HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
40 ปีที่ไม่มีเขา คิดถึงราชาร็อก เอลวิส เพรสลีย์
by วิคเตอร์
16 ส.ค. 2560, 09:09
  3,398 views

หวนระลึกถึงราชาเพลงร็อคแอนด์โรล เอลวิส เพรสลีย์ ในโอกาสครอบรอบวันเสียชีวิต 40 ปี

 

 

วันนี้ (16 สิงหาคม) เอลวิส เพรสลีย์ จากโลกและแฟนเพลงไปครบ 40 ปีแล้วครับ แฟนเพลงทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ยังไม่ลืมคุณูปการของราชาเพลงร็คแอนด์โรลผู้นี้ ที่จากเราไปด้วยอาการหัวใจล้มเหลวตั้งแต่ปี 1977 บ้านเกิดของเขาในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซียังเป็นเดสติเนชั่นสุดฮอทที่แฟนเพลงทั่วโลกดั้งด้นเดินมาสัมผัสบ้านเกิดไอดอลคนนี้ของพวกเขา

 

เอลวิส เกิดในครอบครัวที่ยากจน พ่อต้องเข้าคุกตั้งแต่เขาเป็นเด็ก ในวัยเรียนของเขา เอลวิส ชอบฟังเพลงของคนดำแนวกอสเปล อาร์แอนด์บี เพลงของเขาจึงมีกลิ่นอายของคนดำอยู่มาก เป็นที่ชวนฉงนของคนฟังชาวผิวขาว

 

 

เอลวิส  สร้างความฮือฮาในบทเพลงและท่าเต้น รวมถึงความหล่อเหลาที่บาดใจสาวๆ ส่วนหนุ่มๆในยุคนั้นก็แต่งกายและทำผมเลียนแบบเขากันถ้วนหน้า เขามีผลงานเพลงทั้งหมด 51อัลบั้มและขายแผ่นเสียงได้ 136 ล้านแผ่นทั่วโลก นี่เป็น 10 เพลงเอกของเขาที่นักฟังเพลงต่างชื่นชอบจนทุกวันนี้ เป็นเพลงฮิตอมตะไม่มีวันตาย ทุกวันนี้ยังมีนักแสดงเลียนแบบ (impersonator) ที่เลียนแบบการแต่งตัว การเต้นและบุคลิกของ เอลวิส เพื่อแสดงให้แฟนๆ ราชาเพลงร็อคตัวจริงได้หายคิดถึงมากมาย และ เอลวิส ได้ชื่อว่าเป็นบุคลากรในวงการบันเทิงระดับโลกที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด และเป็นไอคอนมีนักแสดงเลียนแบบมากที่สุด

 

 

Can't Help Falling in Love

 

 

Jailhouse Rock

 

 

Are You Lonesome Tonight?

 

 

In the Ghetto

 

 

Love Me Tender

 

 

Suspicious Minds

 

 

It's Now or Never

 

 

Pretty Woman

 

 

Blue Suede Shoes

 

 

Hound Dog

 

 

 

เท่านั้นยังไม่พอ เอลวิส ยังโด่งดังในฐานะนักแสดง และเป็นดารานำในหนังดังหลายเรื่องเช่น “Viva Las Vegas” “Blue Hawaii” “King Creole” “Flaming Star” “Jailhouse Rock” เป็นต้น ชาวไทยคุ้ยเคยกันดีกับพระบราฉายาลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถที่ทรงฉายร่วมกับ เอลวิส เมื่อทรงประทับที่ฮอลลีวู้ดในการเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาหลังทรงขึ้นครองราชย์ นับเป็นภาพประวัติศาตร์ที่เราชาวไทยปลื้มใจกัน

 

 

เอลวิส ยังเป็นพลเมืองตัวอย่าง เขาไปเป็นทหารรับใช้ชาติเมื่อตอนที่เขาโด่งดังสุดขีด และเมื่อเขาออกจากราชการก็มาผงาดในวงการเพลงอีกครั้งด้วยบทเพลงที่แตกต่างออกไป เอลวิส อัดแผ่นเสียงเพลงคริสเตียนที่ใช้ในโบสถ์หลายอัลบั้ม เขาป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องการเยียวยาทางใจและแล้วเขาก็ติดหล่มของการใช้ยาเสพติด จนรูปร่างหน้าตาของเขาทรุดโทรม เขาเป็นโรคหัวใจและเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 42 ปีเท่านั้น

 

 

เอลวิส มีอิทธิพลต่อนักร้องรุ่นหลังมากมาย คนรอบข้างที่เคยใกล้ชิดเล่าว่าเขาเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน ครอบครัวและแฟนเพลงของเขาตลอดไป ลองไปฟังเพลงราชาเพลงร็อคของโลกตนนี้ แล้วคุณจะหลงรักเขาเหมือนกับคนรุ่น 60-70 ที่ติดใจในน้ำเสียง ท่าเต้นและความน่ารักของ เอลวิส เพรสลีย์ เพิ่มอีกคน

ABOUT THE AUTHOR
วิคเตอร์

วิคเตอร์

เกิดเบตง มาโลดแล่นในวงการศิลปะเมืองเทพ ผู้กำกับละครเวที ผู้อำนวยการ World Film Festival of Bangkok และนักชิมของอร่อย

ALL POSTS