HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เรียนวาดรูปออนไลน์ฟรี กับ"ครูปาน สมนึก คลังนอก" ช่วงกักตัวช่วงโควิด-19
by ซัมเมอร์
30 มี.ค. 2563, 15:44
  2,274 views

        ครูปาน สมนึก คลังนอก ศิลปิน - นักวาดภาพประกอบ  และเจ้าของ ชับบี้ พาพาย่า ร้านส้มตำแนวอาร์ตแกลเลอรี่ร้านแรกและร้านเดียวในโลก เป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องเก็บตัวในช่วงไวรัสระบาด เหตุผลที่ไม่ออกไปไหนเลยเพราะเป็นห่วงคุณแม่ที่อยู่ด้วยกัน ตอนนี้ร้านก็เปลี่ยนเป็นดีลิเวอรี่ หรือสั่งกลับบ้านเท่านั้น ลูกศิษย์ก็มาหาไม่ได้

        เพื่อไม่ให้ทุกคนต้องเงียบเหงา ครูปานเลยสอนวาดรูปออนไลน์ให้ฟรี ๆ ที่ https://www.facebook.com/parnsarts/

         ไลฟ์ของครูไม่เหมือนฮาวทูในยูทูป เป็นการสอนจริง ๆ แบบวาดไปคุยไปตั้งแต่ต้นจนเป็นชิ้นงาน บอกทุกเทคนิค รวมถึงการใช้ทฤษฎีสี การผสมสี วิธีแก้ไขจุดที่ผิดพลาด และการสร้างคาแรคเตอร์ใหม่ ๆ ด้วยตัวเอง อุปกรณ์ที่ครูใช้ก็หาไม่ยาก จะเลือกสีอะครีลิกกับแคนวาส สีน้ำบนกระดาษ หรือ ใช้ ipad ก็ได้

        ครูปานพูดถึงแรงบันดาลใจในการสอนออนไลน์ว่า “อยากไลฟ์เพราะอยากให้คนที่อยู่บ้านมีอะไรทำครับ​ อย่างน้อยการวาดรูป​ก็เป็นการฝึกสมาธิและช่วยกระตุ้นต่อมจินตนาการ​ ทำให้การอยู่บ้านไม่น่าเบื่อ​ ครูปานเองก็คิดถึงการสอนที่โรงเรียนมหานาคครับ​ เลยลองสอนออนไลน์​ดู​”

         ถึงแม้เป็นการสอนผ่านคลิป ครูก็บอกเคล็ดลับหมดทุกอย่าง ตั้งแต่ร่าง ลงสีด้วยเทคนิคต่าง ๆ ไปจนถึงการสร้างคาแรคเตอร์ “บอกหมด​ เพราะครูปานเชื่อว่าการสอน​เราต้องไม่ปิดครับ​ สอนหมดเลยทุกสิ่งอย่าง​ เรามีอะไรก็ถ่ายทอดให้หมด​ เรามีใจที่จะให้ครับ​ นักเรียนจะได้รู้ในสิ่งที่เรารู้​แล้วเขาจะได้ไปพัฒนาต่อ​”

         การเรียนการสอนออนไลน์ อาจจะมีปัญหาบ้าง แต่ก็ดีไปอีกแบบ “ปัญหา​คือ​ เราไม่ได้เจอกันตัวต่อตัว​ เหมือนเราสอน​ทำไปเอง​ อธิบายไป​ แต่เราไม่ได้ดูผลงานนักเรียนที่เรียนไปด้วยตอนนั้น​ บางทีเราจะแก้ไขเวลาที่เค้าวาดพลาดไปไม่ทัน​ แต่ก็นั่นแหละ​ เราก็จะได้ผลงานที่เป็นฝีมือของพวกเค้าจริง ๆ​ ก็น่ารักไปอีกแบบครับ​ ความไม่เพอร์เฟคท์ก็ดีเหมือนกัน”​

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS