HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
มารู้จัก "กวยจับ" จากเทรนด์ #ก๋วยจั๊บeveryday
by ซัมเมอร์
8 ม.ค. 2563, 19:56
  463 views

       กวยจั๊บ เป็นอาหารจีนแต้จิ๋ว มาจากคำว่า 粿 ก๋วย ที่แปลว่า อาหารที่ทำจากข้าว ตระกูลเดียวกับก๋วยเตี๋ยว และไชก้วย กับคำว่า 雜 จั๊บ ที่แปลว่า คละ ผสม เหมือนจับฉ่าย  กวยจั๊บ จึงแปลว่าซุปเส้นข้าวผสมเครื่องต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นเครื่องในและหมูกรอบ ไข่ เต้าหู้

       พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2554 นิยาม “กวยจั๊บ” ไว้ว่า “น. ชื่อของกินชนิดหนึ่ง ทำด้วยแป้งข้าวเจ้าหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ ต้มสุกแล้วปรุงด้วยเครื่องมีเครื่องในหมูเป็นต้น”

       กวยจั๊บในไทยมีสามแบบ คือน้ำข้นเป็นพะโล้ น้ำใสซุปกระดูกหมู และกวยจั๊บญวน ที่มีชื่อในภาษาเวียดนามว่า จ๋าว กัน หรือไทยเรียกข้าวเปียกเส้น สีขาวใสใส่หมูยอ กระดูกหมู หอมซอย หอมแดงเจียวและผักชี หน้าตาคล้ายข้าวต้ม จึงนิยมกินเป็นอาหารเช้าทั้งในภาคอีสานของไทย เวียดนาม และลาว

        ราชบัณฑิตกำหนดให้เขียนชื่ออาหารชนิดนี้ว่า “กวยจั๊บ” ต่างจาก “ก๋วยเตี๋ยว” ที่ให้เขียนได้สองแบบ ว่า “ก๊วยเตี๋ยว” ก็ได้ อาจมาจากเสียงที่ได้ยินครั้งแรกแล้วใช้ต่อ ๆ กันมา อย่างเช่นออกเสียงว่า กวย หรือก๋วย เมื่อเป็นพยางค์แรก และ ก้วย หรือก๊วย ในพยางค์ท้าย เช่น ไชก้วย, เฉาก๊วย

       คำเหล่านี้ถือเป็นคำที่ยืมจากภาษาจีนมาใช้ทับศัพท์ เช่นเดียวกับขนมเปี๊ยะ ขนมโก๋ การยืมคำจีนและลาวแบบนี้ทำให้ภาษาไทยมีวรรณยุกต์เกิดใหม่ คือไม้จัตวา และไม้ตรี ที่เชื่อว่าเพิ่งมีในสมัยอยุธยาตอนปลาย ใช้สำหรับเขียนคำภาษาจีนจากตำแหน่งในเรืออย่างจุนจู๊ มาจนถึงอาหารอร่อยอย่างกวยจั๊บ ที่ปัจจุบันมีร้านดังระดับบิบ กูร์มองด์ของมิชลินอยู่สองร้าน

        ร้านแรกคือกวยจั๊บอ้วนโภชนา ร้านนี้ไม่ได้เพิ่งมาดังจากแท็ก #ก๋วยจั๊บeveryday แต่เปิดบริการมากว่า 50 ปี มีลูกค้าต่อคิวยาวเหยียดทุกวัน ด้วยเส้นนุ่มหนึบ น้ำซุปหอมกลมกล่อม เผ็ดพริกไทยและมีจุดเด่นที่หมูกรอบสูตรเด็ด อยู่ที่เยาวราช หน้าโรงหนังไชน่าทาวน์รามา

        อีกร้านได้แก่กวยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ที่เด่นด้วยกลิ่นหอมของสมุนไพร รสชาติเข้มข้นเผ็ดร้อน แน่นอนว่าร้านอยู่ที่ถนนช้างม่อยตัดใหม่ เชียงใหม่

        ถ้าเป็นก๋วยจั๊บญวน แบบไปง่ายๆ มีที่พี่หยองแหนมเนือง พหลโยธิน ใกล้ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่ ใกล้ย่านอารีย์ ที่คุณอาจติดใจจนต้องไปกินทุกวัน

อ้างอิง

royin.go.th/?knowledges=เสียงคำจีนในคำไทย

https://guide.michelin.com/th/th/bangkok-region/bangkok/restaurant/guay-jub-ouan-pochana

https://www.technologychaoban.com/bullet-news-today/article_45667

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%81%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B9%8A%E0%B8%9A

https://www.silpa-mag.com/culture/ar

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS