HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
5 วิธี รับมือกับ Post-vacation blues หลังหยุดยาว
by HappBKK
3 ม.ค. 2562, 03:30
  4,253 views

เอาชนะความเฉาเมื่อกลับสู่โลกแห่งความเป็นจริงหลังเที่ยวยาว

        หลังจากวันหยุดยาว เราก็ต้องกลับสู่โลกความเป็นจริงกันแล้ว แน่นอนสิ่งที่เราได้จากการเดินทางคือความสุข แต่ความเจ็บปวดมันอยู่ที่ตอนจบทริปตรงที่ต้องกลับมาสู่ความเดิมๆ จำเจของชีวิตการเรียนหรือการทำงานนี่สิ  หลายคนอาจไม่ทันได้ตั้งตัวและตกอยู่ในอาการเศร้าเซ็งหลังจากการพักผ่อนยาวๆ ที่เขาเรียกกันว่า Post-Vacation blues หรือ Post-Holiday blues หรือ Post-Travel Depression (PTD) นั่นเอง อ้าว..มีอาการแบบนี้อยู่ด้วยหรือ ที่เราซึมเศร้าเหงาหงอยและงอแงไม่อยากกลับมาทำงานนี่ไม่ใช่อุปทานหมู่เหมือนเพื่อนร่วมงานใช่ไหม แล้วเราจะรับมืออย่างไรดี

ก่อนอื่นเรามารู้จักอาการ Post-vacation blues กัน

        เมื่อต้องกลับจากทริปท่องเที่ยวแสนสนุกในวันหยุดยาว เราอาจมีอาการเศร้าซึม ยิ่งไปเที่ยวนานเท่าไหร่ความรู้สึกก็อาจยิ่งดิ่งแรง เมื่อกลับมาบ้านแล้วตระหนักถึงความน่าเบื่อหน่ายของชีวิตประจำวัน ที่เทียบไม่ได้กับกิจกรรมน่าตื่นเต้นหรือความสุขที่ได้จากการพักผ่อน หากเป็นทริปสั้นจะปรับตัวได้ง่ายกว่า อาการมีตั้งแต่เหนื่อยง่าย ไม่อยากอาหาร นึกถึงแต่อดีต อาจถึงขั้นซึมเศร้า และจะยิ่งหนักขึ้นถ้ามีเจ็ตแล็คร่วมด้วย   

วิธีรับมือและป้องกัน

  • วางแผนเที่ยวครั้งต่อไปเลย อาจเป็นทริปสั้นๆ ก็ได้ เราจะได้มีอะไรให้คาดหวังเมื่อรู้ว่ามีความสนุกรออยู่ และไม่จมดิ่งไปกับอารมณ์เศร้าหมอง 
  •  ควรเผื่อเวลาตั้งแต่ตอนจัดทริป ถ้าไปเที่ยวไกลหรือหยุดยาว ให้กลับมาก่อนวันที่จะเริ่มทำงาน จะได้มีเวลาทำใจ พักเหนื่อย ปรับตัว รวมถึงปรับเวลาสำหรับคนที่เจ๊ตแล็คจากการเที่ยวต่างโซน อย่าทำร้ายตัวเองแบบลงจากเครื่องแล้วตรงไปที่ทำงานเลย มันโหดเกินไป
  • ทำความสะอาดบ้าน ทำงานบ้าน เตรียมพร้อมที่จะกลับสู่ชีวิตประจำวัน งานบ้านบางอย่างที่ชอบ เช่นทำสวน หรือรีดผ้าสามารถทำให้ค่อยๆ กลับสู่ "โลกปกติ" ได้ง่ายขึ้น
  • หาความสุขจากทริปที่เพิ่งจบไป โดยการแต่งและโพสท์รูป อัดใส่กรอบเป็นที่ระลึก และรื้อกระเป๋าเดินทาง ซักเสื้อผ้า หรือปรุงอาหารอร่อยสูตรที่ได้จากการเดินทาง หรือเอาของชำร่วยจากการเดินทางมาชื่นชม จัดวางที่โต๊ะทำงานระลึกถึงความสุขจากการเที่ยว

 แต่ถ้าทำทั้งหมดนี้แล้วยังไม่ดีขึ้นลองแก้ด้วยการฝึกสติ ทำสมาธิ และกำหนดลมหายใจดูสำหรับคนที่ปฎิบัติได้ หรือควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อบำบัด 

อ้างอิง

Overcome the Post-Vacation Blues

9 Ways to Get Over Your Post-Vacation Blues

Way to Beat Post-Vacation Blues

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS