จิรวัฒน์ วิระพรสวรรค์ สถาปนิกที่กลับบ้าน และเลือกปลุกตำนาน “เขาช่อง” ให้มีชีวิตอีกครั้ง
ใครจะไปคิดว่า การถูกพ่อหลอกให้กลับบ้านมาออกแบบบ้านหลังเล็กในป่า จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการฟื้นตำนานพื้นที่สำคัญของเมืองตรัง และเปลี่ยนบทบาทของสถาปนิกหนุ่ม ให้กลายเป็นคนทำงานกับเมืองอย่างจริงจัง
มิกซ์ – จิรวัฒน์ วิระพรสวรรค์ สถาปนิกวัย 32 ปี เล่าว่า เมื่อสิบปีก่อน พ่อของเขาปั่นจักรยานจากตัวเมืองตรังไปเที่ยวเขาช่อง ระยะทางราว 20 กิโลเมตร และตกหลุมรักที่ดินผืนหนึ่งซึ่งโอบล้อมด้วยเทือกเขาบรรทัดและสวนพฤกษศาสตร์เขาช่อง จึงตัดสินใจซื้อไว้จำนวน 17 ไร่ ตั้งใจจะสร้างบ้านเล็ก ๆ สำหรับวัยเกษียณ
จังหวะชีวิตดูจะบังเอิญเกินไป เมื่อในช่วงนั้นมิกซ์เพิ่งเรียนจบสถาปัตยกรรมศาสตร์ พ่อจึงชวนให้กลับมาช่วยออกแบบบ้าน แต่ความตั้งใจลึก ๆ คืออยากให้ลูกชายกลับมาอยู่บ้าน เพราะเขาเชื่อว่า หากคนรุ่นใหม่ไม่กลับ เมืองก็จะเหลือเพียงผู้สูงอายุ แม้ตรังจะเป็นเมืองรอง แต่ในสายตาของพ่อและลูก เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ยังมีโอกาสอีกมาก
ฟื้นตำนานเขาช่อง
เมื่อมิกซ์เริ่มลงพื้นที่อย่างจริงจัง เขาพบว่า ที่ดินผืนนี้ไม่เคยถูกซื้อขายเปลี่ยนมือมาก่อน และในอดีตเคยถูกใช้เป็นไซต์งานก่อสร้างถนนสายสำคัญที่เชื่อมอ่าวไทยกับอันดามัน พื้นที่ซึ่งโอบล้อมด้วยเทือกเขาบรรทัดและทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ทำให้เขาเริ่มตั้งคำถามว่า พื้นที่แห่งนี้ควรถูกใช้เป็นเพียงบ้านพักตากอากาศแค่นั้นเหรอ

ยิ่งศึกษาลึกลงไป เขายิ่งค้นพบว่าตัวเองเป็นคนตรังแท้ ๆ แต่กลับไม่เคยรู้มาก่อนว่า เขาช่องคือจุดกำเนิดของกาแฟโรบัสต้าเขาช่อง เมื่อกว่า 60 ปีก่อน กาแฟซึ่งเคยเป็นตัวแทนชื่อเสียงของพื้นที่ ได้เลือนหายไปพร้อมกับการเปลี่ยนผ่านของระบบเศรษฐกิจ เมื่อชาวบ้านหันไปปลูกยางพาราที่ให้รายได้มากกว่า
เขาช่องยังเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์สำคัญ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 6, 7 และ 9 เคยเสด็จประพาส โดยเฉพาะในสมัยรัชกาลที่ 6 ที่ทรงจัดกิจกรรมลูกเสือและกองเสือป่า ณ บริเวณเขาช่อง ซึ่งยังคงมีอักษรพระปรมาภิไธยปรากฏอยู่บนโขดหินที่น้ำตกกะช่องด้วย

“ผมรู้สึกทึ่งมาก ที่พื้นที่เล็ก ๆ แห่งนี้มีทั้งประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และเรื่องราวที่ยังไม่ได้ถูกเล่าจริง ๆ” มิกซ์เล่า
จากความตั้งใจแรกในการออกแบบบ้านพักของพ่อ แนวคิดจึงค่อย ๆ ขยับไปสู่การสร้าง กะช่องฮิลล์ เต็นท์ รีสอร์ท ตรัง แกลมปิ้งในคอนเซ็ปต์ Regenerative Luxury Resort ที่ไม่ใช่แค่ที่พัก แต่เป็นพื้นที่ซึ่งช่วยเชื่อมโยงผู้คนเข้ากับเรื่องราวของเขาช่องอย่างอ่อนโยน ซึ่งมิกซ์กับพ่อลงทุนปลูกต้นไม้นานาชนิดจำนวนมากบนพื้นที่กว่า 30 ไร่ ที่โอบกอดบ้านพักเพียงแค่ 30 หลังเท่านั้น
เศรษฐกิจพอเพียง: จากคำถาม สู่กรอบคิดของธุรกิจ
สำหรับมิกซ์ เศรษฐกิจพอเพียงไม่ใช่สิ่งที่เขาเข้าใจตั้งแต่ต้น ในภาพจำของเขา มันคือการประหยัด การทำเกษตรแบบผสมผสาน และวิถีชีวิตเรียบง่าย
จนกระทั่งได้เข้าร่วมอบรมโครงการ “พอแล้วดี” เมื่อปีที่ผ่านมา ความเข้าใจเดิมจึงค่อย ๆ ถูกคลี่ออกใหม่ เขาได้เห็นว่า แก่นแท้ของเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ได้หมายถึงการหยุดเติบโต แต่คือการรู้ว่า ธุรกิจควรเติบโตไปเพื่อใคร และด้วยต้นทุนอะไร
“มันกระแทกใจมาก ความพอเพียงไม่ใช่ทางเลือก แต่มันคือทางรอด” มิกซ์เล่าอย่างตรงไปตรงมา


จากเดิมที่ตั้งคำถามว่า การทำรีสอร์ทหรูจะมีคุณค่าอะไรกับเมืองเล็ก ๆ อย่างตรัง วันนี้เขากลับมองเห็นชัดขึ้นว่า ธุรกิจจะยั่งยืนได้ ต้องเป็นตัวแทนในการเชิดชูคุณค่าของพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟเขาช่อง ข้าวเบายอดม่วง ผ้าทอนาหมื่นศรี หรือการท่องเที่ยวเชิงฟื้นฟูที่เคารพชุมชนและธรรมชาติ
สำหรับมิกซ์ เศรษฐกิจพอเพียงไม่ใช่บทเรียนเชิงศีลธรรม แต่คือกระบวนการคิดที่ช่วยให้เขาออกแบบธุรกิจ โดยไม่ทิ้งเมืองที่เขารักไว้ข้างหลัง
#OffTheRadar #เรื่องเล่าคนทำงาน #จิรวัฒน์วิระพรสวรรค์ #เขาช่อง #กะช่องฮิลส์ #ท่องเที่ยวเชิงฟื้นฟู #เศรษฐกิจพอเพียง

