HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เรียนรู้การเป็นผู้นำที่ดีผ่านหนังดังฮอลลีวู้ด 4 เรื่อง
by Manta
24 เม.ย. 2562, 16:57
  5,418 views

         ตัวอย่างของผู้นำที่ดีและแย่ หรือบทเรียนความผิดพลาดของการปกครองบริหารองค์กรไม่ได้บรรจุอยู่ในตำราเสมอไป เรื่องราวของผู้นำมากมายถูกกลั่นกรอง วิเคราะห์และถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์มอย่างบรรจง กลายเป็นหนังสนุกๆ ที่ได้ทั้งอรรถรสความบันเทิงและความรู้ไปในเวลาเดียวกัน หนังดังเรื่องไหนที่คนเป็นผู้นำควรดูบ้าง ไปติดตามกัน         

Up In The Air (2009)

จอร์จ คลูนีย์ในบทบาท“hatchet man” หรือคนที่ทำหน้าที่นำสารจากผู้บริหารไปบอกพนักงานที่จะถูกปลดจากบริษัท เป็นบทบาทที่ไม่ได้เห็นบ่อยนักในหนังเกี่ยวกับธุรกิจ และดูจะเป็นสิ่งที่ชาวเอชอาร์เข้าใจดี สำหรับผู้บริหารที่อยู่เหนือกระบวนการเหล่านี้ หนังช่วยให้เห็นภาพว่าการจัดการคนเป็นสิ่งละเอียดอ่อน และธุรกิจไม่ว่าจใหญ่หรือเล็กไม่ได้ประกอบด้วยระบบซับซ้อน หรือฮาร์ดแวร์ที่ทันสมัยอย่างเดียว แต่ยังมีซอฟท์แวร์อย่างพนักงานที่มีอารมณ์ความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

The Devil Wears Prada (2006)

เชื่อแน่ว่าบทบาทบรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นที่สุดแสนจะแสบทรวงของ เมอริล สตรีพ จะทำให้หลายคนคิดถึงวันวานสมัยเริ่มทำงานใหม่ๆ และต้องทำงานกับนายโหดๆ แบบทั้งเคารพทั้งเกลียด ลองดูอีกทีจะได้เช็คลิสต์พฤติกรรมแย่ๆ ที่ไม่ควรทำกับลูกน้อง และเป็นการเตือนสติว่า การปกครองด้วยความกลัวไม่ได้ให้ผลดีอย่างยั่งยืน และประสบการณ์ทำงานแย่ๆ จะฝังใจพนักงานรุ่นจูเนียร์และสร้างแผลในใจได้ขนาดไหน 

Kung Fu Panda 3 (2016)

หนังแอนิเมชั่นไม่ได้เหมาะสำหรับเด็กเท่านั้น ผู้บริหารระดับไหนก็เรียนรู้ได้จากตัวละคร โพ แพนด้าจอมกังฟูตัวกลมที่ต้องเอาชนะอุปสรรคทั้งภายนอกและภายในเพื่อให้เป็นที่ยอมรับ และเมื่อสถานการณ์เรียกร้องให้เขาต้องกลายเป็นผู้นำ สิ่งที่สำคัญรองจากทักษะและความสามารถที่เหมาะสม ก็คือความศรัทธาและเชื่อมั่นในตัวเองที่จะพาทีมผ่านวิกฤตไปได้

The King's Speech (2010)

ชีวประวัติส่วนเล็กๆ ของพระเจ้าจอร์จที่ 6 กษัตริย์แห่งสหราชอาณาจักร (แสดงโดย โคลิน เฟิร์ธ) ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อม เสียแต่ว่าติดอ่าง ออกเสียงคำบางคำได้อย่างยากเย็นจนกลายเป็นข้อด้อยที่บั่นทอนความมั่นใจของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่อย่างมาก จนต้องใช้เวลาวันละหลายชั่วโมงกับนักบำบัดเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องนี้ สิ่งที่ผู้นำเรียนรู้ได้คือไม่มีใครสมบูรณ์แบบ จงเข้าใจและยอมรับข้อด้อยของตัวเอง และไม่รีรอที่จะแก้ไข หรือขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น รวมทั้งไว้ใจคนรอบข้าง

STORY BY Manta

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS