HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
ความสุขสีคราม (สกล)
by ซัมเมอร์
9 มี.ค. 2563, 16:56
  976 views

แวะ “ครามสกล” ทางผ่านในอำเภอเต่างอย หวังแค่ช็อปปิ้งของที่ระลึก แต่พอได้ไปแล้วผิดคาด.....

        เดย์ทริปที่สกลมีเวลาเหลือราวสามชั่วโมงก่อนไปสนามบิน ลูกทัวร์ต่างคนต่างมีเป้าหมายของตัวเอง ทั้งขอพรพญาเต่างอย, ถ่ายรูป, ดูงานคราฟท์, หาซื้อผ้าพื้นเมือง และดื่มชากินขนมแก้หนาวจากละอองฝน ในเมื่อมีรถตู้แค่คันเดียว แล้วเราจะไปไหนกันดี?

        กูเกิ้ลแนะนำที่ “ครามสกล” ทางผ่านในอำเภอเต่างอย ซึ่งเราก็ไม่ได้หวังอะไรมากกว่าช้อปปิ้งของที่ระลึก แต่พอเข้าไปแล้วกลับผิดคาด...

       

       เริ่มจากสวนสวยเรียงรายด้วยกระท่อมหลังเล็ก หน้าสุดเป็นร้านชากาแฟริมลำธารหินในสวน ซุ้มพวงครามสีม่วงระย้าสวยไม่แพ้วิสทีเรีย บ้านอีกหลังเป็นร้านอาหาร ทั้งเมนูจานเดียวง่ายๆ ไทย ฝรั่ง และเนื้อโคขุน ตรงนี้มีตุ๊กตาเครื่องปั้นดินเผาตลกๆ ให้เลือกซื้อ ผนังด้านนอกของร้านทาสีน้ำเงินสด มีรูปลายเส้นเป็นการ์ตูนหมีกับนกน่ารัก แต่งด้วยดอกไม้และมีเก้าอี้ตั้งไว้ให้ถ่ายรูปเล่น อีกมุมก็มีรถบ้านสีเงิน ต้นสน และกระท่อมสีขาว แน่นอนว่าถูกใจคนที่อยากกินเค้กจิบชาและถ่ายรูป  ราคาชาสองกาแบ่งกันสี่คน เค้กอีกหนึ่งชิ้น ไม่ถึงสองร้อยบาท!

       

        เดินผ่านกระท่อมโฮมสเตย์ไปตามทางปูด้วยหินแผ่นใหญ่ๆ จะพบกี่กระตุกตั้งอยู่ในศาลา บอกให้รู้ว่าที่นี่มีเวิร์คชอปงานหัตถกรรมผ้าย้อมคราม ตรงนี้แวะถ่ายรูป เรียนรู้วิธีทอผ้าบนกี่โบราณที่ต้องทรงตัวบนที่นั่งเล็ก ๆ สอดด้ายทีละเส้น แล้วจะไม่กล้าต่อราคาอีกเลย โรงทอ และโรงย้อมระดับที่รับออเดอร์จากบริษัทญี่ปุ่น ศาลางานคราฟท์มีเวิร์คชอปในวันหยุด หรือมาเป็นหมู่คณะลองติดต่อนัดไปก่อนได้

        ชิ้นงานที่วางขายในร้านเป็นเสื้อผ้าที่น่าใส่ในชีวิตประจำวัน ดีไซน์แนวสากล ไม่พื้นเมืองจ๋า และไม่ใช่คอสตูมย้อนยุค เสื้อยืดเนื้อนิ่มสบายมัดย้อมเปลือกไม้และสีครามธรรมชาติเป็นลายเก๋ ๆ เสื้อกางเกงลินิน ผ้ากัญชง แจ็คเก็ตผ้าทอคล้ายยีนส์ ผ้าคลุมไหล่ลายสวยที่เติมฟังก์ชั่นกันยูวี กันแบคทีเรีย กันน้ำ มีกลิ่นหอมและนาโนแคปซูลกันยุง กับของฝากกระจุกกระจิก ตุ๊กตาหมีสีคราม พวงกุญแจดอกไม้กระต่าย กระเป๋าถือ เนคไท และผ้าม้วนผ้าทอทำเฟอร์นิเจอร์ เหมือนเป็นโชว์รูมให้เห็นว่าผ้าย้อมครามทำอะไรได้บ้าง ดูแล้วอยากคุมโทนชีวิตให้เป็นสีขาวน้ำเงิน

          ลองนั่งเล่นในสวน กินไอศกรีมคุยกับหมีสีครามสักพัก แล้วจะรู้สึกว่า ความสุขหาได้ไม่ยากเลย.

Fb: ครามสกล-Kramsakon

 

ABOUT THE AUTHOR
ซัมเมอร์

ซัมเมอร์

เขียนหนังสือ แปลหนังสือ เป็นคอลัมนิสต์พลอยแกมเพชร หลงไหล K-pop และติดตามวงการแฟชั่น

ALL POSTS