HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
วราวุฒิ แก้วเจริญ เมื่อการเป็นศิลปิน เริ่มต้นอีกครั้งในวัยเกือบ 50
by Veen T.
20 ม.ค. 2569, 00:32
  358 views

ถ้าคุณพบกับความรักที่แท้จริง คุณอาจไม่จำเป็นต้องรีบทำตามมันในทันที แค่เก็บรักษามันไว้ให้อยู่กับคุณ และเมื่อถึงเวลาที่ใช่ คุณจะรู้เองว่า คุณพร้อมจะสานฝันนั้นให้เป็นจริงแล้ว

วุฒิ–วราวุฒิ แก้วเจริญ (Woodywind) เรียนจบศิลปะ และเคยมีโอกาสแสดงงานตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิตการทำงาน แต่โลกความจริงบอกเขาว่า ความฝันยังไม่ใช่สิ่งที่มาก่อน เมื่อการหาเลี้ยงชีพ การดูแลครอบครัว และการส่งน้องเรียน กลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องรับผิดชอบในชีวิตประจำวัน

เขาตัดสินใจลาออกจากงานบริษัทโฆษณา ออกเดินทางไปสหรัฐอเมริกา ด้วยความหวังเรียบง่าย—ทำงาน หาเงิน ส่งกลับบ้าน และถ้าโชคดีพอ อาจได้เป็นศิลปินที่นั่น

กลางวัน วุฒิทำงานในร้านอาหาร กลางคืน เขาวาดรูป เช้าตรู่ของหลายวัน วุฒิออกเดินขึ้นเขา เส้นทางใกล้ที่พักของเขาคือ Griffith Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ในลอสแอนเจลิส ที่กลายเป็นทั้งที่พักใจ พื้นที่หายใจ และแหล่งพลังงานสำคัญ

ตลอดระยะเวลาเกือบ 17 ปี วุฒิเดินขึ้นเขาเส้นเดิม มองดอกไม้ป่าที่ผลิบานตามฤดูกาล นอนทอดกายบนผืนหญ้า รอพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า และบันทึกช่วงเวลาเหล่านั้นผ่านปลายพู่กัน

“มันคือความรักของเราเลยนะ เราอยากเป็นศิลปิน ตั้งหมุดไว้ในใจแล้วว่าวันหนึ่งเราจะเป็น พอไปอเมริกา ผมก็ตั้งใจจะเป็นศิลปินด้วย แต่ก็ต้องทำงานส่งน้องเรียนไปพร้อมกัน”

ในช่วงแรก วุฒิยังมีโอกาสนำผลงานไปแสดงตามร้านอาหาร คลับเล็ก ๆ และพื้นที่อิสระ แต่ภาระชีวิตทำให้เขาจำเป็นต้องเลือก งานเลี้ยงชีพค่อย ๆ กลายเป็นสิ่งที่ต้องโฟกัสมากกว่า ขณะที่การแสดงงานศิลปะถูกพักไว้โดยไม่ได้ตั้งใจ

ถึงอย่างนั้น ความรักในศิลปะไม่เคยหายไป มันเพียงเงียบลง และรอคอย

ธรรมชาติรอบตัว โดยเฉพาะ Griffith Park กลายเป็นครูที่สอนเขาเรื่องเวลา เรื่องความเปลี่ยนแปลง และเรื่องการอยู่ร่วมกับพื้นที่โดยไม่ครอบครอง วุฒิมองว่าสวนสาธารณะคือพื้นที่ของทุกคน เป็นสถานที่ที่ใครก็เข้าถึงได้ ไม่ต่างจากความตั้งใจของเขาที่อยากให้ศิลปะ เป็นสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คน

เมื่อถึงวันที่ภาระหลายอย่างค่อย ๆ คลี่คลาย วุฒิในวัยเกือบ 50 ปี ตัดสินใจกลับประเทศไทย ไม่ใช่เพื่อเริ่มต้นใหม่อย่างหวือหวา แต่เพื่อกลับมาทำในสิ่งที่เขาทำมาตลอด เพียงแต่ครั้งนี้ เขาทำมันในฐานะศิลปินเต็มตัว

“ในมุมของตัวเองแล้วไม่ว่าอายุเท่าไหร่ เราเริ่มได้เสมอ เพราะทุกวันที่เราตื่นก็คือกำไรของชีวิตแล้ว ที่เราจะได้ทำอะไรที่มันมีค่า”

หลังการได้แสดงงาน 
“ART IN THE PARK” ในคอลเลคชั่น ‘Love From Griffith Park To Thailand’ ที่เมืองไทย วุฒิกลับมาวาดรูปในสไตล์ Plein Air Painting ที่ตัวเองรักอีกครั้งที่สวนลุมพินี 
จากที่วาดอยู่เงียบ ๆ ก็เริ่มมีคนแวะมาดู เมื่อมีดนตรีประกอบ ผู้คนยิ่งหยุดฟังและหยุดมอง คลิปวิดีโอบางช่วงถูกแชร์บน TikTok และกลายเป็นไวรัล ทำให้หลายคนรู้จักจิตรกรที่วาดภาพอยู่กลางสวนลุมพินี—ทั้งหมดเป็นสิ่งที่เขาไม่เคยวางแผนไว้

Art in the Park by woodyWind

ผลงานวาดสวนสาธารณะในแนวอิมเพรสชั่นนิสม์ ซึ่งสะสมมาหลายสิบปี ทั้งที่ Griffith Park และ Central Park ที่นิวยอร์ก ค่อย ๆ ถูกนำออกมาให้ผู้คนได้เห็น ผ่านนิทรรศการและพื้นที่ศิลปะในกรุงเทพฯ รวมถึง Stop motion-animation ที่เขาใช้เวลาถึง 4 ปีในการทำ ทั้งการวาดสีน้ำและตัดกระดาษด้วยมือ กว่า 4,000 ชิ้น เพื่อสร้าง animation ความยาวเพียง 5 นาที ผลงานที่เขาบอกว่าทำให้เขาตายตาหลับแล้ว "ทุกสิ่งที่ผมอยากจะถ่ายทอดได้อยู่ในงานชิ้นนั้หมดแล้ว"

สำหรับวุฒิ การได้แสดงงานไม่ใช่เส้นชัย แต่เป็นเพียงอีกช่วงเวลาหนึ่งที่เขาในฐานะศิลปินได้แชร์ประสบการณ์และความสุขผ่านงานของเขา "การทำงานที่พูดถึงความงดงามในธรรมชาติ คือ คำขอบคุณจากผม ผมคิดว่าชีวิตมาถึงจุที่รู้สึกว่าเราได้รับมากพอ ก็เลยอยากขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ผมได้รับสิ่งดีๆ ความรักมามากพอแล้ว"

WoodyWindและก่อนที่เราจะได้พบกับ Art in the Park ของปีนี้ วุฒิยังมีงานมาให้ชมในช่วงงาน Bangkok Design Week 2026 เป็นความร่วมมือกับ Farm to Table ย่านปากคลองตลาด ในโปรเจกต์ Farm to Table x WoodyWind ทีวุฒินำเสนองานศิลปะ Impressionism ชุด "เสน่ห์ของปากคลองตลาด" ผสานกับประสบการณ์การรับประทานอาหาร นำเสนอศิลปะมิติใหม่ นอกจากการตกแต่งสวนหน้าร้าน และเมนูพิเศษอย่างเจลาโต้รสดอกไม้จากปากคลองตลาด (กุหลาบลิ้นจี่, มะพร้อวอัญชัน, เก็กฮวยน้ำผึ้ง, มะลิ, คำฝอยดอกระฆัง) จะมีการแสดงภาพทั้งหมด 6 ภาพ - ภาพอาคารอนุรักษ์ 2 ภาพ (ตึกแถวเก่าแก่ในเกาะรัตนโกสินทร์) และภาพดอกไม้ 4 ภาพ ที่วุฒิจะวาดสดกลางแจ้งพร้อมดนตรีบรรเลงที่อาคารไปรสนียคาร


เขาเชื่อว่าการทำงานศิลปะ ซึ่งเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจและประสบการณ์แห่งความสุข ทั้งยังสนับสนุนให้เกิดวัฒนธรรมทางความคิด  การมองเห็นคุณค่า การรักษาไว้ซึ่งสิ่งแวดล้อมที่ดีของส่วนรวม ตลอดจนการนึกถึงพื้นที่ในฐานะ "สถานที่ชุบใจ" ที่พร้อมสร้างประโยชน์ทางความคิด ทางกาย และทางจิตใจ ให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย 

บางความฝันไม่ได้มาสาย แต่มาในวันที่เราพร้อมจะอยู่กับมันจริง ๆ และวุฒิ—วราวุฒิ แก้วเจริญ ก็พร้อมแล้วที่จะออกไปวาดภาพสวนสาธารณะทั่วโลก

#OFFTHERADAR #Woodywind #วราวุฒิแก้วเจริญ #ศิลปินไทย #Impressionism #PleinAirPainting #ArtInThePark

ABOUT THE AUTHOR
Veen T.

Veen T.

Ex-lifestyle editor who's all about the slow-life vibe and still trying to nail it

ALL POSTS