HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
แป้งไม่ใช่แป้ง
by ซัมเมอร์
7 พ.ค. 2564, 14:26
  941 views

        เมื่อพูดถึงแป้ง เรามักจะนึกถึงแป้งสาลี แต่ใครที่อยากลดคาร์บ เพิ่มสารอาหาร หาความแปลกใหม่ให้ชีวิต มีแป้งที่ไม่ใช่แป้ง ให้เลือกใช้ได้หลายอย่าง...

อัลมอน แป้ง แป้งอัลมอนด์

         แป้งอัลมอนด์ หมายถึงแป้งผงสีขาวทำจากอัลมอนด์ลอกเปลือกบดละเอียด ถ้าแบบมีเปลือกหุ้มเมล็ด บดแล้วเนื้อจะค่อนข้างหยาบ เรียกว่า อัลมอนด์มีล ทั้งสองแบบทำจากอัลมอนด์แช่น้ำร้อน อบแห้งแล้วปั่นเป็นผง อัลมอนด์มีลเหมาะสำหรับทำคุกกี้ ควิกเบรด จะมีรสและกลิ่นของถั่วอย่างชัดเจน ส่วนพวกเค้ก มาการอง หรือขนมเนื้อเบา สีออกขาวต้องใช้แป้งอัลมอนด์ โดยทดแทนแป้งสาลีในสูตรหนึ่งต่อหนึ่งได้ แต่อาจต้องปรับสูตรเช่นเพิ่มไข่บ้าง อัลมอนด์ให้โปรตีน ไขมันดี มีวิตามินและพลังงาน กลิ่นหอม ทำอาหารวีแกน มังสวิรัติ อาหารคลีน หรือพวกคีโตก็ได้

แป้งจิ้งหรีด

แป้งจิ้งหรีด        เป็นแป้งที่ให้โปรตีนสูงกว่าแป้งข้าวเจ้าและแป้งสาลี กลิ่นหอมมัน มีแหล่งเพาะเลี้ยงทางเหนือและอีสาน ได้ชื่อว่าเป็นโปรตีนแห่งอนาคต แล้วยังอุดมด้วยเหล็ก แคลเซียม เลี้ยงง่ายเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นแป้งกลูเตนฟรีสำหรับผู้ที่แพ้แป้งสาลี ในไทยมีการเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์ในภาคเหนือละอีสาน แป้งจิ้งหรีดมีทั้งรสจืดและช็อกโกแลต ใช้ทำเอนเนอร์จี้บาร์ ขนมขบเคี้ยว เบอร์เกอร์ ผสมในข้าวเกรียบ เค้ก คุกกี้ก็ได้ แต่ราคาจะค่อนข้างสูงเพราะแป้งหนึ่งปอนด์ใช้จิ้งหรีด 5,000 ตัว

แป้งถั่วเขียว

แป้งถั่วเขียว        ถั่วเขียวทำอาหารได้หลายอย่าง ต้ม ทอด กวน เพาะเป็นถั่วงอก หรือบดเป็นแป้งถั่วเขียว แม้จะทำจากถั่วแต่ก็มีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่ก็มีแร่ธาตุ วิตามิน โปรตีน ไขมันอยู่ด้วย เป็นแป้งหลักในการทำขนมไทยหลายชนิด เพราะช่วยเพิ่มความอยู่ตัว เช่นใช้กวนตะโก้ ทำลอดช่อง ซ่าหริ่ม ขนมเปี๊ยะ ขนมถ้วย อาลัว ผสมกับแป้งสาลีทำคุกกี้ก็ได้ และเป็นวัตถุดิบที่ใช้ทำวุ้นเส้นด้วย เป็นแป้งที่ราคาไม่แพง

ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต        เป็นหนึ่งในธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพมากที่สุด กลูเตนฟรี และมีวิตามิน แร่ธาตุ ไฟเบอร์ แอนติออกซิแดนท์สูง ข้าวโอ๊ต และโอ๊ตมีล ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ นิยมทำเป็นอาหารเช้า ใส่น้ำร้อนหรือนม ต้มโจ๊ก ชงดื่มแบบสำเร็จรูป ใส่มัฟฟิน กราโนล่าบาร์ เค้ก คุกกี้ และขนมอบต่าง ๆ

แป้งกล้วย

 แป้งกล้วย        ทำจากเนื้อกล้วยดิบอบแห้งโม่เป็นแป้ง ให้คาร์โบไฮเดรต มีสรรพคุณยับยั้งอาการท้องเสีย บรรเทากรดไหลย้อนและโรคกระเพาะอาหาร ปลูกง่าย ผลิตแบบออร์แกนิกได้ไม่ยาก ใช้แทนแป้งสาลีอเนกประสงค์ได้เป็นอย่างดี ทำเบเกอรี่ แป้งพาสต้า เพิ่มความเข้มข้นให้น้ำซุปและสมูทตี้ก็ได้

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS