HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
“ดิจิตัล ดีท็อกซ์” ทำไมถึงควรพักร้อนจากโลกออนไลน์
by Manta
27 ม.ค. 2562, 14:00
  858 views

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกออนไลน์และอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ต่างๆ มีประโยชน์อย่างมากกับทั้งชีวิตส่วนตัวและในการทำงานของเรา แต่อย่าลืมว่าอะไรที่มากไปมักให้ผลเสียมากกว่าผลดี อาจจะถึงคราวแล้วที่เราต้องพักเบรกจากการใช้อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ต่างๆ และลาขาดจากโลกออนไลน์ซักพัก เพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายและจิตใจ 

           การเสพติดเทคโนโลยีถูกจัดว่าเป็นหนึ่งในความผิดปกติทางจิตใจอย่างหนึ่ง มีอาการที่เรียกว่า Internet Addiction Disorder (IAD) ที่มีการเสพติดการใช้งานอินเตอร์เน็ตมากเกินไป จนควบคุมตัวเองไม่ได้ บั่นทอนคุณภาพชีวิตและถึงขนาดต้องใช้อาศัยการบำบัดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ยังมีอาการที่เรียกว่า Nomophobia หรือ No Mobile Phone Phobia  คือคนที่รู้สึกวิตกกังวลอย่างมากเมื่อไม่สามารถเชื่อมต่อหรือใช้สมาร์ทโฟนได้

           คุณใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ “มากไป” หรือเปล่าดูจะเป็นคำถามที่ตอบยาก เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน ด้วยหน้าที่การงานบางคนอาจต้องใช้สื่อดิจิตัลหลายชั่วโมงต่อวัน หรือสำหรับบางคน การท่องโลกออนไลน์ 1-2 ชั่วโมงต่อวันก็ถือว่ามากแล้ว ประเด็นสำคัญคือคุณ “เสพติด” มันหรือเปล่า และมันทำให้คุณภาพชีวิตของคุณแย่ลงหรือไม่ อย่างด้านร่างกายก็มีตั้งแต่การใช้สายตาจ้องจอจนปวดตา ปวดหัว อาการไมเกรนกำเริบ หรือมากไปกว่านั้นคือปวดกล้ามเนื้อคอและหลัง นิ้วล็อก การจ้องจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเวลานานๆ ทุกวันยังส่งผลต่อการทำงานของสมองกลีบหน้า (frontal lobe) ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหว การออกเสียง ความคิด ความจำ สติปัญญา แถมแสงสีฟ้าจากจอขัดขวางการทำงานของฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้นอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

           ด้านจิตใจก็มีผลกระทบไม่แพ้กัน การมีคนมาไลค์มาคอมเม้นต์ข้อความหรือรูปภาพในโซเชียลมีเดียทำให้โดพามีนหรือสารสร้างความสุขหลั่งก็จริง แต่มันเป็นความสุขเทียมที่เกิดขึ้นเพียงชั่วครั้งชั่วคราว ในระยะยาวกลับทำให้เกิดอารมณ์ซึมเศร้าแทนได้ เพราะเสพติดการตอบสนองที่ดีอย่างสม่ำเสมอและทันทีทันใด การเสพข่าวสารในโลกออนไลน์และโซเชียลมีเดียมากเกินไปยังทำให้เกิดพฤติกรรมเปรียบเทียบ ทำให้รู้สึกด้อยคุณค่าในตัวเอง ขาดความมั่นใจ การใช้เครื่องมือดิจิตัลเป็นตัวกลางติดต่อสื่อสารกับโลกภายนอกมากเกินไปยังทำให้ทักษะการเข้าสังคมต่ำลง ยิ่งทำให้การใช้ชีวิตในสังคมปกติยากขึ้น ทำให้ไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่จริงจังและเป็นรูปธรรมกับผู้อื่นได้ ห่างเหินจากเพื่อนหรือครอบครัว จนทำให้บางคนรู้สึกโดดเดี่ยวแม้จะมีเพื่อนบนโซเชียลมากมายเป็นร้อยเป็นพันคน

        “ดิจิตัล ดีท็อกซ์” หรือการลาพักร้อนจากโลกออนไลน์ ไม่ยากอย่างที่คิดและให้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อ  ทำยังไงและทำแล้วจะได้ประโยชน์อะไรบ้างมาติดตามต่อในบทความตอนหน้าค่ะ

 

Story by Manta

 

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS