HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เลสลี่ จาง ที่ฉันรู้จัก
by ซัมเมอร์
31 มี.ค. 2564, 16:25
  1,754 views

       เกาลูน ปี 1982...

        ครอบครัวเราไปเที่ยวฮ่องกงในช่วงปิดเทอม หลังอาฟเตอร์นูนทีที่โรงแรมรีเจนท์ ซึ่งเพิ่งเปิดใหม่ริมอ่าววิคตอเรีย เราออกมายืนรอรถหน้าล้อบบี้ เพื่อไปช้อปปิ้งกันต่อ...

        แท็กซี่คันหนึ่งเลี้ยวเข้ามา แวบแรกที่มองผ่านกระจกเข้าไป ฉันรู้สึกว่า ใบหน้าของผู้โดยสารคนนั้นช่างงดงามเหลือเกิน...

        เขาเปิดประตูลงมาและเดินผ่านเราไป ฉันพูดเบาๆ ว่า “เลสลี่ จาง...” ไม่นึกว่าเขาจะหันมายิ้มและตอบว่า “เยส”

ผู้เขียน (ซ้ายสุด) ถ่ายกับ “ตั่วกอ” เลสลี่ จาง

      เขาถามว่าเรามาจากไหน ทักทายและถ่ายรูปกัน ตอนนั้น เขาอายุราวยี่สิบสาม เพิ่งเข้าวงการไม่นาน ยังถือเป็นพระเอกรุ่นเล็กของ RTV แต่ดังในเมืองไทยมาก ๆ  จากบทปึงป้อยี้ ในเรื่องนักสู้ผู้พิชิต ซีรี่ส์จีนจากบทประพันธ์ของโกวเล้ง ที่คนติดทั่วบ้านทั่วเมือง ถึงขนาดถนนโล่งในเวลาออกอากาศ และเพลงไตเติ้ลละครที่เลสลี่ร้อง ก็ดังอยู่ในไทยหลายเพลง

         ต่อมาไม่นาน มีข่าวว่าเขาจะเปิดคอนเสิร์ตในไทย จัดเป็นโต๊ะจีนที่โรงแรมแมนดาริน เราจองโต๊ะหน้าสุดทุกวัน ถึงขนาดที่เขาชวนไปกินไข่พะโล้ที่สามย่านด้วยกันหลังเลิกงาน เลสลี่เรียกฉันว่า “แนน” และบอกให้ถือว่าเขาเป็นพี่ชาย ฉันจึงเรียกเขาว่า “ตั่วกอ” ตามอย่างศิษย์น้องในละคร วันไปส่งเขากลับฮ่องกง ฉันที่ตอนนั้นยังเด็กมากก็ถึงกับร้องไห้ เพราะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เจอกันอีก

ผู้เขียนและคุณแม่กับ เลสลี่จาง 

        ชีวิตแฟนคลับฮ่องกงสมัยนั้นช่างยากลำบาก ต้องตามข่าวจากนิตยสารอย่างทีวีรีวิว จองคิวเช่าวีดีโอละครและวาไรตี้ ซึ่งนาน ๆ จะมีสักเรื่อง ยังดีที่เลสลี่ดังมากพอที่จะอยู่ในสื่ออย่างสม่ำเสมอ และมีงานในไทยเป็นประจำ ได้เจอบ่อยจนเขาไว้ใจมากพอที่จะโทรมาตามให้เราพาหนีเที่ยว เหมือนเจ้าหญิงออเดรย์ แฮพเบิร์นในหนังเรื่องโรมัน ฮอลิเดย์ แต่ไปกันเป็นหมู่คณะ

  เขามักจะไปสักการะท่านท้าวมหาพรหมที่ราชประสงค์ และบริจาคเงินใส่กล่องมูลนิธิเป็นปึกใหญ่ๆ พอเห็นฉันตกใจตาโต เขาก็บอกว่า เงินนี้เพื่อการกุศล ทางมูลนิธินำไปบำรุงการแพทย์

        เลสลี่ไม่ชอบบุฟเฟ่ต์ แต่เรายืนยันว่าคุ้มดีและพาเขาไปที่สยามอินเตอร์คอนติเนนตัล แล้วเดินดูเสื้อผ้าในสยามเซนเตอร์ คนในห้างจำเขาได้ และเดินตามมามุงเต็มรอบร้านแต่ไม่ได้รุมล้อมจนอึดอัด เขาก็เลยยิ่งสนุก มีการไปเดินเซ็นทรัล และดูหนังเรื่อง Saving Private Ryan ที่สกาล่า และฟังเพลงไทยของสาว สาว สาวในซาวด์อะเบาท์ของฉัน เราพาเขาไปเที่ยวโรงแรมโอเรียนเต็ลด้วย เขาชอบห้องสวีทที่นั่นมาก

        ครั้งหนึ่งเราเปิดเทปเพลงไตเติ้ลละครแล้วก็ฉันกับน้องชายก็ร้องตามด้วยกัน เป็นเพลงไตเติ้ลดัง ๆ ที่เขาเคยร้อง อย่างพยัคฆ์ลำพอง  และอุ้ยเสี่ยวป้อ

        เขานึกอย่างไรไม่ทราบ ระหว่างที่คุยเฮฮาอยู่ จู่ๆ เขาก็หันมาบอกแม่ว่า “พี่น้อย ไอ แอม เกย์”

        แม่พยักหน้า แล้วคุยต่อ

        เขาก็ถามอีกว่า “รู้ไหม เกย์แปลว่าอะไร”

        แม่ตอบว่า “ร่าเริง”

        หลังจากนั้น เขาก็เริ่มเปิดเผยเรื่องความรักมากขึ้น

        เลสลี่เป็นคนน่ารัก จริงใจ และตั้งใจทำงานมาก เขาอวดสไลด์ที่ถ่ายปกอัลบั้ม และเล่าถึงเพลง Thank you ที่ร้องขอบคุณแฟนคลับ กับเพลงใหม่ Wind continue to blow ซึ่งเราโชคดีได้ฟังเขาร้องสด แล้วเพลงนี้ ก็ส่งให้เขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์เอเชีย เปิดคอนเสิร์ตในญี่ปุ่น เกาหลี และเป็นนักร้องเอเชียคนแรกที่ใส่แบรนด์เนมขึ้นแสดง ในชุดที่ฌอง พอล โกลติเยร์ ออกแบบเพื่อเขาโดยเฉพาะ...

        หลังอำลาเวที เลสลี่ย้ายจากฮ่องกงไปอยู่แคนาดา ก่อนจะกลับมาโด่งดังในฐานะนักแสดง กับภาพยนตร์อมตะอย่าง โหด เลว ดี และ Farewell my concubine ที่ได้เข้าชิงออสการ์

       วันที่ 1 เมษายนนี้ จะมีฟรีคอนเสิร์ตออนไลน์ “In Loving Memory of Leslie Cheung Online Concert 2021” ที่ช่องยูทูปและเฟสบุ๊ก HiEggo เวลาไทย 18.30-19.30 น. บรรเลงโดยวงออเคสตร้า ร่วมด้วยนักร้องรับเชิญ   แซม ฮุย, ม่อเหวินเว่ย, หลี่เค่อฉิน และ จางจื้อหลิน. โดยความร่วมมือจากคณะกรรมการส่งเสริมการท่องเที่ยวฮ่องกง, ฮาเบอร์ซิตี้ และ LesFANmily แฟนคลับของเลสลี่จาง รายได้จากการบริจาคในยูทูปสนับสนุนโครงการฟู้ด แองเจิล จัดอาหารกล่องมอบให้ผู้ด้อยโอกาสในสังคม.

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS