HAPPENING BKK
NLINE MAGAZINE
×
เปิด “บ้านพิพิธภัณฑ์คุณาวงศ์” แหล่งเรียนรู้ด้านศิลปะมีชีวิต แลนด์มาร์กแห่งใหม่บนพื้นที่ 5,000 ตารางเมตร ใจกลางลาดพร้าว 
by HappBKK
29 เม.ย. 2567, 16:39
  332 views

บ้านพิพิธภัณฑ์คุณาวงศ์ตั้งอยู่ซอยลาดพร้าว 54 เป็นแหล่งรวมผลงานศิลปะไทย หลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นภาพเขียน ประติมากรรม ศิลปะตกแต่ง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ที่มีความน่าสนใจ นำมาจัดแสดงแบบมีชีวิตชีวา ทั้งด้านนอกอาคารและในอาคาร สะท้อนให้เห็นพัฒนาการของศิลปะไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยมีผลงานศิลปะจัดแสดงรวมกว่า 1,000 ชิ้น บนพื้นที่ 5,000 ตารางเมตร  หวังจะให้เป็นที่รวมผลงานสะสมที่จะสืบทอดงานศิลปะต่อไปถึงคนรุ่นลูกรุ่นหลาน เปิดให้ชมทุกวันเสาร์และอาทิตย์ โดยเปิดให้ชมครั้งแรก วันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์

นายเสริมคุณ คุณาวงศ์ ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการบ้านพิพิธภัณฑ์คุณาวงศ์ และนักสะสมคนสำคัญคนหนึ่งของประเทศไทย โดยสะสมผลงานศิลปะของไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลากว่า 32 ปี ที่ได้สะสมผลงานศิลปะทั้งหมดเกิดจาก Passion ความรัก ความหลงใหลในความงามของศิลปะอย่างแท้จริง ซึ่งผลงานที่สะสมล้วนแต่เป็นผลงานที่ทรงคุณค่าจากศิลปินที่มีความโดดเด่น โดยสะสมไปตามรสนิยมส่วนตัว  เรียบเรียงตามช่วงเวลาของงานศิลปะยุคโบราณจนถึงศิลปะร่วมสมัย โดยบ้านพิพิธภัณฑ์คุณาวงศ์ แห่งนี้ เป็นโครงการต่อเนื่องจาก ศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ประติมากรรมที่โดดเด่นที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งเปิดทำการในปี พ.ศ 2547 และได้หยุดดำเนินการในปี พ.ศ. 2565 และได้นำคอลเลคชั่นทั้งหมดมารวมกันที่บ้านพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จากศูนย์ประติมากรรมกรุงเทพ สู่บ้านพิพิธภัณฑ์ คุณาวงศ์ ด้วยเวลาการทำโครงการและก่อสร้างกว่า 8 ปี  ซึ่งคาดหวังที่จะให้เป็นที่รวมผลงานสะสมที่จะสืบต่อถึงคนรุ่นลูกรุ่นหลาน เพื่อเป็นที่จัดแสดงงานศิลปะไทยที่มีชีวิตชีวาต่อไป โดยเป็นเจ้าของร่วมกันกับลูกสาวทั้ง 2 คน ได้แก่ คุณเหมือนฝัน สิริกรณ์ คุณาวงศ์ และคุณวาดฝัน คุณาวงศ์

“สำหรับบ้านพิพิธภัณฑ์คุณาวงศ์ เป็นการกลับมาเปิดอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังจากที่ได้เปิดให้ชมในเฟสแรกไปแล้วเมื่อปี 2562 โดยมีแนวคิดที่จะแบ่งปันประสบการณ์และสุนทรียภาพในการใช้ชีวิตกับศิลปะให้ผู้คนอื่น ๆ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จึงได้ขยายพื้นที่และสร้างอาคารเพิ่มเติมสำหรับจัดแสดงงาน ทั้งนี้จากผลงานสะสมทั้งหมด ที่ผ่านการคัดสรร จึงนำมาจัดแสดงในบ้านพิพิธภัณฑ์คุณาวงศ์รวมกว่า 1,000 ชิ้น บนพื้นที่ประมาณ 5,000 ตารางเมตร โดยจัดแสดงกับภูมิทัศน์ด้านนอกอาคาร และในอาคาร แต่ละโซนจะมีแนวคิดและลักษณะศิลปะที่มีความชัดเจน ซึ่งตั้งอยู่ในซอยลาดพร้าว 54 นับเป็นแลนด์มาร์กแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปะแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ที่ให้ความรู้ ความเพลิดเพลิน และเป็นประโยชน์ต่อวงการศิลปะอีกด้วย” นายเสริมคุณ กล่าว  

บ้านพิพิธภัณฑ์คุณาวงศ์ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน มี 19 โซนย่อย แต่ละโซนมีเอกลักษณ์และเนื้อหาเรื่องราวที่มีเรื่องเล่าซ่อนอยู่ในผลงานแต่ละชิ้นอย่างน่าสนใจ ได้แก่

1. CUBIC BUILDING (อาคารคิวบิค) อาคารอเนกประสงค์ 5 ชั้น ที่มีห้องสำหรับใช้ประโยชน์อย่างหลากหลาย แบ่งออกเป็น 7 โซนจัดแสดง อาทิเช่น ห้องครุฑ (Grand Garuda Room) - ห้องรับประทานอาหาร, ห้องพาเลอร์ (The Parlour) – ห้องรับรองแขกที่ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น, ห้องทำงาน (The Study Room) - ห้องทำงานส่วนตัวที่ออกแบบห้องในรูปแบบ Victorian Study Room, คชาเลานจ์ (Kacha Lounge) – ห้องฟังเพลง, แกลเลอรี่ (The Gallery - Art Exhibition Room) – ห้องแสดงศิลปะบนชั้น 5 ของอาคารคิวบิค

2.THE RESIDENCE (เดอะ เรสซิเดนซ์) ส่วนของบ้านพักอาศัย อาคาร 3 ชั้น ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของครอบครัวคุณาวงศ์ในปัจจุบัน ภายในบ้านจัดแสดงผลงานศิลปะตั้งแต่โบราณวัตถุ ศิลปะไทยประเพณี ศิลปะร่วมสมัย ประติมากรรม เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านจากหลายยุคหลากเชื้อชาติ แบ่งเป็นโซนย่อย 11 โซน อาทิเช่น โถงบทสนทนาของยุคสมัย, ห้องมรดกไทย, ห้องอ่านหนังสือ ห้องรุ่งอรุณของศิลปะไทย, โถงบันไดพอร์ตเทรต, ห้องจักรพันธุ์ โปษยกฤต, ห้องนั่งสมาธิ, โถงพุทธศิลป์, เพนท์เฮาส์ศิลปะนามธรรม, บันไดลับศิลปะ และสวนเขียน ยิ้มศิริ  

3. THE GARDEN OF LIFE (สวนแห่งชีวิต) จัดแสดงผลงานประติมากรรม บริเวณสวนด้านหน้าบ้านพิพิธภัณฑ์ ผลงานที่จัดแสดงให้ชมบริเวณนี้ สะท้อนให้เห็นแนวความคิดของพุทธศาสนา ธรรมะ ธรรมชาติ เกิด แก่ เจ็บ ตาย ชีวิตของมนุษย์ในหลากหลายแง่มุม 

ภายในบ้านพิพิธภัณฑ์คุณาวงศ์ ยังมีโซนที่น่าสนใจอีกมากมาย และจัดแสดงผลงานของศิลปินไทยที่มีเอกลักษณ์ อาทิ ก้องกาน, ครูปาน-สมนึก คลังนอก, ครูโต-ม.ล.จิราธร จิรประวัติ, พัดยศ พุทธเจริญ, อินสนธิ์ วงศ์สาม, ยุรี เกนสาคู, เนียม มะวรคนอง, กมล ทัศนาญชลี, ไมเคิล เชาวนาศัย, มด-นิสา ศรีคำดี, พิณรี สันพิทักษ์ และ โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี นอกจากนี้ยังมีงานจัดแสดงศิลปะเครื่องเคลือบสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ พระพุทธรูป ตู้พระ ชฎานาง รัดเกล้าเปลว และหีบพระธรรมคัมภีร์สมัยรัชกาลที่ 4 จัดแสดงบนตั่งไทยที่มีความประณีตงดงามในสมัยรัชกาลที่ 4-5 รวมไปถึง ในตู้หุ่น จัดแสดงผลงานหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็น หุ่นและศรีษะโขน งานฝีมือชั้นครูจากหลากหลายสำนัก ผลงานที่จัดแสดงเหล่านี้ล้วนเป็นสมบัติซึ่งควรเก็บรักษาให้ลูกหลานได้ชื่นชมและภาคภูมิใจในอารยธรรมของเราอย่างยิ่ง

บ้านพิพิธภัณฑ์คุณาวงศ์ ตั้งอยู่เลขที่ 33 ในซอยลาดพร้าว 54

  • กำหนดเปิดให้ชมครั้งแรกในวันที่ 4 พฤษภาคม 2567
  • เปิดให้เข้าชมทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.30-18.00 น. 
  • โดยมีค่าสนับสนุนบ้านพิพิธภัณฑ์ ราคา 450 บาท
  • และผู้เข้าเยี่ยมชมต้องมีอายุ 13 ปี ขึ้นไป
  • ผู้ที่สนใจเข้าชมบ้านพิพิธภัณฑ์สามารถจองผ่านเว็บไซต์ https://www.zipeventapp.com/  
  • สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 061-626-4241
  • Line Official: https://lin.ee/Tpr9qZK 

 

 

ABOUT THE AUTHOR
HappBKK

HappBKK

Live Every Day

ALL POSTS