HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
รู้จักศิลปะ แพทช์เวิร์ค บนแจ็คเก็ตตัวเก่งของลิซ่า แบล็คพิงค์
by ซัมเมอร์
23 มี.ค. 2565, 17:09
  524 views

         แฟชั่นไอคอนอย่างลิซ่า แบล็คพิงค์ หยิบจับอะไรก็กลายเป็น “อิท” ไปหมด คราวนี้มีแจ็คเก็ตโปรดตัวใหม่ไม่ทราบแบรนด์ (เดาว่าคัสต้อมเมดแบบหนึ่งเดียวในโลก) เป็นงานแพทช์เวิร์คสีสันน่ารักที่ใช้ได้ทุกโอกาส ตั้งแต่เดินเล่นในปารีส นั่งเครื่องบินมาไทยจนถึงไปร้านหมูกระทะ...

        แพทช์เวิร์ค (Patchwork) คืองานฝีมือต่อชิ้นผ้ารูปทรงสีสันต่าง ๆ เย็บเข้าด้วยกันเป็นลวดลาย และมักจะบุนวมแบบที่เรียกว่า ควิลท์ (Quilts) หรือทำเป็นพรม กระเป๋า เสื้อผ้า ภาพศิลปะ หรือจะปักตกแต่งเพิ่มเติมอีกก็ได้ โดยจะเลือกสีและลายผ้าให้สวยงามเข้ากัน ส่วนใหญ่ตัดเป็นแผ่นทรงเรขาคณิตมาปะต่อ ถ้านำแพทช์เวิร์คไปทำควิลท์เป็นผ้านวม ก็จะมีไส้ในกับผ้ารองชั้นล่าง แล้วเดินเส้นเป็นลายเพิ่มลงไป ยึดผ้าสามชิ้นให้ติดกัน

Lisa Blackpink                  งานแพทช์เวิร์คนี้มีมากว่าห้าพันปี อียิปต์โบราณใช้ทำเสื้อและผ้าแขวนแต่งผนังรวมทั้งบุเฟอร์นิเจอร์ ทางจีนก็มีชิ้นงานควิลท์ทำเป็นนวมเกราะจากยุคกลาง และเริ่มนิยมแพทช์เวิร์คในสมัยราชวงศ์หลิวซ่ง ทางญี่ปุ่นก็มีเกราะควิลท์เช่นเดียวกัน ฝั่งเกาหลี มีผ้าแพทช์เวิร์คสีสันลวดลายสวยงามเรียกว่าโพจากิ เป็นผ้าห่อ และตัดเย็บเสื้อคลุม ส่วนยุโรปเริ่มแพร่หลายตามบ้านเรือนในคริสต์ศตวรรษที่ 11 ยุคที่อากาศหนาวเย็นขึ้น

         ที่อเมริกาในยุคเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ แพทช์เวิร์คกลายเป็นวิธีที่จะรีไซเคิลเสื้อผ้าเก่าให้กลายเป็นผ้านวมอุ่น แม้แต่เศษชิ้นเล็ก ๆ ก็นำมาปะติดปะต่อได้ ต่อมากลายเป็นงานอดิเรกที่จะเลือกผ้าลายสวยชิ้นใหม่ๆ นั่งทำด้วยกันเป็นหมู่คณะโดยขึงกรอบสะดึงขนาดใหญ่

         ผ้าที่นำมาทำแพทช์เวิร์คมักจะตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 8-10 นิ้ว สีตัดกันบ้าง กลมกลืนบ้าง ต่อกันเป็นลวดลาย อย่างเช่นลายเครซี่ ควิลท์ติ้ง ที่นิยมในยุควิคตอเรียน ทำจากผ้าหรูหราพวกกำมะหยี่ ไหม โบรเคด และกระดุม ลูกไม้ ที่ไม่สมมาตร และไม่ซ้ำกัน ปักตกแต่งหรูหรา ราคาแพง ผ้าแพทช์เวิร์คแบบอื่นๆ มีชื่อลายอย่างล็อก เคบิน, ดรังคาร์ดส์ แพธ หรือทางเดินคนเมา, อุ้งเท้าหมี, ทิวลิป, ไนน์แพทช์ และผ้าจีบที่เรียกว่าซัฟโฟล์ค พัฟฟ์ของอังกฤษ นอกจากนี้ยังมีลายตารางหมากรุก ดวงดาว และตัดผ้าเป็นวงกลม หรือเป็นแถบยาวๆ รวมทั้งใช้วัสดุหนังและเฟอร์เพิ่มขึ้นมา

         ลอร่า อิงกัลส์ จากเรื่องบ้านเล็กในป่าใหญ่ เล่าถึงการทำแพทช์เวิร์คเป็นลวดลายชื่อ “ทางหมีเดิน” กับ “นกเขาในหน้าต่าง” และภาพยนตร์ปี 1955 เรื่อง How to Make an American Quilt  ที่นำแสดงโดยไวโนนา ไรเดอร์ ,แอนน์ แบนครอฟท์. เคธ เนลลิแกน, เอลเลน เบิร์นสไทน์, อัลฟรี วูดาร์ด และจาเร็ด เลโธ ก็ถือเป็นหนึ่งในหนังคลาสสิกตลอดกาลที่เกี่ยวกับงานฝีมือ

        ทุกวันนี้ อุตสาหกรรมควิลท์ในอเมริกาคิเป็นมูลค่าหลายพันล้าน มีงานแสดงนิทรรศการแพทช์เวิร์คมากมาย แบรนด์ไฮเอนด์ทำชุดแพทช์เวิร์คออกมาขายในราคาหลักหมื่น และแน่นอนว่า เมื่อลิซ่า แบล็คพิงค์หยิบแจ็คเก็ตแพทช์เวิร์คมาเป็นชิ้นโปรดใส่ซ้ำ ผ้าต่อลายก็จะกลายเป็นของโซลด์เอาท์อย่างแน่นอน

อ้างอิง

https://www.all-about-quilts.com/quilt-history.html
https://en.wikipedia.org/wiki/Patchwork

ขอบคุณภาพจาก IG @Lisa_._m_

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS