HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
แผนเข้ากรมของ BTS
by ซัมเมอร์
2 พ.ค. 2563, 14:31
  987 views

        จิน พี่ใหญ่ของ BTS กำลังจะอายุครบ 28 เป็นปีสุดท้ายที่จะผ่อนผันการเกณฑ์ทหารตามกฎหมายประเทศเกาหลีใต้ ที่กำหนดให้ผู้ชายทุกคนต้องเข้ากรมรับใช้ชาติ แม้จะมีข้อยกเว้นเช่นเป็นนักกีฬาโอลิมปิก, ศิลปินประเภทนักเปียโน ไวโอลิน และบัลเล่ต์ แต่ก็ไม่ได้รวมไปถึงไอด้อล ซึ่งนั่นก็หมายความว่า จินจะต้องเข้ากรมในปีหน้า

        ขั้นตอนการเข้ากรมของไอด้อล เมื่อมีหมายเรียกกำหนดวันแล้ว ก็จะ “ไถผม” เป็นสัญลักษณ์ให้แฟนคลับรับรู้ว่าถึงเวลาต้องจากกันจริง ๆ แล้ว บางคนก็มีแฟนมีตอำลา แต่หลายคนเลือกที่จะเข้าแบบส่วนตัว ไม่ให้ตามไปส่ง โดยช่วงแรก จะฝึกที่หน่วยรับทหารใหม่อย่างเช่นที่ค่ายในนนซาน เป็นการฝึกพื้นฐานประมาณหนึ่งเดือนเศษ

        ที่ค่ายนั้น พวกเขาจะฝึกทักษะอาวุธพื้นฐานเช่นยิงปืนไรเฟิล ขว้างระเบิดมือ ฝึกความแข็งแกร่งของร่างกาย การต่อสู้ตัวต่อตัว ซ้อมรบ เดินทางไกล ศึกษาเส้นทาง ปฐมพยาบาล และยากที่สุดคืออดทนถูกรมด้วยแก๊สน้ำตา กิจวัตรประจำวันตื่นตอนหกโมงเช้า เรียกแถว บริหารร่างกาย รอรอบกินอาหาร เข้าชั้นเรียนเวลาแปดโมงไปจนถึงห้าโมงเย็น ทำกิจกรรมไปถึงทุ่มสี่สิบห้าแล้วเข้านอนก่อนสองทุ่ม

        สำหรับการกินอยู่ในค่าย อาหารที่เลี้ยงนั้นครบหมวดหมู่ในงบประมาณที่จำกัดประกอบด้วยโปรตีน 1-2 ชิ้น ซึ่งยากที่จะเป็นเนื้อ โดยมากใช้ปลาแอนโชวี่ หรือเต้าหู้ ถ้ามีแฮมเบอร์เกอร์ที่เรียกว่ากูนแดเรีย ที่มาจาก กูนแด กองทหาร บวก ลอตเตอเรีย แบรนด์แฮมเบอร์เกอร์ ก็ถือว่าพิเศษ เครื่องดื่มมีนมกับน้ำผลไม้ อาหารมาตรฐานของกองทัพเกาหลีมีน้ำตาลน้อยมาก ทหารเกณฑ์ส่วนใหญ่จึงอยากกินของหวาน ขนมเกาหลีที่รู้จักกันดีมีชื่อว่าช็อคโก้พาย เป็นขนมอบซ้อนแซนด์วิชเคลือบช็อกโกแลตไส้มาร์ชแมลโลว์ รายการทีวีเกาหลีชอบเล่นมุกว่าทหารยอมทำอะไรก็ได้เพื่อขนมนี้ ส่วน ห้องนอนเป็นห้องรวมกว่า 10 คน ไม่มีโทรศัพท์ ไม่มีเพลงหรืออินเตอร์เน็ต ใช้คอมพิวเตอร์ได้ในเวลาจำกัด การโทรกลับบ้านถือเป็นรางวัลพิเศษ ไม่ได้ดูโทรทัศน์หรืออ่านหนังสือพิมพ์ ระหว่างวันไม่ได้เอนตัวลงเลย เว้นแต่เวลานอนหรือยิงไรเฟิล พลทหารได้เบี้ยเลี้ยงประมาณ 300 ดอลล่าร์ต่อเดือน ที่ค่ายนี้จะมีเว็บบอร์ด ที่ทางศูนย์ลงรูป และข่าวสารของทหารแต่ละหน่วยให้ครอบครัวทราบ

        หลังจากผ่านเดือนแรกที่ค่ายแล้ว ก็ไปประจำการ ระยะเวลาเข้ากรมของทหารบกและนาวิกโยธินคือ 18 เดือน ทหารเรือ 20 เดือน และทหารอากาศ 22 เดือน ทหารที่เล่นดนตรีหรือเป็นดาราอาจมีกิจกรรมพิเศษในหน่วยดุริยางค์ เพิ่มขึ้นมานอกเหนือจากหน้าที่ประจำ ระหว่างเข้ากรมมีวันหยุดตามเทศกาล และอาจได้ลาเพิ่มถ้าทำผลงานดี รวมทั้งขออนุญาตไปพักผ่อนต่างประเทศก็ได้

      คำถามต่อมาก็คือ แล้ว BTS จะเป็นอย่างไร เมื่อจินไปเข้ากรม เมมเบอร์จะเข้าพร้อมกัน หรือแบ่งกลุ่มทยอยเข้า เรื่องนี้ เลนโซ่หรือยุน ซ็อก-จุน ซีอีโอบิ๊กฮิตเปิดเผยผ่านฟอร์บส์ เอเชีย (ก่อนโควิด 19 ระบาด) ว่าจินจะเข้ากรมในปีหน้า ส่วนเมมเบอร์บางคนอาจจะทำงานเดี่ยว (แสดงว่าไม่ได้เข้าพร้อมกันหมด) คล้ายกับแผนของค่ายอื่น ๆ เมื่อวงถึงวัยเข้ากรม โดยจะวางแผนทำงานทิ้งไว้ เพราะไม่มีข้อห้ามเผยแพร่คอนเทนท์ที่ถ่ายทำไว้ก่อนจะเข้ากรม ก็ค่อยๆ ปล่อยออกมาได้ระหว่างที่รอวงกลับมาพร้อมหน้าอีกครั้ง เมมเบอร์ทั้งเจ็ดต่อสัญญาฉบับใหม่ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งก็หมายความว่าพวกเขาทั้งวงจะอยู่กับบิ๊กฮิตไปอีกอย่างน้อยเจ็ดปี

       ในส่วนของความสำเร็จ ยูนเชื่อว่าบังทันจะอยู่ได้อีกนาน เหมือนวงอย่างยู2 ที่คุณค่าไม่เคยลดลง เนื้อหาผลงานก็จะโตไปตามวัย ทางด้านงานของบิ๊กฮิตนั้น ในช่วง BTS เข้ากรม ก็มีรุ่นน้องอย่าง Tomorrow X Together ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และสร้างชื่อในชาร์ทบิลบอร์ดได้บ้างแล้ว นอกจากนี้ บิ๊กฮิตยังซื้อบริษัทซอร์ส มิวสิก ดึงเกิร์ลกรุ๊ปจีเฟรนด์เข้ามาไว้ในสังกัด และมีแผนจะทำงานแบบจอยท์ เวนเจอร์กับ CJ E&M บริษัทเบื้องหลังภาพยนตร์พาราไซต์ ร่วมกันสร้างบอยแบนด์เคป๊อปวงใหม่ในปีนี้อีกด้วย

PHOTO: @bts.bighitofficial Instagram

อ้างอิง

https://www.forbes.com/sites/gracechung/2020/04/29/with-bts-concerts-at-a-standstill-agency-behind-the-worlds-most-popular-boy-band-faces-its-biggest-challenge-yet/#43c49e685de2

https://www.sbs.com.au/popasia/blog/2018/08/09/new-korean-military-service-laws-mean-male-idols-must-enlist-age-28

 https://eugenenho.wordpress.com/2013/04/06/life-as-a-soldier-the-beginning-korea-army-training-center/#comment-38

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS