HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
10 ข้อสังเกต จากคดี "ลัลลาเบล"
by Veen T.
20 ก.ย. 2562, 17:17
  4,978 views

      ใคร ๆ หลาย ๆ คนคงกำลังพูดคำนี้อยู่  เรื่อง #ลัลลาเบล นี่กลายเป็นคดีสะเทือนใจที่นำความหลอนและความเศร้ามาสู่คนจำนวนมาก ภาพน้องลัลลาเบล โดนลากแขนขาแข็งมันติดตาติดใจหลายคนอย่างลบไม่ออก  

 1.  เจอจากการเจอทวิตสั้น ๆ ที่บอกว่า เรื่องการตายของพริตตี้นี้มีเงื่อนงำ ปกติก็ไม่สนใจข่าวฆาตกรรมอะไรทำนองนี้นะ อ่านแล้วจิตตก แต่วันนั้นตามวาร์ปไปทันทีที่เฟซบุ๊คของน้ำอุ่น เห็นหน้าแล้วความคิดแรกที่แล่นขึ้นมา (ตอนนั้นยังไม่เห็นคลิปที่ลากน้องไปมานะ) คือหน้าตาก็ดี ทำงี้เหรอวะ อ่านข้อความที่โพสต์แล้ว บอกได้เลยว่าน่ากลัวมาก
 2. สิ่งที่น้ำอุ่นโพสต์ก่อนจะลบไปนั้น มันสะท้อนค่านิยมในสังคมที่ไดโนเสาร์มาก การล่าแต้มฟันหญิง! นี่เราอยู่ในสังคม 4.0 กันจริงหรือ?  แชทที่น้ำอุ่นโชว์พราวด์กับเพื่อน ๆ ว่า “เมียคนที่ 100” นี่มันเท่ตรงไหน และในกลุ่มที่แชทกันนั้น มีรสนิยมเห็นผู้หญิงเป็น “เหยื่อ” ผู้ถูกล่าเหมือนกันใช่ไหม?
 3.  มาที่กลุ่มแชท ผู้นิยมการล่าแต้มและการมีเพศสัมพันธ์แบบคนขี้ขลาด (มอมหญิงหมดสติก่อน คือถ้าผู้หญิงมีสติเขาคงเอาคุณไม่ลง ?) กลุ่มนี้น่าจะศีลเสมอกันและรวมกันเพื่อกิจกรรมนี้โดยเฉพาะ แชทกันอย่างออกรส ทั้งที่เห็นอาการน้องไม่ดีแล้ว หลังจากเริ่มเห็นแววว่าน้องน่าจะมีโอกาสตายได้เลยมีคนค่อย ๆ “leave group”  ออกไป แต่ดูแล้วน่าจะออกจากกลุ่มเพราะดูท่าไม่ดีจากอาการน้อง และกลัวเจอหางเลขมากกว่า
 4.  กรุ๊ปแชทนี่ ทำให้คิดถึงเรื่อง “The Accused” ตำรวจควรสืบพาตัวผู้รู้เห็นในกลุ่มมารับโทษด้วยไหม? ในหนัง จูดี้ ฟอสเตอร์ แสดงเป็นผู้หญิงที่โดน gang rape ในบาร์โดยมีการเชียร์อยู่รอบๆ และพวกกองเชียร์นี่แหละที่รับผิดไปด้วยในฐานะผู้สมรู้ร่วมคิด ถามว่าพวกที่อยู่ในกรุ๊ปไลน์ นั้นต่างอะไรกับพวกกองเชียร์ในหนังเรื่องนั้น มันก็คือคนที่คอยตะโกน “จัดเลย ๆ “ บนโลก 4.0 นั่นเอง อันนี้ไม่รู้จริงๆ แต่อยากถามผู้รู้เรื่องกฏหมายว่าหากพิสูจน์แล้วว่าผู้ต้องหาผิด จะสามารถฟ้องร้องคนเหล่านี้และเจ้าของบ้านได้หรือไม่
 5. แล้วบ้านที่จัดปาร์ตี้ ที่เพื่อนน้องบอกว่าจ้าง  “N”ประจำนี่ ทำไมตำรวจไม่คิดจะตรวจค้น หรือคิดจะหาอะไรเพิ่มเติมเลยหรือ จากการชันสูตรศพเวลาที่น้องเสียชีวิตหลังจากหมอได้ตัวน้อง หมอบอกว่าเสียชีวิตประมาณ 8-12 ชั่วโมง เป็นไปได้ว่าน้องเสียชีวิตระหว่างเวลา 15.00-19.00 เป็นไปได้ทั้ง 1) ในบ้านบางบัวทอง 2) ในรถน้ำอุ่น.3) ที่คอนโด  แล้วเรื่องยาอะไรที่พัวพันมากมายกับปาร์ตี้พวกนี้ทางตำรวจไม่มีการติดใจจะสืบต่อเลยหรือ
 6. ส่วนตัวไม่ได้อยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์นะ เราเข้าใจว่ามีพวกชอบนัดกัน ทำกิจกรรมทางเพศหมู่เดี่ยว ชอบโชว์ของทางโซเชียล หรือพวกจัดปาร์ตี้สวิงกิ้ง เราจะชอบไม่ชอบเรื่องเหล่านี้มันอยู่ในสังคมนี้จริง ๆ และส่วนตัวเราว่ากิจกรรมทางเพศใด ๆของคนสองคนหรือมากกว่าสามที่เขากระทำกันโดยสมัครใจก็เป็นเรื่องของเขา แต่การที่จ้าง N มาแล้วมามอมยาหรือมอมเหล้าเขาเพราะหวังฟันนี่คือมันไม่เป็นมนุษย์เลย...ขี้ขลาดชัด ๆ
 7. และพอเรื่องเป็นข่าว ก็จะมีคนออกมาโทษเหยื่อ. (victim blaming )  อันนี้ช้ำสุด ๆ ก็ผู้หญิงด้วยกันที่ออกมาแสดงความคิดเห็นแบบนี้ มีคนบอกว่าน้องไม่ซิงแล้ว ทำงานแบบนี้ สารพัดอ่านแล้วขึ้นเลย ฮัลโหล...การทำงานแบบนี้ไม่ใช่ว่าเขาอยากจะโดนนะ และที่สำคัญ ไม่ว่าใครแต่งตัวอย่างไร ทำงานอย่างไรก็ไม่ใช่บัตรเชิญชวนให้โดนวางยา หรือชวนมามีกิจกรรมทางเพศ หรือข่มขืน
 8. เรื่องการทำงานในแวดวง N (ย่อมาจาก Entertain)  ของน้อง แล้วมีคนวิจารณ์คอมเม้นต์ในโลกโซเชียลว่าทำไมแฟนน้องยอมให้ทำงานเช่นนี้? เราจะไปมองเขาจากกรอบของเราไม่ได้ ไม่มีผู้ชายคนไหนที่อยากให้แฟนตัวเองทำงานไปชงเหล้า หรือ N ให้คนมาแทะโลมหรอก ต้นทุนของคนมันต่างกัน ส่วนที่สะท้อนใจสุดๆ คือลัลลาเบลบอกเลิกนัดเพื่อนเพราะต้องไปทำงานได้เงิน 3,500 บาท พราะเป็นงานกลางวันแล้วเตรียมไปฉลองวันเกิดกับคนที่รักหลังเลิกงาน เราอย่าเอาแว่นสายตาเรา กรอบของเราไปตัดสินใครเลย ทุกคนต่างมีข้อจำกัดและเหตุผลของตนเอง
 9. ในการสัมภาษณ์ของพ่อแม่ผู้ต้องหานำมาสู่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ เพราะบอกว่าเลี้ยงลูกมาดี ลูกเป็นคนดี อันนี้ต้องบอกว่าในการทำข่าวมาตลอดชีวิต เคยชินแล้วเพราะข่าวช่างกลตีกันคนตาย พ่อแม่ทุกคนจะบอกลูกเป็นคนดี เสียเพราะเพื่อน ถามว่าพ่อแม่รู้จักและรู้เรื่องในชีวิตลูกแค่ไหน ขนาดโซเชียลปัจจุบันเด็กส่วนใหญ่ยังไม่แอดพ่อแม่เป็นเฟรนด์เลย
 10.  อันนี้เคยเขียนในคอลัมน์สมัยอยู่หนังสือพิมพ์ ว่าการเลี้ยงลูกนั้นเป็นเรื่องยาก แต่การเลี้ยงลูกชายหญิงก็ยากไม่ต่างกัน การเลี้ยงลูกชายนั้นสิ่งที่สำคัญคือต้องสอนให้รู้จักการให้เกียรติผู้หญิง ซึ่งน่าจะสำคัญเท่าๆ กับการสอนให้ผู้หญิงรู้จักระวังตัวเอง จริงๆ แล้วความเป็นพ่อแม่ไม่มีสิ้นสุด แต่ที่สำคัญพ่อแม่ต้องตามสังคมให้ทันอย่ามัวแต่วิ่งเล่นอยู่ในทุ่งลาแวนเดอร์ เราอาจสอนลูกเราได้แนะนำได้ แต่ลูกต้องไปเจออะไรข้างนอกอีกมากมาย โอกาสพบเจอคนไม่ดีก็มี สิ่งที่ทำได้คือสอนให้ลูกป้องกันตัวและสร้างภูมิคุ้มกันทางสังคมให้ลูก
 11. ต้องอย่าลืมว่าขึ้นตอนนี้เป็นขั้นตอนการกล่าวหาและสอบผู้ต้องสงสัย และจากเวลาที่น้องเสียชีวิตนั้น คดีอาจพลิกไปได้อีก ในทางกฎหมายน้ำอุ่นยังบริสุทธิ์อยู่ และเป็นแค่ผู้ถูกกล่าวหาจนกว่าจะมีการตัดสิน ทั้งนี้ทั้งนั้นหลักฐานและพฤติกรรมที่เห็นในสื่อโซเชียลทำให้เราเรียนรู้อะไรได้บ้าง และมันกำลังบอกอะไรเราเกี่ยวกับสังคมทุกวันนี้

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

อดีตบอกอ lifestyle อยากรู้อยากเห็นไปทุกเรื่อง ชื่นชอบแนว slowlife แต่ยังไม่มีเวลาทำ

ALL POSTS