HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
รู้จัก “คาเวียร์” ไทยระดับพรีเมียมจาก Caviar House
by Manta
23 เม.ย. 2566, 18:36
  1,891 views

เม็ดสีเข้มเป็นเงา รสชาติเค็ม ๆ นัว ๆ ที่นิยมกินกับแชมเปญน่ะ ไม่ใข่ไข่ของปลาคาเวียร์อย่างที่ชอบพูดกันติดปากนะ แต่มันเป็นไข่ของปลาสเตอร์เจียนที่เอามาคลุกเกลือต่างหาก

คาเวียร์เป็นสัญลักษณ์ของอาหารชั้นเลิศและไลฟ์สไตล์หรูหราโดยเฉพาะในยุโรป ในยุคสมัยแห่งราชวงศ์รัสเซียนั้นเรียกปลาสเตอร์เล็ตซึ่งเป็นปลาสเตอร์เจียนชนิดที่เล็กที่สุดว่า “ปลาของพระเจ้าซาร์” ที่เสิร์ฟให้กับบุคคลในราชวงศ์ ที่นิยมรับประทานทั้งคาเวียร์และเนื้อของปลา ที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู

คุณนพดล คำใส และ ดร. อเล็กซี ทุนทิน ชาวรัสเซีย ผู้ก่อตั้ง Caviar House

ความนิยมคาเวียร์ไม่เคยแผ่ว และถือได้ว่าคาเวียร์เป็นหนึ่งในอาหารระดับลักชูรียอดนิยมที่ผู้คนทุกสมัยถวิลหา ความอร่อยเลอค่านี้หาได้แล้วง่าย ๆ ในประเทศไทยจาก Caviar House ก่อตั้งโดย ดร. อเล็กซี ทุนทิน ชาวรัสเซียและคุณนพดล คำใส ผู้ผลิตคาเวียร์มากประสบการณ์ ที่ผลิตผลิตและจัดจำหน่ายเนื้อปลาสเตอร์เจียนและคาเวียร์สีดำที่ฟาร์มในหัวหินมาตั้งแต่ปี 2559 และยังนำเข้าคาเวียร์คุณภาพชั้นเยี่ยมหลากหลายชนิดจากฟาร์มพันธมิตรในรัสเซียและจีนเพื่อจัดจำหน่ายในประเทศไทยอีกด้วย ก่อนจะสั่งมาละเลียดซักกระปุก ลองไปทำความรู้จักการไข่ปลาแสนอร่อยนี้กันก่อนว่ามันมีที่มายังไง

คาเวียร์ทำยังไง

คาเวียร์ ได้จากปลาสกุลสเตอร์เจียนเท่านั้น ปลาชนิดนี้มีถิ่นอาศัยในทะเลแคสเปียน แม่น้ำวอลกา และแม่น้ำอามูร์ แต่ด้วยเป็นที่ต้องการอย่างมาก ประกอบกับเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการพัฒนาเทคนิคต่าง ๆ ในการทำฟาร์มปลาสเตอร์เจียน ปลาสเตอร์เล็ต และแม้แต่ปลาเบลูก้า รวมถึงการผสมพันธุ์ระหว่างปลาข้ามสายพันธุ์ในสกุลเดียวกัน ทำให้ได้คาเวียร์ที่มีรสชาติและคุณสมบัติใหม่ ๆ ที่แตกต่างออกไป

ไทย สเตอร์เจียน ฟาร์ม จำกัด ฟาร์มปลาที่หัวหิน นำเข้าพันธุ์ปลามาจากต่างประเทศ และเพาะเลี้ยงปลาในบ่อที่ได้รับการปรับอุณหภูมิตามแหล่งที่อยู่ตามธรรมชาติของปลา และให้อาหารโปรตีนสูงกว่าฟาร์มอื่น ๆ ถึงสองเท่า คาเวียร์ที่ได้จึงมีคุณภาพสูง ปลอดภัย และเรียกได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศไทยได้อย่างเต็มปาก

ขั้นตอนการผลิตคาเวียร์นั้นไม่ซับซ้อน (แต่ก็ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความชำนาญและประสบการณ์สูง) เริ่มจากการนำปลาตัวเมียที่มีไข่เต็มท้องมารีดไข่ออก (แล้วก็ปล่อยกลับลงบ่อไป ไม่ได้ถูกชำแหละอย่างที่ทำกันในอดีต) ไข่ที่ได้ถูกล้างให้สะอาดผสมเกลือจากจังหวัดน่าน และบรรจุกระป๋อง ขั้นตอนทั้งหมดนี้เกิดขึ้นภายในเวลา 15 นาทีเท่านั้นเพื่อคงความสดและลดการปนเปื้อน

คาเวียร์กินยังไง

คาเวียร์นั้นสามารถนำมาทานสด ๆ แบบเปิดกระปุกตักกินได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถเสิร์ฟคู่กับเนยหั่นบาง หรือครีมชีสและดิล ทานคู่กับแครกเกอร์ ขนมปังปิ้ง หรือ แพนเค้ก นำไปโรยหน้าซุปหรือสลัด หรือจะกินคู่กับแชมเปญหรือวอดก้าอย่างที่นิยมกันก็ได้

ความดีงามของคาเวียร์จาก Caviar House คือไม่เค็มจัด เพราะใส่เกลือแค่สองเปอร์เซ็นต์นิด ๆ เท่านั้น น้อยกว่าคาเวียร์ทั่วไปจากยุโรปเป็นเท่าตัว ทำให้ได้รสชาติมันและกลมกล่อมที่แท้จริงของไข่ปลา โดยมีให้เลือกหลายแบบต่างรสชาติ ราคาเริ่มต้นที่พันนิด ๆ เท่านั้น แถมยังปลอดสารกันบูดทุกชนิด ต่างจากคาเวียร์ทั่วไปตามท้องตลาดที่มักผสมสารบอแร็กซ์เพื่อให้สามารถเก็บได้นานเป็นเดือน ๆ คุณอเล็กซีบอกว่าคาเวียร์ที่ปราศจากสารกันบูดอย่างของ Caviar House ถ้าเปิดแล้วมีอายุแค่ 3-4 วันในตู้เย็นเท่านั้น (ถ้ายังไม่เปิดเก็บได้ห้าสัปดาห์)  

เคล็ดลับอีกอย่างของการกินคาเวียร์คือช้อน ช้อนกินคาเวียน์ควรทำจากเปลือกหอยหรือไม้ เพราะเป็นวัสดุที่ไม่ทำให้เสียรสชาติเมื่อเอาคาเวียร์เข้าปาก ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใช้ช้อนโลหะหรือสแตนเลส ถ้าหาไม่ได้จริง ๆ ตักมาวางบนหลังมือแล้วสูดเข้าปากแบบลูกทุ่ง ๆ ยังจะได้รสชาติเต็ม ๆ ของคาเวียร์ดีกว่า

คาเวียร์มีประโยชน์ไหมหรือแค่อร่อย

นอกจากอุดมไปด้วยแล้ว คาเวียร์ยังประกอบไปด้วยวิตามิน เอ บี ซี ดี และอี รวมทั้งสารอาหารรองอีกหลายชนิด อาทิ ไอโอดีน สังกะสี โปรแตสเซียม โซเดียม และแมกนีเซียม คาเวียร์ ช่วยเสริมสร้างระบบหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหารและลำไส้ ไข่ปลาแต่ละฟองประกอบไปด้วยสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการพัฒนาสุขภาพและการทำหน้าที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย 

คาเวียร์สีดำสามารถช่วยชดเชยภาวะที่ร่างกายขาดธาตุเหล็กได้ นอกจากนี้ คาเวียร์ยังประกอบด้วยฟอสฟอรัสซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นต่อการสร้างกระดูก การรับประทานอาหารที่มีฟอสฟอรัสเป็นประจำจะช่วยขจัดปัญหาของการนอนไม่หลับ คาเวียร์ยังเปี่ยมด้วยสารเลซิธิน และกรดไขมันโอเมก้า จึงส่งผลต่อการพัฒนาสมองและความจำ รวมทั้งรักษาความคงที่ของระบบประสาท กรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ส่งผลต่อกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และระบบความดันโลหิต การรับประทานคาเวียร์จึงช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคหัวใจลงได้ คุณเอล็กซียังบอกอีกว่ามีงานวิจัยใหม่ยืนยันว่าคาเวียร์ส่งผลในการเพิ่มความอ่อนเยาว์ ความแข็งแรง และสมรรถภาพของร่างกาย เสริมสร้างคอลลาเจนซึ่งช่วยปรับสภาพผิวพรรณให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ คาเวียร์ยังมีแนวโน้มช่วยลดผลเสียจากการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะประกอบไปด้วยอะเซทีลคลอรีนซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ช่วยเพิ่มอำนาจในการต้านฤทธิ์แอลกอฮอล์มากยิ่งขึ้น และถ้ารับประทานในระหว่างงานเลี้ยงสังสรรค์จะช่วยให้เช้าวันใหม่เป็นวันที่สดชื่นและกระปรี้กระเปร่าขึ้นกว่าเดิม

สามารถสอบถามราคาและสั่งซื้อคาเวียร์ของ Caviar House ได้ที่ salecaviarhouse@hotmail.com หรือโทร. 082-525-8887

ABOUT THE AUTHOR
Manta

Manta

นักดื่ม นักจิบ ดื่มบ้างบ่นบ้าง

ALL POSTS