HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
“บ้านถ้ำเสือ” สุดยอดชุมชนเมืองเพชร
by Prasert Thepsri
14 ก.ย. 2563, 17:03
  477 views

        ททท.ร่วมกับคณะกรรมการลงประเมินพื้นที่ชุมชนบ้านถ้ำเสือ จังหวัดเพชรบุรี" สาขาหมู่บ้านท่องเที่ยวสำหรับจัดกิจกรรมเอ้าติ้งกลุ่มตลาดองค์กร ในการประกวดสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท (Thailand Rural Tourism Award 2020                   

ชุมชนบ้านถ้ำเสือ        เมื่อวันที่ 15 และ 16 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมกับคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ และทีมนักการตลาดเพื่อชุมชน ได้ลงพื้นที่ ชุมชนบ้านถ้ำเสือ จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งใน “โครงการ การประกวดสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท” (Thailand Rural Tourism Award 2020) ในสาขาหมู่บ้านท่องเที่ยวสำหรับจัดกิจกรรมเอ้าท์ติ้งกลุ่มตลาดองค์กร (Best for Company Outing) ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมกับ 40 องค์กร ได้จัดการประกวดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินและคัดเลือกสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท เพื่อยกระดับคุณภาพการท่องเที่ยวชุมชนของประเทศไทย และเป็นการขยายผลสร้างการรับรู้ระดับนานาชาติ การส่งเสริมการตลาด สร้างความเชื่อมั่นและสร้างการรับรู้ให้กับนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมาย ภายใต้นโยบายของรัฐบาล ที่มุ่งหวังพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างมั่งคั่งและยั่งยืนต่อไป ตามยุทธศาสตร์ของชาติในยามที่ประเทศจำเป็นต้องพึ่งพาความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจภายใน จากการที่โลกได้เผชิญกับวิกฤติโควิด-19

การพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน จากภูผาสู่มหานที

       บ้านถ้ำเสือแก่งกระจาน เพชรบุรี ชุมชนริมแม่น้ำ ที่เห็นข้อดีของการปลูกต้นไม้อย่างจริงจังเพื่อผลประโยชน์ของทุกคนในหมู่บ้านและเพื่อความมีกินมีใช้ที่ยั่งยืน ที่นี่เป็นชุมชนขนาดไม่ใหญ่ แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์กับวิถีอันเรียบง่าย เหมาะกับการได้มาท่องเที่ยว พักผ่อน ในกิจกรรมกับสายน้ำเพชรบุรี ที่หล่อเลี้ยงทุกสรรพชีวิต ก่อเกิดเป็นความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม ดิน-น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา และได้เรียนรู้เรื่องราวของ ธนาคารต้นไม้ ซึ่งเป็นที่ภูมิใจของ ชาวบ้านถ้ำเสือ เป็นอย่างยิ่ง

           จากการดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท นำ แนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยชุมชนบ้านถ้ำเสือแห่งนี้ใช้ต้นไม้มาทำประกันเงินกู้ จาก ธกส.เป็นแห่งแรกจนสำเร็จ นับเป็นการดูแลทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อมจากภูผาสู่มหานที ที่มีการจัดกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน ธนาคารต้นไม้ที่เอื้ออาทรต่อความเป็นอยู่ของชุมชนให้มั่งคั่งและยั่งยืน

ของดีบ้านถ้ำเสือ ผ่านการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์

        สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวได้ย่างก้าวเข้ามาสู่ชุมชนบ้านถ้ำเสือโฮมสเตย์ จังหวัดเพชรบุรีจะได้รับเครื่องดื่มตอนรับซึ่งเป็นน้ำอัญชันมะนาว  ที่นำมาจากผลผลิตภายในชุมชนบ้านถ้ำเสือนั่นเอง โดยการใช้ดอกอัญชันสด ๆ ที่ปลูกในพื้นที่บ้านถ้ำเสือ ตลอดทั้งได้รับความเปรี้ยวของมะนาวที่คั้นสด ๆ ปลอดสารพิษร้อยเปอร์เซ็นต์

         จากนั้นเข้าสู่กิจกรรมแรกที่นักท่องเที่ยวชื่นชอบเป็นอย่างยิ่งนั่นก็คือ การทำขนมทองม้วนสูตรโบราณที่พัฒนาจาก "ข้าวเกรียบเพชร" ซึ่งเป็นข้าวเกรียบโบราณเครือเพชร โดยมีอัตลักษณ์เป็นสูตรโบราณที่หากินได้ฉพาะบ้านถ้ำเสือเท่านั้น

สอนทำทองม้วน       ทองม้วน ซึ่งเป็นขนมที่ได้รับความนิยม และมีสูตรวิธีการสืบทอดส่งต่อสูตรจากรุ่นต่อรุ่นที่มีเพียง 2 รสชาติ คือ รสเค็ม และรสหวาน โดยใช้วัตถุดิบในชุมชน ให้ความหวานด้วยน้ำตาลโตนด หอมมันด้วยกะทิเข้มข้น และกลิ่นที่ละมุนจากการรมควันเทียน ทองม้วนน้ำ ตาลโตนด มีจุดเด่นที่ความหอมหวาน กรอบอร่อย ที่สำคัญทำง่ายขายได้ตลอดทั้งปี

        กิจกรรมต่อมาคือการทำไข่เค็ม เริ่มด้วยการทำไข่เค็มพอกใบเตย ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าใหักับไข่เป็ด เป็นสูตรที่ชุมชนคิดขึ้นเองโดยการนำเองวิธีการทำไข่เค็มดินสอพองของทางลพบุรีมาดัดแปลง ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะ ที่ชุมชนบ้านถ้ำเสือจะใช้ใบเตยสดๆ ที่ตัดมาจากหลังบ้านภายในชุมชน จากนั้นนำส่วนผสมมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาพอกกับไข่ ค่อยๆ พอกจนหุ้มไข่จนมิด จะได้รับรู้กลิ่นหอมของใบเตย ภายใน 7 วันสามารถทำไข่ดาว 15 วันทำไข่ต้ม

 homestay travel phetburi        ล้างไม้ล้างมือจากการทำไข่เค็มแล้วมาปั้นกระสุนเมล็ดพันธุ์กันต่อซึ่งเราจะใช้ยิงปลูกป่ากันวันพรุ่งนี้ โดยนำเมล็ดของไม้เนื้อแข็งตามฤดูกาลมาปั้นกับดินร่วนผสมน้ำให้เป็นก้อนกลม ๆ จนเป็นกระสุนสำหรับยิงหนังสติ๊ก นำไปตากแห้งสักหนึ่งแดด เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็พร้อมเอาไปยิงกันแล้ว

         ปั้นกระสุนเสร็จได้เวลาทานข้าวกลางวันมื้อนี้ทางชุมชน ถ้ำเสือได้จัดเป็นหรับใส่ปิ่นโตคนละเถาเพื่อความปลอดภัยกับโควิด 19 ตามนโยบายของรัฐบาล มีปลาทอดที่จับจากแม่น้ำเพชรบุรี ส่วนผักที่ใช้ประกอบอาหารที่นี่รับรองปลอดสารพิษแน่นอน  ล่องแพยาง       กิจกรรมต่อมาการล่องเรือยางชมธรรมชาติหรือจะเป็นการล่องเรือแรลลี่เก็บใบไม้ตามแม่น้ำเพชรบุรี ตอนเก็บใบไม้นี้สนุกดีบางครั้งเรือยางก็จะเข้าไปในพุ่มไม่คนนั่งต้องหลบให้ดีไม่อย่างนั้นโดนกิ่งไม้อาจจะพลัดตกจากเรือได้แต่น้ำไม่ลึกมากสามารถยื่นได้ ล่องตามน้ำชมวิวมาเรื่อย ๆ จนกลับมาถึงบ้านถ้ำเสือ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร ได้ชมธรรมชาติได้รู้จักต้นไม้ระหว่างทางล่องแม่น้ำเพชรบุรี หลังจากนี้ใครอยากกระโดดน้ำเล่นก่อนไปพักผ่อนเพื่อรอทานข้าวเย็นกันอีกมื้อก่อนเข้าที่พัก

นกเงือกเที่ยวสวนผลไม้ลุงเกิด ชมทุเรียนต้นแรก

         เช้าอีกวันไปเดินดูสวนลุงเกิด เปิดสวนให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมทุเรียนต้นแรกของเพชรบุรี ลุงเกิดเล่าว่าซื้อต้นพันธุ์มาจากแถวบางขุนเทียน ทุกวันนี้ยังคงให้ผลผลิตอยู่ ไม้ใหญ่อีกต้นที่เหมือนสัญลักษณ์ของสวนลุงเกิดคือยางนา อายุน่าจะมากกว่าร้อยปี ไม่มีใครบอกอายุได้ว่ากี่ปี เพราะแม้กระทั่งลุงเกิดเองก็เห็นยางนาต้นนี้สูงเด่นตระหง่านตั้งแต่แรกเริ่มมาตั้งรกราก สวนลุงเกิดเป็นสวนที่ปลูกต้นไม้หลายชนิดที่ไม่ใช้สารเคมี ปุ๋ยที่ให้ทุกวันนี้ยังเป็นปุ๋ยคอกปุ๋ยหมัก

         มาถึงกิจกรรมสุดท้ายของทริปนี้ เราไปยิงกันครับ ใช่ครับ ยิงกับกระสุนที่เราปั้นไว้เมื่อวาน พอไปถึงเราได้บอกกล่าวศาลเจ้าพ่อเสือกับศาลเจ้าแม่ศรีมาลา เสร็จแล้วไปตั้งแถวเพื่อยิงกระสุนเมล็ดพันธุ์ที่ปั้นไว้เมื่อวานกัน ด้วยความพยายามต่อเนื่องนับสิบปีทำให้พื้นที่เขาถ้ำเสือตรงนี้เขียวขจีขึ้นกว่าเดิมมาก ทุกท่านสามรถติดต่อติดตามชุมชนได้ตามนี้ https://www.facebook.com/homestayBanthamsue/

phetburiแพ็คเกจดี สร้างรายได้ คือสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท

        ทั้งนี้ ยังมีกิจกรรมการแข่งขันนักการตลาดอาสาเพื่อชุมชนในรอบชิงชนะเลิศนี้ ทีมนักการตลาดทั้งหมด 17 ทีม ในแต่ละสาขาที่ผ่านการคัดเลือก จะต้องลงพื้นที่ชุมชนตามโจทย์ที่กำหนดให้ เพื่อไปสร้างสรรค์แพ็คเก็จท่องเที่ยววิถีชุมชนที่ดีที่สุด โชว์ฝีมือทางการตลาด และวางแผนการขายบัตรกำนัลท่องเที่ยวชุมชน ส่วนทีมนักการตลาดทีมใดที่ขายบัตรกำนัลได้มากที่สุด ก็จะได้รับรางวัลชนะเลิศไปโดยปริยาย โดยนักการตลาดทุก ๆ ทีม จะมีระยะเวลาในการขายบัตรกำนัล 30 วัน สำหรับทีมนักการตลาดที่เข้าแข่งขันลงพื้นที่ในชุมชน "บ้านถ้ำเสือ" ในครั้งนี้คือ ทีมบ้านถ้ำเสือ โดยสามารถติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/homestayBanthamsue/

        นอกจากผลจากคะแนนในการลงพื้นที่ชุมชนของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ แล้ว ขณะ เดียวกัน ททท. ยังได้ให้ความสำคัญกับการสื่อมวลชลเข้ามาร่วมโหวตเลือกสุดยอดชุมชน และกำหนดเกณฑ์การพิจารณาให้คะแนน 2 ด้าน ทั้งจากคะแนนพิจารณาของกรรมการ 70% และ คะแนนโหวตจากสื่อมวลชน 30% โดย ททท. จะจัดงานประกาศผลและพิธีมอบรางวัลสุดยอดหมู่บ้านท่องเที่ยวชนบท ในวันที่ 2ฃ7 กันยายน 2563 ซึ่งตรงกับวันท่องเที่ยวโลก World Tourism Day สำหรับผู้ชนะจากการประกวดครั้งนี้ นอกจากจะได้รับโล่รางวัลแล้วยังจะได้รับการประชาสัมพันธ์ ต่อยอดขยายผลทางการตลาดและขายอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านสื่อต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งการขายผ่านแพลทฟอร์มออนไลน์ระดับโลก Airbnb อีกด้วย

ABOUT THE AUTHOR
Prasert Thepsri

Prasert Thepsri

ช่างภาพดอกไม้และใบหญ้า

ALL POSTS