HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะเจอกับอะไรในทำเนียบขาว
by ซัมเมอร์
21 ม.ค. 2564, 15:46
  610 views

        บ้านสีขาวเลขที่ 1600 ถนนเพนซิลเวเนีย เขตตะวันตกเฉียงเหนือของ วอชิงตัน ดี.ซี. เป็นทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1800 ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนาน จึงไม่น่าแปลกใจถ้าจะมี “อะไร” ซ่อนอยู่...

President Biden  ประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน เคยเล่าในงานเลี้ยงอาหารค่ำที่ทำเนียบขาวว่า เร็กซ์ สุนัขพันธ์สแปเนียลของท่านเห่ารัวใส่ห้องนอนลินคอล์น แล้วถอยกรูดไม่ยอมข้ามธรณีประตูเข้าไปในห้องนั้น และค่ำวันหนึ่ง ระหว่างที่ท่านกับภริยาดูทีวีกันอยู่ในห้อง จู่ ๆ เร็กซ์ก็ลุกขึ้นยืนสองขา ชี้จมูกไปที่เพดานและเริ่มเห่าใส่สิ่งที่มองไม่เห็นข้างบน ก่อนจะเดินไปรอบ ๆ ห้องพร้อมกับเห่าไปด้วย ทำให้ทั้งสองแปลกใจมาก

       “ผมเริ่มคิดแล้วก็สงสัย ว่าหมาอาจจะตอบสนองต่อสัญญาณไฟฟ้าที่มีเสียงสูงกว่าหูของมนุษย์ อาจมีสถานทูตต่างชาติส่งคลื่นมาที่ทำเนียบขาวก็ได้ ผมเลยบอกให้สตาฟตรวจสอบดู” ประธานาธิบดีเรแกนหัวเราะ ก่อนจะบอกต่อไปว่า “ลูกสาวของผม (มัวรีน) เคยมาพักที่ห้องนอนลินคอล์น สามทีของเธอตื่นขึ้นมาเห็นเงาร่างโปร่งใสยืนอยู่ตรงหน้าต่างห้อง มองออกไปข้างนอก ก่อนจะหันกลับมา แล้วก็หายไป เขาถูกภรรยาล้อเลียนเรื่องนี้อยู่เป็นเดือน จากนั้น ตอนมาพักอีกครั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ เธอก็เป็นคนเจอเข้าบ้างในตอนเช้า เงาร่างโปร่งใสนั้นยืนอยู่ที่หน้าต่าง เธอมองทะลุไปเห็นต้นไม้ข้างหลัง แล้วเขาก็หันกลับมา และหายไปเหมือนเดิม”

       ตำนานผีๆ ที่ทำเนียบขาว ยังมีอยู่อีกหลายเรื่อง เล่าต่อกันมาตั้งแต่ยุคเริ่มสร้าง...

White House Washington DC         ช่วงปี 1862-1863 แมรี่ ทอดด์ ลินคอล์น เศร้าโศกเสียใจกับการจากไปของวิลลี่ส์ ลูกชายของเธอที่เสียชีวิตในเดือนกุมภาพันธ์ จนเธอหันไปพึ่งพิธีกรรมเหนือธรรมชาติ จัดทรงเจ้าเข้าผีที่ห้องสีแดงในทำเนียบขาว และที่บ้านพักเพรสิเดทเชียล คอตเตจในนิคมทหาร พิธีกรรมทางจิตวิญญาณเป็นที่นิยมในยุคสงครามกลางเมือง เมื่อครอบครัวพยายามหาสิ่งยึดเหนี่ยวหลังการสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

        เจราไมห์ เจอร์รี่ สมิธ ที่เริ่มเข้าทำงานในสมัยประธานาธิบดียูลีสิส เอส. แกรนท์ และอยู่มาหลายตำแหน่ง ตั้งแต่รับใช้ทั่วไป, พ่อบ้าน, กุ๊ก, เฝ้าประตูและพนักงานปัดฝุ่นยืนยันว่า ตลอด 35 ปีที่ทำงานในทำเนียบขาว เขาเคยเห็นผีของประธานาธิบดีลินคอล์น, แกรนท์ ,แม็คคินลีย์ และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งอีกหลายท่าน

        ส่วนสตาฟของประธานาธิบดีแทฟต์ยุคปี 1911 ต่างเคยหวาดกลัว “เดอะ ธิง” ผีวัยรุ่นชายวัยราว 15 ปีที่พันตรีอาร์ชิบัลด์ บัตต์ ที่ปรึกษาการทหารเคยเขียนจดหมายไปเล่าให้คลาร่า น้องสาวของเขาฟังว่า เดอะ ธิง เป็นผีที่ดูเหมือนเด็กหนุ่มอายุสักสิบสี่หรือสิบห้าปี...คนที่เจอจะรู้สึกได้ว่ามีแรงกดเบาๆ ที่ไหล่ เหมือนมีใครชะโงกเข้ามาดูว่าเราทำอะไรอยู่ ในที่สุด ประธานาธิบดีแทฟต์ถึงกับต้องสั่งให้บัตต์แจ้งสตาฟทุกคนไม่ให้เล่าเรื่องนี้อีกเด็ดขาด มิฉะนั้นจะถูกไล่ออก!

 Lincoln       แต่ก็ยังมีเรื่องเล่าอื่น ๆ อย่างเช่น ผีประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น ที่ปรากฏตัวในห้องนอนลินคอล์นและห้องรูปไข่สีเหลือง สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งเลดี้เกรซ คูลิดจ์, เอลีนอร์ รูสเวลท์, เลดี้เบิร์ด จอห์นสัน, นายกรัฐมนตรีวินสตัน เชอร์ชิลล์ และพระราชินีวิลเฮลมิน่าแห่งเนเธอร์แลนด์ ต่างยืนยันตรงกันว่าเคยเห็นหรือรู้สึกถึงการมีอยู่ของผีลินคอล์น

        นอกจากนี้ ยังมีวิลลี่ ลินคอล์น ที่เสียชีวิตในทำเนียบขาว แล้วมีสตาฟพบเห็นอีกครั้งในสมัยของประธานาธิบดีแกรนท์ ช่วงทศวรรษที่ 1870

        เล่ากันว่า ผีประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ๊คสัน ยังคงนอนอยู่บนเตียงของเขาในห้องกุหลาบ บางครั้งกก็หัวเราะดังก้องไปทั่วทำเนียบ แมรี่ ทอดด์ ลินคอล์น บอกว่าเธอเคยได้ยินประธานาธิบดีแจ๊คสันเดินย่ำโครม ๆ และสบถด้วย

        ประธานาธิบดีโธมัส เจฟเฟอร์สัน ยังเล่นไวโอลินอยู่ในห้องรูปไข่ ส่วนสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งดอลลีย์ แมดิสัน คอยดูแลปกป้องโรส การ์เด้น ทางด้านประธานาธิบดีจอห์น ไทเลอร์ หลอกหลอนอยู่ที่ห้องน้ำเงินในฉากขอแต่งงานกับจูเลีย การ์ดเนอร์ ภริยาคนที่สอง และวิลเลี่ยม เฮนรี่ แฮริสัน ประธานาธิบดีท่านแรกที่เสียชีวิตในทำเนียบขาวสิงอยู่ที่ห้องใต้หลังคา

        ผีสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งอบิเกล อดัมส์ มักจะมาตากผ้าในห้องตะวันออก และสตาฟร่วมสมัยยังคงได้กลิ่นผ้าซักใหม่ๆ กับน้ำหอมลาเวนเดอร์อยู่ ส่วนผีทหารอังกฤษนิรนามที่เสียชีวิตระหว่างสงครามปี 1812 มักจะเดินถือคบเพลิงไปรอบๆ บริเวณทำเนียบ เดวิด เบิร์นเนส เจ้าของที่ดินเดิมที่กลายมาเป็นทำเนียบขาว มักจะปรากฏตัวหรือส่งเสียงในห้องรูปไข่ แล้วยังมีแอนนา เซอร์แรทท์ ที่มักจะมาทุบประตูทำเนียบ ขอเข้าพบประธานาธิบดีแอนดรูว์ จอห์นสัน เพื่อให้นิรโทษกรรมแมรี่ เซอร์แรทท์ มารดาของเธอซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีลอบสังหารประธานาธิบดีลินคอล์น ที่น่าแปลกก็คือ ลินคอล์นเคยฝันว่าตัวเองจะถูกสังหารด้วย

        ในปี 2009 สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งมิเชล โอบามา เปิดเผยว่าเธอกับบารัคเคยตื่นกลางดึกเพราะเสียงดังแปลก ๆ จากฮอลล์ แต่เมื่อออกไปดูก็ไม่พบอะไรเลย

        ประธานาธิบดีแต่ละท่านมักจะมีสัตว์เลี้ยง เป็นแมวหรือสุนัขหมายเลขหนึ่ง และผีก็เช่นกัน แมวผีประจำทำเนียบเรียกกันว่าเดม่อน แคท นานๆ ครั้งจะมีผู้พบเห็นที่ห้องใต้เดิน เริ่มแรกท่าทางเป็นลูกแมวไร้พิษสง แต่ทุกครั้งที่ปรากฏตัวก็มีขนาดใหญ่และน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับเกิดเรื่องหายนะตามมา อย่างเช่นในปี 1929 หนึ่งสัปดาห์หลังการ์ดของทำเนียบเห็นเดม่อน แคท ตลาดหุ้นก็ล่ม และก่อนประธานาธิบดีเคนเนดี้ถูกลอบสังหารในปี 1963 ก็มีผู้พบเห็นเดม่อน แคทเช่นกัน

        เชื่อว่าท่านเหล่านี้กำลังรอต้อนรับประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้าสู่ไวท์เฮ้าส์ด้วยความยินดีอย่างแน่นอน...

 อ้างอิง: 

whitehousehistory.org

huffpost.com

https://newsable.asianetnews.com/life/michelle-obama-white-house-ghost

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS