HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เพลินจันทร์ วิญญรัตน์ ศิลปินผู้ถักทอขยะจากทะเลสู่งานศิลปะความหมายลุ่มลึก
by ซัมเมอร์
15 ก.ย. 2563, 18:26
  2,089 views

นิทรรศการ “The Sea Ghost and Beyond” ผลงานสร้างสรรค์ถ่ายทอดเรื่องราวของมนุษย์กับโลก

        ด้วยแรงบันดาลใจจากเศษอวนหาปลาที่ล่องลอยเหมือนวิญญาณร้ายทำลายระบบนิเวศทางทะเล ศิลปินเพลินจันทร์  วิญญรัตน์ จึงนำเส้นใยจากเศษวัสดุมาถักทอเป็นงานศิลปะร่วมสมัยในสีสันสดใสและลวดลายสะดุดใจชวนให้ค้นหาความหมายที่อยู่เบื้องหลัง

        นี่ยังเป็นเรื่องราวของมุก และ"พี่สาว" พัชราวลี "โอ๊ต"ที่นำความหลงใหลของทั้งคู่มารวมกัน "โอ๊ตรักและผูกพันกับทะเล เก็บขยะมาล้าง ตาก บด ส่งให้มุกไปทักทอออกมาเป็นงานศิลปะที่สร้างสรรค์และสวยงาม" 

เพลินจันทร์ และพัชรวลี

        ภาพทอแขวนผนังแทเพสทรี่แบบยุโรปโบราณ กลายมาเป็นงานสมัยใหม่ที่ศิลปินนำวัสดุแปลกตาอย่างคาดไม่ถึง ตั้งแต่เศษอวน เศษกระดาษ และขยะทะเลอื่น ๆ รวมถึงริบบิ้นพลาสติกจากขวด PET ที่คุณโอ๊ตเก็บจากชายหาดหัวหินเป็นเวลาเกือบปีมาปั่นเป็นเส้นด้ายหลากสีทอด้วยการผสมผสานความแตกต่างของแนวศิลปะตะวันตกเข้ากับหัตถกรรมไทยให้ลวดลายไหลไปตามอารมณ์ความรู้สึกห่วงใยในสิ่งแวดล้อม สร้างสรรค์เป็นผลงานนิทรรศการ “The Sea Ghost and Beyond” ที่สื่อแสดงให้เห็นว่า ฝีมือถักทอแบบโบราณข้ามยุคสมัยมาทำให้เศษวัสดุไร้ค่ากลายเป็นงานศิลปะที่มีความหมาย และเป็นความเกี่ยวพันของอาร์ตกับคราฟต์ ดังคำกล่าวของแอนนี่ อัลเบอร์ส ที่ว่า “นอกเหนือจากคุณค่าบนพื้นผิว อย่างความหยาบและเรียบ ด้านและเงา แข็งและนุ่ม เท็กซ์ไทล์ยังรวมถึงสีสัน และเนื้อสัมผัส ที่ก่อร่างด้วยการถักทอ เป็นชิ้นงานหัตกรรมที่อาจผลิตเพื่อประโยชน์ใช้สอย หรือยกระดับขึ้นเป็นผลงานศิลปะก็ได้”

        และตัวอย่างหนึ่งของงานศิลปะจากสิ่งทอเส้นใยเศษวัสดุในทะเลในชุด “The Sea Ghost and Beyond” ก็คือ

        “UNDER PRESSURE” สื่อผสมเส้นใยอัพไซเคิลด์, กระดาษแฮดน์สปัน, เศษด้ายอุตสาหกรรม, ขยะทะเลบด, เส้นใยถุงน่องและริบบิ้น PET โดยได้รับแรงบันดาลใจจากความกดอากาศที่เกิดจาก Climate change ที่ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์ถูกเก็บกักอยู่บนโลกของเรา ถูกกดลงมา ลอยออกไปไม่ได้ นอกจากนี้ ความดันบรรยากาศที่เปลี่ยนแปลงจากการจราจรทางอากาศยังทำให้เกิดแถบเมฆคอนเทรลส์ จากการศึกษาพบว่า เมฆหางเครื่องบินจะเก็บกักรังสีที่เปล่งจากโลกและบรรยากาศไว้มากกว่าที่สะท้อนรังสีจากดวงอาทิตย์ออกไป จึงเพิ่มมลภาวะโลกร้อนยิ่งขึ้น

       

        “คนที่เห็นชื่อ (ผลงานชิ้นนี้) Under Pressure ทำให้นึกถึงเนื้อเพลงจากดูเอ็ตของเดวิด โบวี่กับเฟ้ดดี้ เมอร์คิวรี่ ดิฉันรู้สึกถึงความกดดัน ที่โลกเราต้องแบกรับ เพื่อรักษาความสมดุลไว้ให้ได้ในช่วงเวลาเช่นนี้”- ศิลปินกล่าว

        พบกับ Under pressure และผลงานชิ้นอื่น ๆ ในนิทรรศการ The Sea Ghost and Beyond ได้ที่ NOVA CONTEMPORARY อาคารสมถวิล ซอยมหาดเล็กหลวง ถึง 19 กันยายนนี้

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS