HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
สร้างสุขภาพดีมีภูมิคุ้มกัน ต้องสมดุลทุกมุม
by Ohnabelle
29 เม.ย. 2563, 16:59
  723 views

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การสร้างภูมิคุ้มกันไว้ดีที่สุด

        ตามตำราอายุรเวท ชีวิต คือ พลัง (วิญญาณและอาตมัน) ที่ประกอบด้วยจิตและกาย  ทั้ง 3 องค์ประกอบนี้จะมีความเกี่ยวโยงสัมพันธ์กันทั้งหมด การทำความเข้าใจ และมองชีวิตแบบองค์รวมจะทำให้เราอยู่อย่างเป็นสุขและมีชีวิตที่สมดุลได้

ภูมิคุ้มกันและ “โอชะ” – น้ำอมฤตแห่งชีวิต

        เราต้องยอมรับว่า สิ่งที่หล่อเลี้ยงจิต อารมณ์ และกาย มีส่วนสำคัญยิ่งต่อความเป็นอยู่ที่ดีของเรา เมื่อเราตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีเพื่อสุขภาพซึ่งจะสร้างพลังให้แก่ชีวิต ได้แก่ อาหาร การออกกำลังกาย พฤติกรรมการใช้ชีวิต และทัศนคติ นั่นเท่ากับว่าเราเลือกเส้นทางสู่การสร้างความยืดหยุ่นและภูมิคุ้มกัน หรือที่ศาสตร์อายุรเวทเรียกว่า “โอชะ” ซึ่งหมายถึงแก่นแท้หรือคุณภาพของพลังงานซึ่งให้พลังและภูมิคุ้มกันแก่ชีวิต  และเมื่อพูดถึงในระดับเซลล์ โอชะจะเป็นปัจจัยที่สร้างความแข็งแรงพร้อมที่จะเติบโตและฟื้นฟูชีวิต

       เมื่อ “โอชะไหลเวียนอย่างเต็มพิกัดในร่างกาย เราจะมีความสุข แข็งแรง ปราดเปรื่องและเป็นอิสระ

       อาหารที่ย่อยได้ดี เป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกันและให้พลังชีวิตแก่ร่างกายของเรา

โอชะอาหารที่สมบูรณ์

        อาหารที่ให้ “โอชะ” แก่ร่างกาย ได้แก่ กีหรือเนยใส น้ำผึ้ง อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ งา ลูกเกด ธัญพืชเต็มเมล็ด นมออร์กานิก กล้วย อินทผาลัม มะเดื่อ พีช มะม่วง Indian gooseberry ซึ่งเป็นพืชในตระกูลเดียวกับมะขามป้อม  มะพร้าว ผักใบเขียว ถั่วเขียว  ขิง  ชะเอม และอาชวากันดา (ashwagandha) หรือโสมอินเดีย

        คุณควรรับประทานพืชผักเหล่านี้เป็นประจำ แต่ต้องระวังอย่ารับประทานอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป  คุณสามารถกลับไปดูบทความที่เราเคยเผยแพร่ไปแล้วในหัวข้อ Ayurvedic Food Rules และ Detox food recipe ได้ว่าควรรับประทานอะไร เท่าไร และปรุงได้อย่างไร

ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

       คุณควรออกกำลังกายตอนเช้าทุกวัน วันละ 20-25 นาที เพื่อช่วยเพิ่มพลังให้แก่ร่างกายและจิตวิญญาณ  คุณอาจเล่นโยคะ ไทชิ นวดน้ำมัน หรือออกกำลังกายแบบใดก็ได้ที่ทำให้คุณได้อยู่กับตัวเอง เมื่อออกกำลังกายเสร็จแล้ว คุณลองใช้เวลา 5-10 นาทีเพื่อทำสมาธิ พิจารณาความคิด อารมณ์ของตัวเอง  คุณอาจจะสวดมนต์ หายใจลึกๆ เป็นจังหวะสม่ำเสมอก่อนเริ่มทำสมาธิ จะช่วยให้คุณผ่อนคลายและมีสมาธิได้ดียิ่งขึ้น

        ในขณะที่คุณทำสมาธิและพิจารณาความคิดและอารมณ์ สิ่งสำคัญมาก คือ คุณจะต้องมีความมุ่งมั่น เชื่อมั่น และมีวินัย

        ลองใช้เวลาสองสามนาทีในแต่ละวันทำความคำแนะนำของเรา และลองดูว่าชีวิตของคุณดีขึ้นมากน้อยเพียงไร

        เมื่อคุณช่วยตัวเองได้ ก็เท่ากับคุณช่วยคนอื่น การที่คุณเชื่อมโยงทุกองค์ประกอบในชีวิตคุณ นั่นคือการสร้างความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับคนอื่นๆ ด้วย

        จำไว้ว่า ความสุข สุขภาพดี ปัญญา และอิสระ เป็นทางเลือกแบบธรรมชาติที่คุณเลือกได้

อ้างอิง https://www.ayucenter.com

ABOUT THE AUTHOR
Ohnabelle

Ohnabelle

Work hard, Eat harder ศิษย์เก่าออสเตรเลียแต่วนเวียนกับเรื่องสวิตเซอร์แลนด์

ALL POSTS