HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
คิมซอนโฮ กับกำแพงกราฟฟิตี้และบทบาทใหม่ใน Sad Tropics
by ซัมเมอร์
5 เม.ย. 2565, 16:37
  1,005 views

        ทันทีที่ #คิมซอนโฮ เจ้าของบทบาทหัวหน้าฮงจาก Hometown Cha Cha Cha ปรากฏตัวที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 31 มีนา 2022 อย่างที่ไม่มีใครคาดฝันมาก่อน หลังเก็บตัวมานานครึ่งปี โปรเจคต้อนรับมากมายจากซอนโฮฮาดาแฟนคลับของเขาก็ผุดขึ้นทั่วกรุงเทพ ตั้งแต่ป้ายติดรถตุ๊ก ๆ นับร้อยคัน สปอตต้อนรับบนจอยักษ์ ป้ายในและนอกห้าง ไปถึงสตรีทอาร์ตกราฟฟิตี้ที่เราว่ามันอะเมซซิ่งไทยแลนด์มาก ๆ

        กราฟฟิตี้ เป็นสตรีทอาร์ทประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาจากอเมริกาในยุค 1960s เริ่มจากชื่อและแท็ก มาเป็นข้อความและภาพป๊อปอาร์ต ที่แสดงออกถึงตัวตน ความเชื่อ การเมือง และความรู้สึก อย่างเช่นความรักที่แฟนคลับมีต่อคิมซอนโฮ ที่สำคัญ ภาพโปรดักชั่นที่มีรูปคาแรคเตอร์เหมือนจริงนี้เกิดขึ้นบนกำแพงตึกในสวนเฉลิมหล้าเชิงสะพานหัวช้างได้ในชั่วข้ามคืน จนต้องไปคุยกับหนึ่งในทีมแอดมินบ้าน #we_ajummathailand ว่าเนรมิตโปรเจคนี้ขึ้นมาได้อย่างไร

         แอดมินมิวเล่าให้เราฟังว่า บ้านวีอาจุมม่ารวมตัวกันขึ้นเพราะอยากจะให้กำลังใจในช่วงที่คิมซอนโฮมีปัญหา ก่อนหน้านี้ก็ได้ส่งรถกาแฟและของขวัญไปให้ที่เกาหลี และนึกอยากทำอะไรที่ไม่เคยมีมาก่อน ประกอบกับรู้จักศิลปินกราฟฟิตี้ ที่ทำงานในสวนเฉลิมหล้าอยู่แล้ว เลยมาลงตัวที่กราฟฟิตี้ วอลล์ โปรเจคแรกช่วงคริสต์มาสตั้งแต่ปีก่อน

        สวนเฉลิมหล้า เดิมเป็นพื้นที่ซึ่งรัชกาลที่ 6 พระราชทานเจ้าคุณนรรัตนราชมานิต ต่อมาเมื่อสิ้นรัชกาลเจ้าคุณบวชและยกที่ดินให้วัดเทพศิรินทราวาส จากนั้นทางวัดขายให้เอกชนแต่กิจการไม่สำเร็จ กลายเป็นที่ว่างมีผนังตึกที่ถูกทุบทิ้งไว้ และมีคนเข้าไปพ่นสีเป็นสตรีทอาร์ท จนกระทั่งเกิดเวนคืนเพื่อทำทางด่วนแต่ไม่สำเร็จอีกเช่นกัน สุดท้ายจึงกลายเป็นพื้นที่สวนขนาดเล็ก และมีกราฟฟิตี้วอลล์ที่กลุ่มศิลปินเข้าไปสร้างงานอยู่เป็นประจำ เมื่อภาพเริ่มเก่าซีดหลุดลอก ก็จะมีการพ่นสีทับเป็นรูปใหม่ สไตล์ของกราฟฟิตี้มีตั้งแต่แท็กสัญลักษณ์ชื่อ คาแรคเตอร์ภาพการ์ตูนภาพเหมือน โปรดักชั่น ที่ผสมผสานองค์ประกอบหลายอย่าง

        ความไม่ยั่งยืนนั้นเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของสตรีทอาร์ท ภาพในสวนเฉลิมหล้าก็จะเปลี่ยนไปตลอด ภาพโปรเจคริสต์มาสปีใหม่ที่เป็นของคิมซอนโฮ ก็เริ่มถูกพ่นสีทับไปบางส่วนแล้ว แต่ก่อนที่จะทับหมด เจ้าตัวมาเมืองไทย ทำให้ทางบ้านวีอาจุมม่าเกิดไอเดียสร้างงานใหม่ไว้ต้อนรับ โดยศิลปินทีมเดิมที่รู้จักหน้าตาของซอนโฮเป็นอย่างดี เพราะต้องรีบทำให้เสร็จทั้งหมดในวันเดียว

        ตอนแรกเราคิดว่าคงใช้โปรเจคเตอร์ช่วย แต่ดูจากคลิป ศิลปินพ่นสีออกมาเป็นรูปหน้าซอนโฮเลยโดยไม่ต้องมีการร่างใดๆ แถมเป็นรูปยิ้มที่ยากมากๆ และออกมาเหมือนด้วย แอดบอกว่าตรงที่ใช้เวลานานที่สุดคือปากและฟันกับลักยิ้ม แต่สุดท้ายก็สำเร็จลงได้ด้วยฝีมือศิลปินระดับศิลปากร

         ว่าแต่...ซอนโฮมาทำอะไรที่เมืองไทย? เท่าที่รู้เขามาพร้อมกับทีมงานภาพยนตร์เรื่อง Sad Tropics ของผู้กำกับพัคฮุนจัง เป็นหนังแอคชั่นฟิล์มนัวร์เรื่องราวของนักมวยลูกครึ่งฟิลิปปินส์เกาหลี ที่ออกตามหาบิดาและมีเรื่องร้าย ๆ เกิดขึ้น น่าจะใช้ไทยเป็นฉากส่วนของฟิลิปปินส์ ตอนแรกแฟนๆ ก็คิดว่าซอนโฮคงเก็บตัวถ่ายหนัง แต่หลายวันมานี้เขาออกเดินเที่ยวทั่วกรุงเทพ อาจเป็นได้ว่าตระเวณดูโลเคชั่นพร้อมกับทีมงานก่อนการถ่ายทำ

        ในเรื่องนี้คิมซอนโฮไม่ได้แสดงเป็นนักมวย แต่จะรับบทสุภาพบุรุษ “โนเบิลแมน” เป็นตัวละครที่ซับซ้อนและลึกลับ โดยร่วมงานกับคังแทจู, โกอรา และคิมคังวู นักวิจารณ์หนังลีฮวางแบที่เป็นกรรมการงานประกวดได้แสดงความยินดีเมื่อรู้ว่าซอนโฮจะรับบทนี้ โดยบอกผ่านนิตยสารว่า “วงการภาพยนตร์ได้นักแสดงใหม่ที่มีแฟนด้อมเข้มแข็งเข้ามาแล้ว”

        และหนึ่งในสิ่งที่แสดง “ความเข้มแข็ง” ของซอนโฮฮาดา ก็คือกำแพงซอนโฮทั้งสองด้านซึ่งอยู่ตรงมุมที่สวยมากๆ ของสวนเฉลิมหล้า และเดินทางไปมาสะดวกด้วยบีทีเอสสถานีราชเทวี ทางออกที่สอง ประตูสวนปิดเวลา 19.00 น.

        ใครแวะไปอย่าลืมสังเกตรอบข้าง อาจเห็นคนตัวสูงผิวขาวใส่หมวกบัคเก็ตรองเท้าแตะคีบแวะมาถ่ายรูปกับกำแพงกราฟฟิตี้ของตัวเองก็ได้..

ภาพกราฟฟิตี้โดย :ซัมเมอร์

ขอบคุณ ศิลปิน -คุณอนุรักษ์ สุขนันทศักดิ์ และทีมงาน, @we_ajummathailand

ข้อมูล

https://korean-binge.com/2022/03/31/thailand-welcomes-actor-kim-seonho-director-park-hoon-jung/?fbclid=IwAR0T_sePptx_HyNG_lbGOt7VzRsWGrDNGLEYBIHfpP9nMzv5Rrjv6by0_fM

https://www.sanook.com/travel/1415317/

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS