HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
7  ขั้นตอนไปดูบัลเลต์ ฟังโอเปร่าและดนตรีคลาสสิค
by วิคเตอร์
27 มิ.ย. 2560, 19:25
  4,323 views

 บัลเล่ต์ โอเปร่า ซิมโฟนี ก็เหมือนความบันเทิงอื่นๆ ต่างแค่เพียงรูปแบบและค่านิยมที่ผู้ชมตั้งค่าให้มันเท่านั้น หากคุณเป็นหนึ่งที่ยังกล้าๆ กลัวๆ ลังเลสงสัยไม่รู้จะเริ่มเสพการแสดงแบบนี้ยังไง ลองอ่านคำแนะนำง่าย ๆ นี้ดู  แล้วจะรู้ว่าไม่น่ากลัวอย่างที่คิดเลย

1 ทุ่มทุนซื้อตั๋ว

เป็นขั้นตอนที่ต้องตัดสินใจยากนิดนึง เพราะราคาค่าชมสูงพอควร หงษ์เหิร Swan Lake คุณนายผีเสื้อ Madame Butterfly บทเพลงสี่ฤดู Four seasons ชื่อเรื่องและเพลงเหล่านี้และอีกหลายร้อยรายการ ถูกนำมาแสดงซ้ำๆ หากเราเป็นมือใหม่ ลองดูสักตั้ง ตีตั๋วดุ่ยๆเหมือนผมเลย ในอดีตผมดูทุกรายการของบางกอกซิมโฟนี เมื่อสามสิบปีที่แล้วเขารุ่งเรืองมาก จนถึงตอนนี้ผมหลีกเลี่ยงการชมวงนี้ไปแล้วเพราะมัวแต่เล่นเพลงดีสนีย์อยู่ร่ำไป เราสามารถเลือกราคาที่เหมาะสมกับกระเป๋าได้ ในโรงอุปรากรหลายแห่งของโลกมีบัตรราคาถูกสำหรับนักศึกษา ยื่นบัตรตอนซื้อได้เลยหากเรายังอยู่ในวัยเรียนนะครับ

2 ไม่ต้องห่วงเรื่องแต่งตัว

การแต่งตัวออกไปโรงละคร สมัยนี้ไม่ต้อง Dress Up อีกแล้ว ล่าสุดที่ผมไปที่โรงโอเปร่าบาสตีล กรุงปารีส คนทั่งโรงกว่า 95% Dress down หมายถึงแต่งตัวไม่จัด ไม่ต้องใส่สูทผูกไท ไม่ต้องทำผมตีโป่ง สวมชุดราตรี นี่มันปี 2017แล้วครับ ในไทยยิ่งไม่ต้องแต่งให้รุงรังเลย อากาศบ้านเราร้อน แต่งตัวสุภาพกลางๆ ก็พอ โรงอุปรากรของโลกที่โตเกียว ฮ่องกง ปารีส ลอนดอน บัวโนสไอเรสผมยืนยันได้เลยว่าทุกวันนี้ผู้คนไม่สวมใส่เสื้อผ้าหรูหราไปชมการแสดงกันแล้ว Smart casual ก็พอแล้วครับ

3 รู้จักการแสดง

ซื้อสูจิบัตรก่อนการแสดง เพื่อเราจะได้รู้ว่าการแสดงแบ่งออกเป็นกี่องค์ มีเรื่องย่ออย่างไร ใครร้องนำ ใครเต้นเป็นพระนาง หรือ เพลงซิมโฟนีที่เล่นมีกี่ท่อน ใครเป็นนักดนตรีรับเชิญในค่ำคืนนั้น เราก็จะได้เตรียมพร้อมเพื่อดื่มด่ำกับการแสดงได้ดีขึ้น

4 ปรบมือให้ถูกช่วง

การปรบมือ มาพร้อมกับสูจิบัตร หากเราเป็นมือใหม่ พระเอกนางเอกของบัลเลต์จะมีการเต้นโชว์เดี่ยว เต้นคู่ เวลาเขาหมุนตัวยี่สิบรอบจบหรือกระโดดสูงๆลงมาแล้วโพสต์ท่าจบสวยๆ นั่นแหละ ปรบมือให้ดังๆได้เลย แต่ถ้าเขาหรือเธอพลัดตกพลาดท่า ก็คงจะเหวอกันทั้งโรง ไม่ต้องปรบมือให้ ในโอเปร่าแต่ละเรื่องก็มีเพลงร้องเดี่ยว ร้องคู่ หรือคอรัสที่ร้องกันอย่างสุดพลัง ปรบมือให้หลังจบแต่ละเพลงได้ หากเขาร้องได้ถึงใจ บทเพลงซิมโฟนีต่างหากที่ซับซ้อนนิดนึง เพราะบางเพลงมีหลายท่อนเรานึกว่าท่อนแรกที่บรรเลงไป10 นาทีจบเพลงแล้ว หามิได้ ยังไม่ต้องปรบมือ เพราะเพลงนั้นอาจมีอีกสองท่อน ก็รอจนท่อนที่สามจบเสียก่อนแล้วปรบมือทีเดียว ผมเองก็ปรบผิดมาหลายรอบ ง งู มาก่อน ฉ ฉิ่งครับ ไม่ต้องอาย ถึงบอกให้ซื้อสูจิบัตรไงครับ จะได้รู้ว่าเพลงนั้นมีกี่ท่อน ไม่ต้องหน้าแตกยับเยินเหมือนผม

5 พักครึ่งเวลา

ในช่วงสิบห้าหรือยี่สิบนาที คนเขาไปดื่มไวน์ ดื่มแชมเปญกัน บ้างก็เพื่อพูดคุยหรือแก้เขิน หากเราไม่อยากดื่มก็ไม่ต้องรู้สึกผิดอะไร ประหยัดเงินไปอีก

6 ไม่ต้องเขินที่จะแสดงความรู้สึก

ตอนจบของการแสดง คุณสามารถส่งเสียงชื่นชมได้หากการแสดงถูกใจ หรือหากมีอะไรขัดใจก็สามารถโห่ไล่ได้เช่นกัน ในหลายครั้งที่พระนางร้องหรือเต้นไม่ถึงใจ เสียงปรบมือก็กลายเป็นเสียงโห่ประนาม ซึ่งมีให้เห็นในยุโรปไม่น้อยทีเดียว

7 มองหาการแสดงต่อไปที่คุณอยากดู

เริ่มตีตั๋วชมการแสดงเรื่องถัดไป ทีนี่เราเริ่มมีประสบการณ์จากครั้งแรกแล้ว จะรออะไรอีก ออกไปดื่มด่ำกับการแสดงดีๆ ต่อเลย อย่ามัวแต่นั่งอยู่ในบ้าน รับรองชีวิตของคุณจะมีสีสรรงดงามเหมือนของผมได้ในไม่ช้า แล้วเจอกันที่โรงละครครับ    


STORY BY วิคเตอร์

ABOUT THE AUTHOR
วิคเตอร์

วิคเตอร์

เกิดเบตง มาโลดแล่นในวงการศิลปะเมืองเทพ ผู้กำกับละครเวที ผู้อำนวยการ World Film Festival of Bangkok และนักชิมของอร่อย

ALL POSTS