HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เมนูหอยหวานไม่จกตาที่ The Deck by Arun Residence
by HappBKK
26 ต.ค. 2564, 00:19
  248 views

นั่งชิลชิมหอยหวานสดๆ กับเมนูหลากสไตล์กับวิวที่ดีที่สุดริมน้ำเจ้าพระยา

        หอยหวานสดๆ ธรรมดาก็หากินยากแล้ว แต่ที่ The Deck by Arun Residence นำเสนอเมนูหอยหวานจากเด็ดที่รังสรรค์จากวัตถุดิบสดจาก Sunset Farm ที่ระยอง มาปรุงเป็นจานเด่นในสไตล์ฟิวชั่นฟู้ด ทั้งไทยและอิตาเลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นหอยหวานอบชีส ผักโขม เฟตตูชินีหมึกดำหอยหวาน หรือทอดมันหอยหวานรสชาติจัดจ้าน และแว่วมาจากแพทย์หญิง ปิยะนุช รักพาณิชย์ หุ้นส่วนของร้านว่าเชฟจะทยอยครีเอทจานเด็ดจากหอยหวานเพิ่มเติมอีกแน่นอน

หอยหวาน Escargot       หอยหวานผัดฉ่า

        ความอร่อยของเมนูของทางร้านอยู่ที่รสชาติที่ลงตัว โดดเด่นด้วยความสดใหม่ของหอย ดังที่รักษ์ ตริยางกูรศรี เจ้าของฟาร์ม Sunset Farm กล่าวว่า "หอยหวานต้องกินสด ๆ เป็น ๆ เพราะถ้าให้หอยตายแล้วจะเน่าเร็ว  นิยมรับประทานแบบเผาหรือลวก เพื่อความสด จะได้รสชาติที่หวาน เนื้อจะกรุบกรอบ เวลานำไปเผาทั้งตัวกลิ่นจะเหมือนหอยที่อบในหม้อดิน"

        ทางร้าน The Deck by Arun Residence ใช้หอยหวานขนาดกลางตัวเป็น ๆ สด ๆ นำมาลวกสด แล้วแกะเอาเฉพาะเนื้อออกมาแช่ฟรีซ เวลานำไปทำอาหารค่อยนำออกจากช่องฟรีซ รสชาติและคุณค่าทางอาหารเหมือนหอยเป็น ๆทุกอย่าง

        หลายคนคงสงสัยว่าหอยขนาดกลางนั้นคืออย่างไร ซึ่งทางเจ้าของฟาร์ม มาให้ความรู้เพิ่มเติมว่า คือจะเป็นขนาด  70 ตัวต่อกิโล ซึ่งเป็นขนาดที่เหมาะแก่การรับประทาน และพบได้ตามร้านอาหารทั่วไป "สำหรับขนาดเล็กสุด 100-120 ตัวต่อโล ใช้เวลาเลี้ยง 8 เดือน มักจะเป็นขนาดเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ และขนาดใหญ่  40-50 ตัวโล เป็นขนาดเล็ก เนื้อจะเหนียว ไม่เหมาะแก่การรับประทาน แต่จะนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ"

ระวังโดนแกง หอยหมากคล้ายแต่ไม่ใช่

       หอยหวานตามธรรมชาติจะอยู่ตามชายทะเล  แต่ฟาร์มหอยหวานจะเลี้ยงบนบกเป็นโรงเรือนแบบบ่อซีเมนต์ที่ดูดน้ำทะเลมาใส่  และคอยเปลียนน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ อาหารของหอยหวานคือปลาทะเล โดยจะใช้ปลาข้างเหลืองเลี้ยง และต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา ฟาร์มที่ทำการเลี้ยงหอยหวานนั้นจะต้องปลอดสาร และอยู่ในระบบปิด เลี้ยงไม่ยากแต่จะต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน เนื่องจากหอยหวานเติบโตช้า ราคาซื้อขายจึงค่อนข้างสูง สนนราคาขายที่ตามร้านอาหารอยู่ที่ กิโลละ 1,000 บาท ราคาแพงระดับนี้จึงทำให้ร้านอาหารหลายแห่งแอบนำ “หอยหมาก” มาย้อมแมวเป็นหอยหวาน เนื่องจากรูปร่างมีลายคล้ายกันมาก แต่ราคาหอยหมากกิโลละ 90-100 บาท และหาง่าย แต่เนื้อหอยหมากจะอร่อยไม่เท่าหอยหวาน

       

หอยหวาน ส่วนรูปด้านบนเป็นหอยหมาก

ร้านที่มีหอยหวานส่วนมากต้องอยู่ใกล้ทะเล  ส่วนในกรุงเทพฯจะหาทานหอยหวานยากสักหน่อย ซึ่งเกี่ยวกับปัจจัยเรื่องการขนส่งด้วย ดังนั้น 95 % ตามร้านอาหารในกรุงเทพฯจึงใช้ ”หอยหมาก” มาแทนหอยหวาน แต่เรียกว่าหอยหวานเพราะมีรูและลายที่คล้ายกัน แต่รสสัมผัสและความอร่อยเทียบกันไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ เพราะหอยหวานอุดมด้วยโปรตีนสูง มีกรดอมิโน วิตามินบี 1 คุณรักษ์แนะนำให้กินเนื้อหอยทั้งตัวโดยฉพาะตรงส่วนปลายที่มีเลือดและเครื่องใน

      อันที่จริงเฉพาะวิวหลักล้านของ The Deck by Arun Residence ที่มองเห็นพระปรางค์วัดอรุณสวยเด่นเต็มตาก็สุดจะปังแล้ว จองโต๊ะไม่ง่าย แต่เมื่อเพิ่มเมนูจานอร่อย รวมถึงจานเด่นจากหอยหวานที่หาทานยากก็ยิ่งทำให้แทบจะไม่มีโต๊ะว่างเลย โดยเฉพาะช่วงวีคเอ็นด์ ในช่วงพระอาทิตย์ตก ซึ่งลูกค้าประจำจะจับจองกันไว้เนิ่นๆ นักชิมหรือสายชิลริมน้ำต้องจองโต๊ะกันก่อนเพื่อรับประกันความผิดหวัง เพราะนอกจากเมนูหอย ทางร้านนังมีเมนูเด็ดอีกหลากหลาย อาทืพล่าปลาแซลมอนมะม่วงทอดกรอบ พิซซ่าสโมคแซลมอน+พืซซ่าผัดกะเพราหมูอบน้ำผึ้ง ย้ำซีฟู้ดรวมมิตรใส่คะน้าฮ่องกง

        สำหรับเมนูหอยเสิร์ฟทั้งที่ร้าน ‘The Deck by Arun Residence และ Eat Sight Story’ ซึ่งอยู่บริเวณท่าเตียนริมน้ำเช่นกันห่างไปสองซอย  [ช่วงนี้ยังไม่เสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์] 

The Deck _ Temple of Dawn>> The Deck &Eat sight story

The Deck by Arun Residence อยู่ในซอยประตูนกยูงตรงข้ามกับวัดโพธิ์

วันจันทร์ถึงพฤหัสเปิด 11.00-21.00 

วันศุกร์ถึงอาทิตย์เปิด 11.00-22.00

สำรองที่นั่งโทร 083-988-8736

Facebook: Arunresidencehotel

PHOTO BY Panee Chivapark

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS