HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
รำลึกถึง ฌาน มอโรว์ กับหนังเด่น 3 เรื่อง
by วิคเตอร์
2 ส.ค. 2560, 09:39
  2,427 views

Happening BKK ขอไว้อาลัยให้กับ ฌาน มอโรว์ (Jeanne Moreau)นักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศส เธอเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ 31 ก.ค. ในวัย 89ปี

 

ฌาน มอโรว์แสดงหนังกับผู้กำกับระดับโลกมามากมายอาทิ ออสัน เวลส์ ปีเตอร์ บรูค และ วิม เวนเดอร์ส คนยุค 90 ยังคงจำเธอได้จากหนังแอ็คชั่นสุดฮิตเรื่อง นิกิต้า ของ ลุค แบสซอง

 

ผมอยากแนะนำผลงานที่โดดเด่นของเธอสัก 3 เรื่อง

 

 

ลิฟท์ไปนรก ASCENSEUR POUR L'ÉCHAFAUD ปี 1958 กำกับการแสดงโดย หลุยส์ มาลล์ เพิ่งได้ฉายที่เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ 2017 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

 

 

เธอตกหลุมรักกับพนักงานในบริษัทของสามี และวางแผนฆ่าสามีจนตาย ฝ่ายชายต้องหลบหนีคดีที่ก่อไว้ แต่ก็เหมือนเขาจะหนีไม่รอดราวกับตกนรกจากลิฟท์ในอาคารสำนักงานที่เขาทำงานอยู่ หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จมากเมื่อออกฉาย และยังเป็นต้นแบบของหนังเขย่าขวัญอีกมากมาย มีทรัมเป็ตชื่อก้องโลก ไมลส์ เดวิด มาทำเพลงประกอบให้อีกด้วย

 

 

หนังที่ผมรักมากของเธอคือ La Mariée était en noir ปี1987 เจ้าสาวในชุดสีดำ กำกับโดยฟรังซัว ทรุฟโฟร์ นางเอกเป็นม่ายวันแรกที่เธอแต่งงาน สามีเธอถูกลอบยิงหน้าโบสถ์

 

แทนที่เธอจะเศร้าเสียใจ เธอจึงเขียนชื่อคู่อริของสามี5คนที่ลอบสังหารเขา และลงมือฆ่าทีละคนด้วยวิธีที่แยบยล หนังเรื่องนี้เองที่เป็นต้นแบบของ "ล่า" ที่หนังไทยนำมาทำเลียนแบบ

 

 

จูลส์และจิม Jules et Jim ปี1962  กำกับโดยฟรังซัว ทรุฟโฟร์เช่นกัน หนังเรื่องนี้ทำให้ ฌาน มอโรว์ ดังเป็นพลุแตก เรื่องราวรักสามเส้า จูลส์และจิมเป็นเพื่อนสนิทกัน ต่างรักแคทเทอรีน ผู้หญิงคนเดียวกัน ทหนังนำเสนออารมณ์ความคิดของตัวละคร มากกว่าความขัดแย้งและนำไปสู่การตัดสินใจของตที่น่าเศร้า หนังเรื่องนี้ได้รับการวิจารณ์และพูดถึงเสมอมาจนทุกวันนี้

 

ลองไปหาหนังทั้งสามเรื่องนี้มาดูกันนะครับ แล้วท่านจะได้เห็นยอดฝีมือการแสดงของ ฌาน มอโรว์ นักแสดงนามอุโฆษผู้นี้อย่างแน่นอน

 

ขอดวงวิญญานของฌาน มอโรว์ ไปสู่อ้อมกอดของพระเจ้าด้วยเทอญ

ABOUT THE AUTHOR
วิคเตอร์

วิคเตอร์

เกิดเบตง มาโลดแล่นในวงการศิลปะเมืองเทพ ผู้กำกับละครเวที ผู้อำนวยการ World Film Festival of Bangkok และนักชิมของอร่อย

ALL POSTS