HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ฉลองครบรอบ 5 ปี “ไอคอนสยาม” Global Destination ของนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและทั่วโลก
by HBKK
10 ต.ค. 2566, 23:13
  237 views

“ไอคอนสยาม” ฉลองครบรอบ 5 ปีกับความสำเร็จระดับโลก ทุ่ม 500 ล้าน ชู Soft Power ไทย จัดกิจกรรมยิ่งใหญ่กระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยว

"ไอคอนสยาม" โครงการเมืองแห่งโลกอนาคต สัญลักษณ์แห่งความรุ่งโรจน์ของไทยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ประกาศความสำเร็จครบรอบ 5 ปี ในฐานะผู้พลิกเกมธุรกิจนำโครงการไอคอนสยามจารึกเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญที่ได้รับการยกย่องในระดับโลก โดยนายสุพจน์  ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด เปิดเผยว่า “ไอคอนสยาม มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่วันนี้ ได้ทำภารกิจสำคัญตามวิสัยทัศน์ที่ผู้ร่วมลงทุนทั้งสามบริษัทได้ให้ไว้กับประเทศไทยสำเร็จลุล่วง ทั้ง สยามพิวรรธน์, บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด และบริษัทแม็กโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด โดยสร้างแม่เหล็กดึงดูดให้ประเทศไทยเป็นหมุดหมายที่ครองความเป็นที่หนึ่งในใจผู้คนทั่วโลก จนปัจจุบัน ไอคอนสยามได้รับการยกย่องทั้งจากนักท่องเที่ยวไทยและนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกให้เป็น Global Destination แห่งใหม่ สัญลักษณ์ประเทศไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างแท้จริง

 

“ไอคอนสยามถือเป็นหนึ่งในโครงการสุดยอดไอคอนิค นำสิ่งที่ดีที่สุดของไทยมาบรรจบกับสิ่งที่ดีที่สุดของโลก ‘The Best of Thailand Meets The Best of The World’ เป็นการนำเสนอคุณงามความดีในทุกมิติของความเป็นไทย พร้อมความยิ่งใหญ่ของสิ่งมหัศจรรย์จากทุกมุมโลก รวมกันให้ปรากฎเกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร เรา เป็นต้นแบบการพัฒนาโครงการเมืองด้วยแนวคิดความยั่งยืน เติบโตและทำธุรกิจภายใต้กลยุทธ์การร่วมกันรังสรรค์ (Co-Creation) และการสร้างประโยชน์ร่วมกันทุกฝ่าย (Creating Shared Value)  ทำให้เราเติบโตร่วมกันอย่างยั่งยืนกับทุกภาคส่วน เกิดผลตอบรับเชิงบวกสู่สังคม ชุมชน สิ่งแวดล้อม และเป็นส่วนสำคัญที่นำไอคอนสยามก้าวสู่ความยิ่งใหญ่บนเวทีโลกได้สำเร็จ ชัยชนะครั้งนี้เกิดจากพลังความร่วมมือจากพันธมิตรทุกคนทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม และชุมชนโดยรอบที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการทั้งหมด ดังนั้น ในวาระพิเศษครบรอบ 5 ปีของไอคอนสยามครั้งนี้ จึงขอเชิญชวนทุกภาคส่วนร่วมเฉลิมฉลองด้วยกันภายใต้ธีม The 5th Anniversary of The ICON Unrivaled เพื่อร่วมกันตอกย้ำให้ทุกคนรู้ว่า ประเทศไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก” นายสุพจน์ กล่าวเสริม

สุขสยามและไอคอนคราฟต์กระจายรายได้ให้ผู้ประกอบการรายย่อย

เราภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่การเติบโตทางธุรกิจของไอคอนสยาม ได้ส่งต่อความสำเร็จและความรุ่งเรืองไปยังพันธมิตรโดยรอบจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs ที่อยู่ในเมืองสุขสยาม ชั้น G ไอคอนสยาม ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการรายย่อยกว่า 12,700 ราย ได้เติบโตไปกับเรา และกลายเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว และเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างมากใน social media ทั่วโลก รวมถึงแบรนด์ไทยอีก 840 ราย บนพื้นที่ “ไอคอนคราฟต์” ชั้น 4-5 ที่สามารถนำเสนอผลงานของช่างฝีมือไทย เพื่ออวดสายตานักเดินทางจากทั่วโลกเช่นกัน และเพื่อสนับสนุนและกระตุ้นเศรษฐกิจดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและทั่วโลกตามนโยบายของภาครัฐ แคมเปญฉลองครบรอบ 5 ปีของไอคอนสยามครั้งนี้ จึงทุ่มงบประมาณ 500 ล้านบาท จัดเตรียมแผนการตลาดทั้งกิจกรรมมหาปรากฏการณ์สุดยิ่งใหญ่  World Class Event โปรโมชั่นเร้าใจ และกิจกรรมบันเทิงมากมาย โดยนำ Soft Power ของไทยในด้านต่างๆ มาเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้ทุกคนมาเยี่ยมชม รวมถึงร่วมมือกับททท. และกทม. จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองในช่วงปลายปี เช่น การแสดงแสงสี วิจิตร เจ้าพระยา งาน Amazing Thailand Countdown 2024 เป็นต้น แคมเปญจะเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม 2566 ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2567 เป็นระยะเวลา 5 เดือน จึงมั่นใจอย่างยิ่งว่า  ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ จะมีผู้มาใช้บริการเพิ่มขึ้นกว่า 70%

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “ไอคอนสยามถือเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย คำว่า ไอคอนสยาม ก็คือจุดเด่นของประเทศไทย เป็นแลนด์มาร์กชั้นนำของไทยที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้เป็นจำนวนมาก ตอบโจทย์ได้ครบครัน ทั้งการเป็นศูนย์รวมทางด้านวัฒนธรรม กิจกรรม อาหาร เทศกาลประเพณี สิ่งต่างๆ เหล่านี้คือ Soft Power ทั้งหมด ททท.ต้องขอบคุณไอคอนสยามเป็นอย่างยิ่ง เพราะไอคอนสยามช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวให้ประเทศไทย”

คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์   ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า “หัวใจสำคัญในความสำเร็จของเมือง จริงๆ แล้วภาครัฐก็เป็นผู้อำนวยความสะดวก แต่ถ้าสังเกตว่าโครงการต่างที่ดีๆ ภาคเอกชนก็เป็นคนทำด้วย ไอคอนสยามที่ผ่านมาจัดกิจกรรมริมน้ำต่างๆ มากมาย ทั้งเทศกาลเล่นว่าว ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ดีมาก เพราะเป็นสถานที่ที่ครอบครัวสามารถไปใช้ชีวิตทำกิจกรรมซึ่งหาได้ยาก และงานเคาตน์ดาวน์ที่ไอคอนสยาม ซึ่งตอนนี้ก็ขึ้นไปปรากฏบนแผนที่โลกแล้ว  แสดงให้เห็นว่าสิ่งนี้คือหัวใจสำคัญ เมืองไม่สามารถไปด้วยภาครัฐอย่างเดียว เราเป็นผู้อำนวยความสะดวก แต่ความเก่งของเราในการจัดอีเวนต์ ในการเข้าใจจิตใจของนักท่องเที่ยว ผมว่าเอกชนเก่งกว่า อย่างปีนี้ก็เป็นปีที่เราจะเน้นเรื่อง Soft Power กระตุ้นการท่องเที่ยว ภาคงรัฐบาลก็มีแนวคิดจะจัดกิจกรรมคัลเลอร์ฟูลแบงค็อก สร้างสีสันให้กรุงเทพฯ ช่วงปลายปี โดยเฉพาะในช่วงเดือนสุดท้ายคือธันวาคมก็จะมีโครงการวินเทอร์เฟสติวัล ซึ่งเราต้องร่วมมือกันนะครับ แล้วสุดท้ายประโยชน์ก็จะอยู่กับเมืองอยู่กับประเทศ ทำให้เมืองให้เมืองนี้เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคน” 

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “การดำเนินงานและผลงานของไอคอนสยามที่ก่อตั้งมาถึง 5 ปี เป็นที่ประจักษ์ของประชาชนทั่วประเทศแล้วว่า สามารถจะยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในฝั่งธนฯ อย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวก็เป็นแลนด์มาร์กที่มีความสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์ให้กับประเทศไทย และยังมีส่วนช่วยสนับสนุนด้านเศรษฐกิจให้กับประชาชน โดยเฉพาะ SMEs ช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก ให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง”

พร้อมกันนี้ ยังได้ผนึกกำลัง 5 พันธมิตร 5 ประเทศ สร้างมหาปรากฏการณ์ ‘World Collaboration’ งานฉลองความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ ในช่วงเดือนตุลาคม 2566 - กุมภาพันธ์ 2567 โดยจะจัดกิจกรรมการตลาดอัดแน่นตลอด 5 เดือนเต็ม เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและดึงดูดนักท่องเที่ยว ตอกย้ำจุดแข็งในการเป็น Global Destinations อันดับหนึ่งของประเทศไทย ด้วยสุดยอดมหกรรมความบันเทิงระดับโลกที่หลากหลายและครบครันมากที่สุด อาทิ

The ICONIC Destination of Global Collaboration

•      "Celebrate Like Never Before" - Invitation to World of Frozen โดยไอคอนสยาม ร่วมกับ ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์รีสอร์ท เปิดตัว Olaf ‘โอลาฟ’ ตัวละครจากแอนิเมชันชื่อดัง Frozen

•      The Legendary Dragon 2024 by Miguel Chevalier การกลับมาอีกครั้งสุดยิ่งใหญ่ กับการแสดงผลงานศิลปะดิจิทัลต้อนรับปีมังกร โดย Miguel Chevalier

•      JUXTAPOSED 2023 Hong Kong Fashion in Bangkok ครั้งแรกกับปรากฏการณ์ Immersive Show โดยการนําผลงานออกแบบแฟชั่นของฮ่องกงออกสู่ต่างประเทศ

•      งาน Bangkok Illumination 2023  เทศกาลประดับไฟตกแต่งอิลลูมิเนชั่นประจำปีที่งดงามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อเฉลิมฉลองบรรยากาศแห่งความสุขต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสและส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

•      The WAGASHI Japanese Sweets & Food Festival   ห้างสรรพสินค้าสยาม ทาคาชิมายะ  จัดงานเทศกาลขนมหวานสไตล์ดั้งเดิม ‘The WAGASHI Japanese Sweets & Food Festival’ ลิ้มลองความอร่อยกับขนมสไตล์ดั้งเดิม “วากาชิ” ต้นตำรับขนานแท้จากประเทศญี่ปุ่น

•      Ikebana & Flower Show ร่วมสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นอันทรงคุณค่า ดื่มด่ำความสุนทรีย์ไปกับศาสตร์การจัดดอกไม้เก่าแก่ประจำชาติญี่ปุ่น “อิเคบานะ” (Ikebana)

•      World’s Renowned Luxury Exhibition สุดยอด Exhibition แห่งปีของลักชูรีแบรนด์ดัง ณ ไอคอนสยาม ในเดือนธันวาคม

The ICONIC of Global Arts and Culture

•      The ICONIC Treasure งานประมูลครั้งพิเศษในโอกาสครบรอบ 5 ปี ความสำเร็จของไอคอนสยาม โดยผลงานระดับมาสเตอร์พีซของศิลปินชั้นครูของไทย พร้อมกับ Rare Item ชิ้นงานหายาก

•      Monet & Friends Alive Bangkok  นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะดิจิทัลอิมเมอร์ซีฟระดับโลก รวบรวมผลงานของ Claude Monet

•      Xu Hongfei World Tour Exhibition – Thailand : Love in Siam  นิทรรศการงานประติมากรรมศิลปินชื่อดังชาวจีน Xu Hongfeiซู หวงเฟย เจ้าของผลงานประติมากรรมชุด Chubby Women in Thailand

The ICONIC Destination of The Unrivaled Celebration

•      ICONSIAM The Chao Praya River of Prosperity งานสืบสานประเพณีลอยกระทง ดำรงรักษ์เจ้าพระยา งามตระการตาอย่างยั่งยืน ตอกย้ำนโยบายร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม

•      ICONSIAM – The 5th Anniversary of the ICON Unrivaled  งานมหาปรากฏการณ์ฉลองความสำเร็จ ‘ICONSIAM – The 5th Anniversary of the ICON Unrivaled’

•      VIJIT CHAO PHRAYA  ปรากฏการณ์แห่งแสงสีสุดยิ่งใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และสร้างสีสันบรรยากาศให้กับแม่น้ำเจ้าพระยา

•      ICONSIAM World of Gifts 2023 มหัศจรรย์โลกของขวัญสุดยิ่งใหญ่แห่งปี

•      Amazing Thailand Countdown 2024 ที่สุดของมหาปรากฏการณ์งานเคานต์ดาวน์ระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา “Amazing Thailand Countdown 2024”

•      ICONSIAM Eternal Prosperity Chinese New Year 2024 ร่วมเบิกฟ้าสู่ศักราชใหม่พร้อมสืบสานประเพณีสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน จัดงาน ‘ICONSIAM ETERNAL PROSPERITY CHINESE NEW YEAR 2024’  สุดยอดมหาปรากฏการณ์เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนปีมังกรทองริมแม่น้ำเจ้าพระยา  

ABOUT THE AUTHOR
HBKK

HBKK

Live Every Day

ALL POSTS