HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
 Venus in the Shell นิทรรศการที่นำเสนอคุณค่าของความเป็นมนุษย์ โดย ปัณพัท “ยูน” เตชเมธากุล
by HappBKK
27 ม.ค. 2564, 22:54
  339 views

        หลังจากสร้างสรรค์และรวบรวมผลงานมาหนึ่งปี ศิลปินมากความสามารถผู้เคยร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นระดับโลกอย่าง ปัณพัท “ยูน” เตชเมธากุล ได้เปิดนิทรรศการ Venus in the Shell  ที่ RCB Galleria ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ไปเป็นที่เรียบร้อยท่ามกลางการต้อนรับของผู้บริหารริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อกอย่างคุณลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ และมร. โทบี้ ผู้จัดการฝ่ายขายและนิทรรศการ นอกจากนี้มีสื่อมวลชน ศิลปินและแขกวีไอพีที่มาร่วมแสดงความยินดีกับเธอ

     River City Bangkokปัณพัท "ยูน" เตชเมธากุล กล่าวว่า ว่า “สำหรับนิทรรศการ Venus in the Shell ครั้งนี้  เป็นการรวบรวมชิ้นงานที่ยูนเริ่มวาดตั้งแต่ปี 2019 ตั้งใจกับนิทรรศการครั้งนี้มากๆ เพราะเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวภายในจิตใจผ่านการใคร่ครวญตีความประสบการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตที่ยูนอยากส่งต่อเรื่องราวเหล่านี้ให้ผู้ชมงานได้เข้ามาสัมผัสและค้นหาความหมายในแบบของแต่ละคนด้วยตัวเอง

       ความพิเศษคือโปรเจคนี้ยูนได้ร่วมงานกับแบรนด์พันธมิตรชั้นนำ อย่าง กระเบื้อง Cotto และ วอลเปเปอร์ Goodrich ที่ได้มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ให้ครบถ้วนสมบูรณ์ และพิเศษตระการตากว่าที่เคย จึงอยากเชิญชวนทุกๆคนมาชมงานครั้งนี้ เพื่อเปิดประสบการณ์สู่โลก Venus in the shell ไปด้วยกัน”

       

       อนุวัตร เฉลิมไชย Head of Ceramics Business, SCG Cement-Building Materials จาก COTTO หนึ่งในผู้สนับสนุนนิทรรศการ กล่าวว่า “ขอแสดงความยินดีกับยูนมาก ๆ ทาง COTTO โชคดีที่ได้มาเจอคุณยูน ได้นำโปรดักต์ของเราเข้ามาตอบสนองจินตนาการของคุณยูนให้มีมิติอีกแบบหนึ่ง เพราะว่ากระเบื้องโมเสกที่เราทำตรงนี้ ขนาดเล็กมาก แค่เพียง 4 มิลลิเมตร เท่านั้นเอง ตอนแรกก็ดูจากภาพที่คุณยูนออกแบบ จินตนาการออกมา การเรียงตัวออกมาจะได้ตามที่คุณยูนต้องการไหม  ที่ฝันไว้ไหม จากที่คุยกัน เมื่องานออกมาเราก็ดีใจมากๆ เราได้ทำให้ผลงานของคุณยูนโดดเด่นออกมา”

        ภายในห้องจัดแสดงนำเสนอเรื่องราวซึ่งแบ่งออกเป็นสี่องก์ เหมือนเดินเข้าไปในเปลือกหอย ที่ถูกแบ่งออกเป็นสี่ส่วน ได้แก่ ‘Forbidden Flower’ ‘Moonlight Dive’ ‘Mandragora in the Vase’ และ
‘The Wanderer’ 

       

        แต่ละส่วนของนิทรรศการถูกตีความถึงความเป็นธรรมชาติของโลกใบนี้ที่ทุกคนอาจจะต้องพบเจอกับความเปราะบางของจิตใจ ความรัก ความโกรธ ความผิดหวัง ความสับสน ความอิจฉาริษยา ความสว่างสดใส หรือแม้กระทั่งความมืดมน และนี่คือธรรมชาติที่แท้จริงของมนุษย์ที่เธอต้องการทำความรู้จักผ่านตำนานของเทพเจ้าโรมัน

        นิทรรศการนี้ต้องการจะสื่อสารว่า เทพีวีนัสก็ไม่ต่างอะไรจากมนุษย์ ที่มีทั้งด้านดี และไม่ดี สวยงาม และมืดหม่น แม้ผู้คนจะมองว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้สึกถึงความ ‘ไม่สมบูรณ์พร้อม’ ของชีวิต แต่สิ่งเหล่านี้ก็ได้บ่งบอกถึงความงาม และคุณค่าของความเป็นมนุษย์ซึ่งเป็นปัจเจกเช่นกัน

        งานนี้นอกจากจะตื่นตาตื่นใจไปกับผลงานซึ่งเต็มไปด้วยรายละเอียดและความคิดอันลึกซึ้งของศิลปินแล้ว ผู้ชมสามารถสนุกไปกับแอพลิเคชั่นยอดนิยมบนโลกโซเชียลอย่าง Meitu ที่ได้จับมือกับศิลปินเพื่อทำฟีเจอร์ต่างๆ ออกมาให้อาร์ตเลิฟเวอร์สและคนรักการถ่ายภาพได้อินไปกับนิทรรศการนี้ได้มากขึ้น สามารถดาวน์โหลดแอพได้ฟรีทั้งใน App Store และ Google Play

นิทรรศการ “Venus in the Shell” โดย ปัณพัทยูนเตชเมธากุล

ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม - 28 กุมภาพันธ์ 2564 สามารถเข้าชมนิทรรศการได้ฟรี
โดยไม่มีค่าใช้จ่ายที่ River City BANGKOK Galleria ชั้น 2

เปิดให้ชมทุกวัน วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 11.00 น.-20.00 น.

วันเสาร์-วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 น.-20.00 น.

หมายเหตุ นิทรรศการจำกัดผู้เข้าชมพร้อมกันไม่เกิน 80 คน เพื่อการป้องกันการระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ติดตามผลงานของปัณพัท “ยูนเตชเมธากุล ได้ทาง www.phannapast.com

Instagram & Facebook: Phannapast

สามารถรับชมภาพพร้อมมีส่วนร่วมได้ที่แฮชแท็ก #phannapast #venusintheshell

 

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS