HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
MAI MAI Eatery   “ก๋วยเตี๋ยวเรือเพนนินฯ” ในตำนานกลับมาแล้ว!
by ปริษา โรจนจารุกร
9 ส.ค. 2562, 14:34
  2,613 views

        เมื่อสามสิบกว่าปีก่อน ถ้าเอ่ยชื่อ ก๋วยเตี๋ยวเรือเพนนินฯ ออกมา บรรดาฟู๊ดดี้ (สมัยโน้นเรียกแบบฟังดูทางการสุดๆ ว่า นักชิม) ” ชาวกรุงเทพฯ โดยเฉพาะแวดวงไฮโซไซตี้ยุคแปดศูนย์เป็นต้องร้องอ๋อ ว่าเรากำลังพูดถึงร้านอาหารชื่อ “เลอ จาร์แดง” ที่ตั้งอยู่ตรงโถงกลางของห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ระดับไฮเอนด์ในปีพ.ศ.2528 “เพนนินซูล่า พลาซ่า” บนถนนราชดำริ ซึ่งนอกจากจะใช้ทีมระดับโรงแรมดุสิตธานีมาดูแลเพื่อการันตีมาตรฐานที่สูงแล้ว ยังเป็นที่ฮือฮาไปทั้งเมือง เพราะเป็นเจ้าแรกที่นำเอาก๋วยเตี๋ยวเรือรสแซ่บจากอยุธยา มาขึ้นบกยกเครื่องเสริฟกันในบรรยากาศห้างสุดหรูเปิดแอร์เย็นสบาย มีเสียงเปียโนเล่นสดขับกล่อมขณะรับประทาน...

       

       สมัยนั้นถ้าใครอยากกินก๋วยเตี๋ยวเรือ ก็มีแต่ต้องไปแถวริมคลอง นั่งยองๆ เหงื่อแตกบนตลิ่ง โซ้ยก๋วยเตี๋ยวจากพ่อค้าแม่ค้าที่ลอยเรือขายอยู่จริงๆ เท่านั้น จู่ๆ มีร้านสวยนั่งสบาย ขายก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อยเด็ดแบบกินชามเดียวอิ่มเลย ไม่ต้องสั่งทีละเป็นสิบๆ ชามแบบนี้ผุดขึ้นมา คงไม่ต้องบอกว่านักชิมกระเป๋าหนักทั้งหลาย (ก็เล่นขายชามละ 100 บาทน่ะนะ) หลั่งไหลกันมาขนาดไหน จนกลายเป็นว่า ไม่ค่อยมีใครเรียกชื่อจริงๆ ของร้านเลย แต่เรียก“ก๋วยเตี๋ยวเรือเพนนินฯ” จนติดปาก และยิ่งถ้าเป็นขาประจำตัวจริง จะต้องรู้ว่าหลังกินก๋วยเตี๋ยวเรือเสร็จแล้ว มาร้านนี้ต้องตบท้ายด้วยกล้วยไข่เชื่อมราดกะทิเป็นของหวานล้างปาก เพราะเชื่อมกล้วยได้ทั้งนิ่มทั้งหนึบหวานหอมกำลังดี กินเข้ากันกับกะทิเค็มๆ มันๆ ที่ให้มาแบบไม่อั้นเป็นที่สุด

 

       34 ปีผ่านไป เราลองแวะเดินเข้าไปในห้างเพนนินซูล่า พลาซ่าที่เพิ่งกลับมาเปิดตัวอีกครั้งได้ประมาณปีกว่าๆ  ปรากฏว่าที่พื้นที่เดิมตรงโถงกลางห้างนั้น ก๋วยเตี๋ยวเรือเพนนินฯ กลับมาแล้ว! ในรูปโฉมร้านใหม่สดใสกว่าเดิม ในชื่อ MAIMAI Eatery (ใหม่ใหม่ อีตเตอรี) ซึ่งพอนั่งลงเปิดเมนูแล้ว อยากจะร้องกรี๊ดออกมาดังๆ ด้วยความปลื้ม เพราะเมนูคลาสสิคอย่างก๋วยเตี๋ยวเรือ กล้วยไข่เชื่อมและพี่แม่ครัวคนเดิมยังอยู่ครบ! (ขนาดคุณลุงคนเล่นเปียโนคนเดิมเมื่อสามสิบกว่าปีก่อนโน้น ยังกลับมาบรรเลงเพลงเลย!)

       ลองสั่งมากินให้หายคิดถึง ก็ยังพบว่ารสชาติอร่อยจัดจ้านเหมือนวันวาน ซึ่งถ้าคนไม่กินเผ็ดก็ไม่ต้องปรุงเลย เพียงแต่เพิ่มความหลากหลายและปรับราคาไปตามยุคสมัย อย่างก๋วยเตี๋ยวเรือหมูคุโระบุตะชามละ 280 บาท ส่วนคอเนื้อวัว ก็มีให้เลือกว่าจะรับเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อวัวมาตรฐาน หรือจัดเต็มไปเลยกับเนื้อริบอายออสเตรเลียชามละ 320 บาท

       ที่จริงกินแต่ก๋วยเตี๋ยวชามเดียวก็อิ่มมากแล้ว แต่ขอลองเมนูของกินเล่นใหม่อื่นๆ ด้วย นอกจากยำเห็ดรสจัดแล้ว ที่กินแล้วชอบมากคือโครเกต์ปู! แต่ละลูกคือเนื้อปูสดหวานอัดแน่น กินกับซอสทาทาร์แบบลงตัว ส่วนของหวานก็หนีไม่พ้นกล้วยเชื่อมที่กินแล้วฟินเหมือนเดิม แล้วยังอุตส่าห์เผื่อท้องไว้ลองแครม บรูเล่มะพร้าวอ่อน ที่พอเคาะหน้าน้ำตาลแล้ว ตักลงไปก็เจอกับเนื้อครีมเนียนละมุน ได้รสหอมหวานเบาๆของเนื้อมะพร้าวอ่อนที่แทรกอยู่ในตัวคัสตาร์ดแบบเต็มๆ จานนี้แนะนำว่าควรชวนเพื่อนมาแชร์กันหลายๆ คน เพราะมีสิทธิ์กินเพลินจนแน่นท้องจริงๆ  เรียกว่ากลับมาทั้งที คิดว่าแฟนๆ ก๋วยเตี๋ยวเรือเพนนินฯ ทั้งรุ่นดั้งเดิมและรุ่นใหม่ น่าจะถูกใจ MAIMAI Eatery แน่ค่ะ

MAIMAI Eatery เปิดบริการทุกวัน 10.00 – 20.00 . จองโต๊ะหรือสอบถามเพิ่มเติม โทรฯ  02-652-1399 หรือติดตามได้ที่https://www.facebook.com/maimaibangkok   

STORY BY  ปริษา โรจนจารุกร

 

ABOUT THE AUTHOR
ปริษา โรจนจารุกร

ปริษา โรจนจารุกร

เป็นล่าม/นักเขียนอิสระที่รักการกินพอๆ กับการเดินทางท่องเที่ยว (ที่เน้นการตามหาร้านอร่อย) ตามที่ต่างๆ ทั้งนอกประเทศและแถวปากซอยบ้านตัวเอง

ALL POSTS