HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
นิทรรศการ "หมื่นมิ่งมงคลไชย สายสัมพันธ์นิรันดร์" ณ พระราชวังต้องห้าม
by HappBKK
23 พ.ย. 2568, 18:30
  86 views
PHOTO Courtesy of Fine Arts Department

ไทยได้ส่งโบราณวัตถุและศิลปวัตถุล้ำค่ามากกว่า 228 รายการไปจัดแสดงที่พระที่นั่งเหวินหวา พระราชวังต้องห้าม กรุงปักกิ่ง เป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปีแห่งความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน นิทรรศการจัดแสดงเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันที่ 18 พฤศจิกายน 2568 ถึง 24 กุมภาพันธ์ 2569

การจัดแสดงครั้งประวัติศาสตร์

นายพนมบุตร ชาติโรจน์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่านี่เป็นครั้งแรกที่ไทยส่งโบราณวัตถุสำคัญทางประวัติศาสตร์จำนวนมากไปจัดแสดงต่างประเทศ จีนยังได้จัดหาโบราณวัตถุจากคลังหลวงกว่า 50 ชิ้นมาร่วมจัดแสดง เพื่อแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงทางวัฒนธรรม การทูต และศิลปะระหว่างสองประเทศ

Thai-Chinese ceremic bowl

“ชามเบญจรงค์ลายวรรณกรรมไซอิ๋ว” ที่สยามสั่งซื้อจากจีน// PHOTO Courtesy of Fine Arts Department

สิ่งที่น่าสนใจ

นิทรรศการแบ่งออกเป็น 4 ธีมที่เชื่อมโยงกัน ครอบคลุมตั้งแต่ประวัติศาสตร์ช่วงแรกของการติดต่อไทย-จีน ความเชื่อและพิธีกรรมทางศาสนาร่วมกัน ศิลปะราชสำนัก และงานฝีมือแบบดั้งเดิมของไทยที่ยังคงมีอยู่จนถึงปัจจุบัน

ศิลปะราชสำนัก: เป็นครั้งแรกที่ “พระที่นั่งกง” สมัยรัชกาลที่ ๕ ไปจัดแสดงนอกประเทศ//PHOTO Courtesy of Fine Arts Department
 ฝ่ายพิพิธภัณฑ์พระราชวังจึงได้นำฉากประดับพระที่นั่งของจักรพรรดิ์เฉียนหลงมาจัดแสดงร่วมกับ "พระที่นั่งกง" //PHOTO Courtesy of the Chinese Embassy in Bangkok 

ไฮไลท์ที่สำคัญได้แก่:

  • พระที่นั่งกง จากรัชกาลที่ 5 ซึ่งไม่เคยนำออกจัดแสดงนอกประเทศไทยมาก่อน จัดแสดงควบคู่กับฉากพระแท่นจากยุคเฉียนหลงของจีน เสมือนการพบกันของราชสำนักสยามและราชสำนักจีนในนิทรรศการครั้งนี้
  • เครื่องทองจากกรุวัดราชบูรณะ พระนครศรีอยุธยา ได้แก่ จุลมงกุฎ แผ่นทองรูปสัตว์มงคล แผ่นเงินดุนลายพระพุทธรูป เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งมรดกโลกพระนครศรีอยุธยา
แผ่นทองรูปสัตว์มงคล จากกรุวัดราชบูรณะ พระนครศรีอยุธยา// PHOTO Courtesy of Fine Arts Department
  • เครื่องเบญจรงค์ ที่แสดงให้เห็นอิทธิพลร่วมกันระหว่างช่างไทยและจีน รวมถึงชามที่วาดภาพจากวรรณกรรมคลาสสิกจีนเรื่อง "ไซอิ๋ว" และอีกชามหนึ่งตกแต่งด้วยภาพจากเรื่อง "พระอภัยมณี"
  • งานฝีมือร่วมสมัย จากช่างสิบหมู่ รวมถึงจำลองเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ หน้ากากโขน และผ้าม่านเรือพระราชพิธี

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้ทรงเชิญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีเสด็จเยือนจีนอย่างเป็นทางการ และเสด็จเยี่ยมชมนิทรรศการในฐานะแขกคนแรก เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน

นิทรรศการนี้จัดโดยกระทรวงวัฒนธรรมและกรมศิลปากร ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตไทยในปักกิ่ง มูลนิธิไทย พิพิธภัณฑ์พระราชวัง และมูลนิธิการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมพระบรมมหาราชวังต้องห้ามของจีน

#50ปีไทยจีน #เครื่องทอง #กรมศิลปากร #กระทรวงวัฒนธรรม #ฉลองสัมพันธ์ไทย-จีน50ปี 

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS