HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เพราะหนังสือ ทำให้เราพบกัน
by HBKK
16 ก.พ. 2563, 10:02
  588 views

LIT Fest#2 งานหนังสือที่ไม่ได้มีแค่หนังสือ มีทั้งเสวนา ดนตรี ศิลปะ อาหาร เครื่องเขียนและคราฟท์ ใครที่ชอบสิ่งเดียวกัน มารวมตัวกันได้ที่นี่เลย

LIT Fest #2 เทศกาลหนังสือสนุกไฟลุกพรึ่บ คืองานหนังสือที่ไม่ได้มีแค่หนังสือ มีทั้งเสวนา ดนตรี ศิลปะ อาหาร คราฟท์ เครื่องเขียน โปสการ์ด สติ๊กเกอร์น่าซื้อหา  งานจัดที่มิวเซียมสยามจึงได้บรรยากาศดีงาม  ใครเคยมาปีที่แล้ว ก็กลับมาใหม่ปีนี้ ใครมาปีนี้ก็อยากมาอีกปีหน้า แม้จะจัดเพียงแค่สามวัน คือ 14-16 กพ. 63 นี้ แต่เต็มไปด้วยกิจกรรมดีต่อใจ ส่งต่อพลังงานที่ดีให้มีชีวิตชีวากันได้อีกยาว ทั้งบริเวณรอบสนามหญ้าและในอาคาร ลองมาดูกันว่ามีอะไรที่ใช่สำหรับใครบ้าง เวลายังเหลือเฟือ วันนี้อีกยาวไกล ถ้ายังไม่รู้จะไปไหนให้รีบมากันเลย

จาก MRT สนามไชย ทางออกที่ 1 ขึ้นมาก็สามารถเดินเข้างาน LIT Fest#2 สบายๆ สนามหญ้าด้านหน้าคือมุมของเด็กและครอบครัว โดย อุทยานการเรียนรู้ TK Park ที่เตรียมตัวมาอย่างดี มีมุมกิจกรรมศิลปะใบไม้ ระบายสีบนชิ้นงาน Installation Art สวยๆ มุมอ่านหนังสือ “Kidsอ่านอยู่ใต้ร่มเพิงเล็กๆ นั่งอ่านได้ร่มเย็น มีพี่ๆ คอยแนะนำหนังสือเด็กจากทั่วโลกให้คุณพ่อคุณแม่ได้รู้จักกัน แถมด้วยหนังสือดีๆ ของ TK Park เอง รวมทั้งได้รับการสนับสนุนหนังสือจากมูลนิธิ SCG ด้วย ด้านข้างมีลานกิจกรรมบนสนามหญ้าที่เด็กๆนั่งชมกันได้สบายๆ มีละครเงาจากกลุ่มนิทานใบไม้แสดงให้ชมทุคืน แถมด้วยนิทานสนุกๆ มาสลับสับเปลี่ยนตลอดเวลา   

ไม่ไกลจากโซนเด็กและครอบครัวของ TK Park คือโซน Book Blind Date ปีนี้มาในธีม Debut Lost Love หนังสือที่ทำให้นึกถึงรักครั้งแรก เอามาแลกกันแบบไม่มีใครรู้ เลือกระดาษมาห่อ ตกแต่ง ปิดบังให้มิดชิด และเล่าเรื่องให้อินกับเราจนคนๆนึง อยากเลือกหยิบกลับบ้านไปอ่าน นี่แหละคือคู่เดทที่เราก็จะได้หนังสือของเขากลับบ้าน  อ่านจบแล้วค่อยส่งข้อความหากัน น่ารักดี  ถัดไปโซน Book Factory  คือสนุกมาก เราสามารถเลือกเรื่องสั้นที่ชอบและอาร์ตเวิร์คที่ถูกใจ เอามาเรียงและเย็บเล่มรวมกันเป็นหนังสือของเราคนเดียว ไม่มีอีกแล้วที่ไหนในโลก ในราคา 100 บาท  ใกล้ๆ กันยังมีโซน Lit Teatime ชวนกันมานั่งล้อมวงจิบชา สนทนาจิปาถะกับนักเขียน ละมุนมากๆ กับภาพที่เห็น

อีกด้านหนึ่งของอาคารพิพิธภัณฑ์คือ Showcase หนังสือ ให้สมกับที่เป็นงานหนังสือ  มีราวๆ 30 สำนักพิมพ์รุ่นใหม่ รุ่นใหญ่ รุ่นเล็ก นำหนังสือดีๆ มาให้เลือกกัน หลายคนอาจเจอหนังสือหลายเล่มที่ตามหามานาน  หรือเผลอใจได้หนังสือใหม่ติดมือกันได้ง่ายๆ ติดกันที่ลานสนามหญ้าที่เป็นเวทีกลาง มีดนตรีสบายๆ จาก วงหน้าใหม่ที่ไม่เคยได้ยินชื่อ แต่ฝีมือไม่ธรรมดา สลับด้วยวงเสวนาสนุกๆ ในประเด็นชวนคิดตาม กลางลานสนามหญ้า

โซนที่ผู้คนชื่นชอบกันหนักมาก คือ LitPoetry ที่นักเขียน 1 คนกับพิมพ์ดีด 1 เครื่องมาเจอกัน  ทำให้นักอ่านมาต่อคิวกันยาวเพราะต่างรอให้นักเขียน เรียบเรียงและพิมพ์ดีดเรื่องราวของตนเอง ใครได้ไปอ่านแล้วอินจัดแน่นอน   ส่วน Debut Table คือโซนงานคราฟท์ของเด็กรุ่นใหม่ ใหม่จริงๆแบบว่าไม่เคยออกงานไหนมาก่อน ของชิ้นน้อยๆ ทั้งเครื่องเขียน สมุดโน้ต สติกเกอร์ ถุงผ้า กระดาษสวยๆ โซนนี้ผู้คนเดินชมกันตลอดไม่มีว่าง เห็นแล้วชื่นใจแทนเด็กๆ สายคราฟท์จริงๆ

ในห้องคลังความรู้ ชั้น 2 ของมิวเซียมสยาม ยังมี Book Club และกิจกรรมสนุกๆ เรื่องสั้นหลายมือ  ที่ชวนให้ใครๆมาเขียนเรื่องสั้นคนละ 3-4 บรรทัด ส่วนห้องใหญ่มี Book Talk ที่จัดวงเสวนาดีๆมากมายตลอดบ่ายเช่นกัน  

เดินในโซนอาหารก็สนุกอยู่ คาว หวานมาครบ ใครพกขวดน้ำมาเอง หากน้ำหมดมีน้ำดื่มให้เติมฟรี และมีกล่องรับฝาขวดพลาสติกไปรีไซเคิล

ใครที่ชอบสิ่งเดียวกัน มารวมตัวกันที่งาน LIT Fest กันได้ บ่ายวันนี้ 16.00-20.00 ที่มิวเซียมสยาม

 

ABOUT THE AUTHOR
HBKK

HBKK

Live Every Day

ALL POSTS