้าอ่านก็คงกลัวว่ามีอาการแล้วเขาจะจับไปกักตัว

        ถึงแม้ไข้ทรพิษหมดไป และอหิวาต์ก็ไม่ได้ระบาดรุนแรง สมุดเล่มเหลืองก็ยังต้องใช้ในการเดินทางเข้าพื้นที่เสี่ยง ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกมีข้อกำหนดให้ฉีดวัคซีนไข้เหลือง และมีคำแนะนำ สำหรับวัคซีนอื่นๆ เพิ่มเติม ในประเทศไทย คลินิกเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยว ที่สถาบันบำราศนราดูให้บริการฉีดและออกเอกสารรับรองการได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดต่อระหว่างประเทศ ที่แนะนำให้ฉีดสี่ชนิดคือ

  • วัคซีนไข้เหลือง สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปแอฟริกา และอเมริกาใต้
  • วัคซีนไข้กาฬหลังแอ่น สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปแอฟริกากลางและตะวันออกกลาง
  •  ไข้หวัดใหญ่ ทุกประเทศ
  • อหิวาตกโรค นักเดินเรือ และผู้เดินทางในพื้นที่เสี่ยง

        นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนอื่นๆ ที่แนะนำสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ คือ งูสวัด คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก สุกใส ไวรัสตับอักเสบ เอชพีวี นิวโมคอคคัส 13 เป็นต้น

        สำหรับโควิด – 19 ตอนนี้ไทยประกาศรูปแบบหนังสือรับรองการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ออกมาแล้ว และทางฝั่งอเมริกา คณะทำงานของประธานาธิบดีไบเดนก็กำลังศึกษาความเป็นไปได้ที่จะออกหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 และวัคซีนอื่นๆ ในแบบดิจิตอล ส่วนเดนมาร์กเริ่มดำเนินงานออกดิจิตอลพาสปอร์ตที่มีข้อมูลวัคซีนแล้ว

        นอกจากนี้ยังมี ”พาส” ชนิดต่างๆ อย่างเช่นของสายการบินเอทิฮัดกับเอมิเรตส์ก็วางแผนจะใช้ดิจิตอลแทรเวิลพาส ที่พัฒนาโดย IATA สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศเพื่อช่วยผู้โดยสารวางแผนเดินทาง และเป็นข้อมูลให้สายการบินกับรัฐบาล ว่าผู้โดยสารรายนี้ได้ฉีด หรือตรวจโควิด – 19 แล้ว ทางด้านไอบีเอ็ม ก็พัฒนาดิจิตอลเฮลทธ์พาส ไว้แสดงผลตรวจลบและการรับวัคซีน เพื่อเข้าสถานที่ชุมชน สนามกีฬา เครื่องบิน มหาวิทยาลัยหรือที่ทำงาน ส่วนของเวิลด์อีโคโนมิกฟอรั่ม ร่วมกับมูลนิธิคอมมอนส์ โปรเจคท์ของสวิส กำลังทดสอบคอมมอนพาสส์ พาสปอร์ตสุขภาพที่เก็บข้อมูลการฉีดวัคซีน และมีคิวอาร์โค้ด ให้ตรวจสอบได้ง่าย

        อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกยังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อสรุปมาตรฐานสากลสำหรับใบรับรองการฉีดวัคซีนในระบบดิจิตอล โดยยังมีข้อกังขาเกี่ยวกับประสิทธิผลในการป้องกัน และเกรงว่าจะเป็นการกีดกันผู้ที่ยังเข้าไม่ถึงวัคซีนด้วย.

อ้างอิง

REUTERS

WASHINGTONPOST
 

TIME.COM

https://www.npr.org/sections/goatsandsoda/2021/04/08/985032748/the-vaccine-passport-debate-actually-began-in-1897-over-a-plague-vaccine

https://www.thaitravelclinic.com/blog/th/travel-medicine-issue/thai-what-is-travel-medicine.html

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS